Chơi thuế 'vỗ mặt' Trung Quốc, Donald Trump sắp trắng tay?

Chia sẻ Facebook
15/05/2019 12:05:54

Tổng thống Mỹ Donald Trump được tin đang áp dụng học thuyết sai lầm với châu Á, đặc biệt khi thổi bùng cuộc chiến thuế với Trung Quốc.

Chơi thuế 'vỗ mặt' Trung Quốc, ông Trump sắp trắng tay?


Trong một bài viết mới đăng tải trên trang Asia Times, nhà phân tích Richard A. Bitzinger cho rằng chiến lược an ninh quốc gia "nước Mỹ đầu tiên" của ông Trump đang đe dọa hủy hoại 70 năm xây dựng liên minh trong khu vực châu Á cũng như dẫn đến sự đối đầu với Trung Quốc trong những năm tới đây.


Trump và giấc mơ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Ông Trump từ lâu đã có thái độ "khó chịu" với Trung Quốc. Ông luôn tỏ ra phẫn nộ với tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ trước Trung Quốc, nạn ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ, việc phá giá hàng hóa, sự thao túng tiền lệ và các chính sách công nghiệp "bóc lột và thiếu công bằng" của Bắc Kinh. Sự oán giận đã có từ nhiều thập niên qua và điểm khác biệt duy nhất là Trung Quốc đã thay thế Nhật trở thành chủ điểm công kích của ông Trump mỗi khi đề cập đến sự bất công bằng thương mại.

Tuy nhiên, khi lên nắm quyền tổng thống, quan điểm của ông Trump về châu Á ban đầu dường như là sự tiếp nối chính sách của nhiều chính quyền Mỹ tiền nhiệm, kể cả của cựu Tổng thống Barack Obama. Phát biểu của ông Trump về "giấc mơ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", một khu vực "tự do và cởi mở" tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm 2017 nghe rất giống sự tái cam kết duy trì các mục tiêu truyền thống của Mỹ về hòa bình, phát triển và dân chủ trong khu vực.

Đồng thời, chính quyền của ông Trump dường như cũng tiếp tục các chỉ trích và chống đối những quốc gia đang đe dọa hiện trạng khu vực. Ông Trump đã chỉ đích danh Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược của Mỹ. Mặc dù không phải là tổng thống đầu tiên coi Trung Quốc là đối thủ địa chính trị ngày càng nguy hiểm nhưng ông Trump chắc chắn là lãnh đạo Nhà Trắng thống nhất và lớn tiếng nhất khi thể hiện quan điểm này.


Cuộc đối đầu "vỗ mặt" Trung Quốc

So với phần lớn các tổng thống Mỹ trước kia từng thử đối phó Bắc Kinh, ông Trump cũng vừa tìm cách khống chế, vừa tìm cách gắn kết, hợp tác với Trung Quốc khi giải quyết các mối quan ngại an ninh chung, chẳng hạn như vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Tuy nhiên, với vị tổng thống thứ 45 của Mỹ, nó còn giống một cuộc đối đầu "vỗ mặt" hơn.

Trước hết, điều này vì đối với ông Trump, chính trị, đặc biệt là chính trị toàn cầu đều liên quan đến kinh tế, đặc biệt theo sự hòa trộn giữa chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa trọng thương và chủ nghĩa bảo hộ nền công nghiệp trong nước đặc trưng của ông. Để phù hợp với chiến lược "Nước Mỹ trước tiên", an ninh kinh tế trở nên đồng nghĩa với an ninh quốc gia và do đó các thỏa thuận kinh tế thường đóng vai trò tối quan trọng.

Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi cách tiếp cận chính sách của ông Trump đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương chủ yếu tập trung vào thương mại và đầu tư. Điều đó đã đẩy Trung Quốc vào tầm ngắm của ông Trump.

Khi chính sách đối ngoại của ông Trump chú trọng vào các vấn đề kinh tế, Trung Quốc tất nhiên không tránh khỏi việc trở thành "cái gai trong mắt" với chính quyền của ông. Kể từ khi ông Trump coi kinh tế ngang hàng với an ninh quốc gia, "mối đe dọa Trung Quốc" vừa có ảnh hưởng đến kinh tế, vừa tác động đến chính trị - quân sự. Đặc biệt, Washington tin Bắc Kinh đang "vũ khí hóa" sức mạnh kinh tế.

Theo báo cáo Chiến lược quốc phòng quốc gia Mỹ 2018, Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh chiến lược đang sử dụng kinh tế để "sắp xếp lại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương theo hướng có lợi cho nước này". Ngoài ra, báo cáo nhận định, Bắc Kinh đang khai thác các đầu tư và những hoạt động kinh tế khác trong những vùng khác bên ngoài Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đặc biệt Mỹ Latinh và châu Phi để đưa các vùng này vào "quỹ đạo" của Trung Quốc.


Sự điên rồ của cuộc chiến thuế quan

Đối với ông Trump, sự đối đầu Mỹ - Trung chủ yếu về thương mại và trong cuộc chiến có "tổng không đổi" này, nước Mỹ đang thua. Đó là căn nguyên dẫn chúng ta tới cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung bị đánh giá là "tự sát" như hiện tại.

Tuần trước, ông Trump đã mạnh tay tăng thuế nhập khẩu đánh vào lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD. Nhà phân tích Bitzinger tin, động thái đã phớt lờ thực tế kinh tế cơ bản rằng, chính người dân chứ không phải nước nhập khẩu thực sự phải chi trả để mua những hàng hóa đó. Do đó, các chính sách bảo hộ dân túy mù quáng của ông Trump rõ ràng đang có nguy cơ đẩy nước Mỹ vào sự suy thoái kinh tế.

Trung Quốc đã trả đũa bằng cách áp thuế mới đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ và chỉ số chứng khoán Dow Jones giảm hơn 2% chỉ trong vòng 1 ngày sau các diễn biến thiếu tích cực. Chắc chắn Trung Quốc sẽ bị tổn hại, nhưng không nhiều như nước Mỹ phải gánh chịu. Trung Quốc đã ngưng nhập khẩu đậu tương của Mỹ và bắt đầu mua mặt hàng này từ Brazil trong khi người nông dân Mỹ đang phá sản với tốc độ nhanh kỷ lục.

Trung Quốc có thể mua máy bay từ Airbus. Thực tế, họ thậm chí sớm có thể tự sản xuất máy bay cho mình. Tuy nhiên, Mỹ không thể chế tạo ti vi, máy tính, đồ đạc hay tất ống, hoặc ít nhất không thể cho ra đời những sản phẩm này với giá rẻ tương đương và ngay lập tức.


Ông Trump có hiểu rõ những gì mình đang làm?

Theo nhà phân tích Bitzinger, ông Trump thường xuyên có chiến lược thiếu mạch lạc về vấn đề Trung Quốc. Tổng thống Mỹ đương nhiệm được cho đơn giản chỉ đang hành động hoặc phản ứng một cách bột phát tự nhiên. Ông Trump đã khiến mọi ngươi tin mình là một thiên tài kinh doanh, nhưng những hé lộ mới đây trên tờ New York Times về việc ông từng thua lỗ hàng tỉ USD trong những năm 1980 và 1990 dường như đã phủ nhận điều đó.

Một điểm đặc trưng khác của ông Trump là, khi đối mặt với những mâu thuẫn về nhận thức, ông sẽ tăng gấp đôi số đặt cược ban đầu và chống trả. Ông Trump hiện tin vào đội ngũ báo chí của mình và tất cả những lời dối trá chứa đựng trong đó. Hiện tại, ông dường như đang đe dọa cho nước Mỹ chìm xuồng cùng với mình.


Tuấn Anh

Không thể bỏ lỡ .

Mổ xẻ bế tắc thương mại Mỹ-Trung: Thất vọng và sai lầmBình luận quốc tếicon  5 giờ trước Những leo thang mới nhất chứng tỏ hai nước vẫn chưa tìm được cách thức để đàm phán hiệu quả.

Đấu đá kịch liệt, Mỹ và Trung Quốc vẫn nuôi hi vọng

Bình luận quốc tế icon 19 giờ trước

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Trong lúc căng thẳng ngày một leo thang giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, các nhà lãnh đạo hai nước vẫn tin tưởng vào khả năng giải quyết mâu thuẫn qua đàm phán.

Đấu nhau ác liệt với Trung Quốc, Donald Trump 'đánh cược chính trị'?

Bình luận quốc tế icon 14/05/2019

Lập trường cứng rắn của Tổng thống Trump với Trung Quốc liệu có khiến ông gặp bất lợi trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 sắp đến gần?

‘Bùng nổ’ trừng phạt, Mỹ đối mặt rủi ro chiến lược gì?

Bình luận quốc tế icon 13/05/2019

Nước Mỹ đang sử dụng một lượng kỷ lục các lệnh trừng phạt nhằm cả vào những quốc gia đối địch lẫn đồng minh, làm dấy lên câu hỏi liệu việc lạm dụng trừng phạt có gây rủi ro.

Liên tiếp thử tên lửa, Kim Jong Un đang muốn gì?

Bình luận quốc tế icon 10/05/2019

Hai vụ thử tên lửa liên tiếp, chỉ cách nhau 5 ngày của Triều Tiên khiến giới chức Mỹ và Hàn Quốc như ngồi trên đống lửa. Động thái cho thấy rõ thông điệp ngày càng cứng rắn của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Bốn 'yếu điểm' trong cuộc chiến thương mại Mỹ-TrungBình luận quốc tếicon  09/05/2019 Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tưởng như sắp kết thúc lại bất ngờ leo thang lên một mức độ mới.

Điều tàu sân bay dằn mặt Iran, Mỹ gặp bất lợi lớn

Quân sự icon 08/05/2019

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton thông báo Mỹ sẽ điều USS Abraham Lincoln cùng nhóm tác chiến của tàu sân bay này tới vùng biển gần Iran để "phát đi một thông điệp" và đáp trả đe dọa.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung: Cuộc chiến khuynh đảo thế giới

Bình luận quốc tế icon 08/05/2019

Nếu một cuộc chiến tranh thương mại thực sự nổ ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ cùng "chịu trận".

IS 'biến hình' và lời cảnh báo đáng sợ

Bình luận quốc tế icon 07/05/2019

Các vụ tấn công đẫm máu ở Sri Lanka khiến 250 người chết và 500 người bị thương mới đây cho thấy một sự thay đổi cơ bản trong cách tiếp cận của khủng bố.

Dọa tăng thuế hàng TQ, ông Trump tự hại mình?

Bình luận quốc tế icon 07/05/2019

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung có vẻ sẽ "chua chát" hơn khi Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh được cho là cân nhắc bỏ cuộc gặp đã định trong tuần này.

Ông Trump tăng thuế hàng TQ, ai được ai mất?Bình luận quốc tếicon  06/05/2019 Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo sẽ tăng thuế từ mức 10% hiện tại lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Kim Jong Un quyết gây sức ép với Mỹ?

Bình luận quốc tế icon 04/05/2019

Việc Triều Tiên phóng thử các vật thể tầm bay ngắn không xác định sớm nay (4/5) chứng tỏ chính quyền Kim Jong Un đang mất kiên nhẫn với Mỹ về tiến độ đàm phán hạt nhân sa lầy.

Kim Jong Un được gì sau các cuộc gặp thượng đỉnh liên tiếp?Bình luận quốc tếicon  03/05/2019 Các hoạt động ngoại giao quốc tế của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong thời gian qua là chưa từng có tiền lệ.

[SENDO] SIÊU VOUCHER TRẢ GÓP 0%

Đằng sau quyết định gây sốc mới của ông Trump

Bình luận quốc tế icon 28/04/2019

Trong bài phát biểu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội súng trường quốc gia Mỹ (NRA) ngày 26/4, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp ước buôn bán vũ khí của Liên Hợp Quốc.

Vụ đánh bom tại Sri Lanka đánh dấu sự ra đời Khủng bố 3.0

Bình luận quốc tế icon 28/04/2019

Sau khi bị đánh bại ở Iraq và Syria, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã biến đổi thành nhóm khủng bố trên mạng Internet, kích động phần tử và các vụ tấn công bạo lực khắp thế giới.

Cuộc gặp Putin-Kim: Ông Trump bị gạt ra rìa?

Bình luận quốc tế icon 26/04/2019

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25/4 chứng tỏ Mỹ không phải là cường quốc duy nhất có đủ ảnh hưởng đối với vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Thượng đỉnh Nga-Triều: “Thanh kiếm biểu tượng” phá vỡ thế bế tắc?

Bình luận quốc tế icon 26/04/2019

Thượng đỉnh Nga-Triều đã tạo ra một luồng gió mới trong quan hệ hai nước, giúp phá vỡ thế bế tắc trong tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa.

Hé lộ chiến lược cực khôn khéo của Triều Tiên với Mỹ

Bình luận quốc tế icon 26/04/2019

Trong bối cảnh đàm phán hạt nhân chưa có tiến triển, Triều Tiên đang áp dụng chiến lược khôn khéo: dồn làn sóng chỉ trích vào những quan chức hàng đầu Nhà Trắng, trừ Tổng thống Donald Trump.

Thông điệp Mỹ muốn 'dằn mặt' NgaQuân sựicon  25/04/2019 Hải quân Mỹ điều hai cụm tác chiến tàu sân bay tới Địa Trung Hải cùng lúc là nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Nga.

Kim Jong Un muốn gì từ thượng đỉnh với Putin?

Bình luận quốc tế icon 24/04/2019

Khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên, ông sẽ có một danh sách dài những điều muốn đạt được, nhất là sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 đổ vỡ.

HIỂN THỊ THÊM TIN

Chia sẻ Facebook
loading...