Chớp mắt đã 18 năm

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 11:55:27

Đúng ngày này cách đây 18 năm, Báo Xây dựng “trình làng” số báo đầu tiên trong sự háo hức trông đợi của cả ngành, đặc biệt là lãnh đạo Bộ Xây dựng. Để ra được số báo đầu tiên ấy là cả một quá trình chuẩn bị từ nhân sự, tài chính, cơ sở vật chất và rất nhiều việc không tên khác của Ban Biên tập, đứng đầu là nhà báo tâm huyết với nghề Kim Quốc Hoa.

Phóng viên trẻ Báo Xây dựng đi thực tế tại Nhà máy VIGLACERA Hạ long.

Do không được bao cấp như các báo ngành khác nên để thu hút “nhân tài”, Tổng Biên tập Kim Quốc Hoa chỉ dùng “tâm” và “tình” để mời gọi. Đầu tiên là ông “chiêu mộ” một số CTV “cứng” nghề ở các tờ báo ông từng làm về làm nòng cốt như nhà báo Bùi Văn Doanh công tác tại Báo Hải Quan được mời về làm Trưởng phòng Thư ký tòa soạn, nhà báo Trần Quốc Khải công tác tại Báo Bắc Giang về làm Trưởng phòng Biên tập Phóng viên, nhà báo Nguyễn Ngọc Hiếu ở Báo LĐTB&XH về làm Trưởng cơ quan đại diện tại TP.HCM. Tiếp đó là tuyển dụng lớp sinh viên báo chí đã biết nghề vừa ra trường như Hồng Diên (nay là Trưởng phòng Biên tập Phóng viên (Báo Xây dựng), Thanh Nhàn (nay là PV Đài PTTH Hà Nội), Nguyễn Hương, Anh Thơ (Báo Nhân dân), Nguyên Hằng (Báo Thanh Niên)… Song song đó, Tổng Biên tập Kim Quốc Hoa đã gửi công văn đến tất cả các cơ quan báo chí địa phương trên cả nước đề nghị hỗ trợ cử phóng viên cộng tác. Do vậy mà chỉ trong một thời gian ngắn, Báo Xây dựng đã có “chân rết” ở hầu khắp các địa phương. Số báo đầu tiên ra mắt độc giả không chỉ là tiếng nói của riêng ngành Xây dựng mà đa dạng, phong phú, đầy đủ màu sắc các vùng miền, được độc giả trong và ngoài ngành đón đọc.

Thế hệ đầu tiên của Báo Xây dựng cho dù còn bám trụ hay đã ra đi nhưng đều trưởng thành, trong đó nhiều người hiện đang giữ cương vị chủ chốt ở các cơ quan báo chí khác như nhà báo Bùi Văn Doanh hiện đang là Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học và Công nghệ của Thông tấn xã Việt Nam, Hoàng Mạnh Hà hiện là Phó tổng Biên tập Báo TN&MT, Lý Ngọc Thanh - Trưởng phòng Thư ký tòa soạn Báo TN&MT, Chu Văn Ninh - Trưởng đại diện Báo Đại Đoàn Kết… Dù công tác ở đâu, trên cương vị gì thì những ai đã từng gắn bó với Báo Xây dựng đều không thể quên được tinh thần làm việc và tình cảm đầm ấm của những ngày đầu gian khổ ấy. Nhiều người tâm sự: Báo Xây dựng giống như trường học để họ hiểu nghề và yêu người xây dựng hơn. Đến nay, cán bộ xây dựng ở nhiều địa phương khi gặp phóng viên Báo Xây dựng vẫn còn nhắc đến nhiều cái tên, nhiều bài báo, nhiều sự kiện mà phóng viên của báo ngày ấy đã tham gia. Và họ cũng cho biết, luôn nhớ hình ảnh một Tổng Biên tập lịch lãm, thân thiện, năng nổ, lúc nào đi công tác cũng xách theo cả chồng báo để tặng, để giới thiệu khiến họ nể phục và có cảm tình với Báo Xây dựng hơn.

Mặc dù trải qua nhiều thăng trầm, có thời điểm Báo Xây dựng gặp phải những khó khăn cả về nhân sự lẫn tài chính nhưng với sự quan tâm của lãnh đạo Bộ và sự đồng tâm, đoàn kết của cả tập thể, Báo Xây dựng đã vượt qua được khó khăn và từng bước phát triển. Ban đầu báo chỉ 1 tuần 1 số, dần tăng lên 1 tuần 2 số. Từ chỗ chỉ có 1 ấn phẩm, sau phát triển thêm các ấn phẩm khác như: Báo Xây dựng điện tử, Xây dựng & Pháp luật, Bất động sản & VLXD, Nhà & Đất và hiện đang thử nghiệm sản xuất chương trình truyền hình Xây dựng. Ban đầu ngoài tòa soạn đặt tại 37 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội, báo chỉ có 1 văn phòng thường trú là Cơ quan đại diện tại TP.HCM, nay văn phòng được đặt ở hơn 10 tỉnh thành.

18 năm như một cái chớp mắt. Ngoảnh nhìn lại thấy cả một chặng đường dài. Bộ Xây dựng từ chỗ không có tiếng nói riêng nay tiếng nói của ngành đã len lỏi đến mọi miền đất nước, là bạn đồng hành của công nhân xây dựng trên các công trình trọng điểm quốc gia. Thế hệ cán bộ, phóng viên Báo Xây dựng ngày nay trẻ trung, năng động, có kiến thức về công nghệ đang tiếp bước thế hệ đi trước và nỗ lực khẳng định để đánh dấu chặng đường phát triển mới của một tờ báo đang bước vào tuổi trưởng thành.

Trân Huyền

Chia sẻ Facebook
loading...