Chối bỏ trách nhiệm

Chia sẻ Facebook
21/04/2016 11:29:08

Mới đây, UBND quận 6, TP HCM có văn bản trả lời đề nghị bồi thường khi thu hồi đất ở phường 14 của ông Nguyễn Văn Thi (ngụ thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai).

Theo đó, việc ông Thi yêu cầu UBND quận 6 bồi thường khi thu hồi đất giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án nâng cấp đô thị theo nội dung bản án ngày 30-9-2015 của TAND quận 6 là không đủ cơ sở để xem xét, giải quyết.

Trước đó, Báo Người Lao Động ngày 26-2 có bài “Đất người này, chi tiền bồi thường cho người khác” phản ánh khu đất thuộc sở hữu của ông Thi mặc dù đang tranh chấp, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc sử dụng nhưng UBND quận 6 vẫn chi tiền bồi thường cho người khác, trong khi đó ông Thi là chủ đất thực sự thì không nhận được bồi thường.

“Trước đây, tôi khiếu nại, khiếu kiện việc bồi thường không đúng thì Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 6 và UBND quận 6 luôn lấy lý do không có quyết định của tòa án nên không xem xét quyền lợi cho tôi. Họ cho rằng tôi không có quyền khiếu kiện, thậm chí không có quyền yêu cầu cung cấp tài liệu. Nay đã có bản án của tòa án công nhận tôi là người có quyền sử dụng đất, bản án đã có hiệu lực thi hành, tôi làm đơn để yêu cầu bồi thường đất từ tháng 11-2015 thì mãi đến 4 tháng sau UBND quận 6 mới trả lời là không đủ cơ sở để xem xét giải quyết. Việc trả lời này né trách nhiệm, né việc làm sai trái của mình” - ông Thi bức xúc.

Theo luật sư Hà Ngọc Tuyền (Đoàn Luật sư TP HCM), trả lời của UBND quận 6 là thiếu trách nhiệm bởi việc của ông Thi không ai khác ngoài UBND quận 6 giải quyết. Các quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất vì mục đích công ích đều xác định bản án của tòa án là một trong những căn cứ để giải quyết bồi thường. “Cơ quan cấp trên cần sớm vào cuộc làm rõ hành vi sai trái, thiếu trách nhiệm và xem thường phán quyết của tòa án của UBND quận 6” - luật sư Tuyền đề nghị.

Chia sẻ Facebook
loading...