Cho phép tài khoản Local sử dụng tính năng “Run as…”...

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 05:02:39

Thiết lập thêm quyền sử dụng tính năng ”Run as administrator” cho tài khoản Local trên Windows 10.


Bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu cách làm thế nào để thiết lập khoản thời gian cho phép tài khoản Local được sử dụng máy tính Windows và đã có một số bạn đọc gửi email hỏi về các thiết lập thêm cho tài khoản Local trên Windows 10, trong đó có thắc mắc làm thế nào để cho phép tài khoản Local có thể khởi chạy phần mềm với chế độ quản trị cao nhất (Run as administrator) mà không cần nhập mật khẩu của tài khoản quản trị.


Sau khi tìm hiểu, bài viết này sẽ gửi đến bạn hướng dẫn thiết lập cho phép tài khoản Local trên Windows 10 có thể sử dụng tính năng ”Run as administrator” mà không cần nhập mật khẩu quản trị. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Để bắt đầu, trước tiên bạn cần biết 2 điều. Thứ nhất là tên của máy tính bạn đang sử dụng và còn lại là tên của tài khoản quản trị của Windows đang cài đặt trên máy tính này. Nếu bạn chưa biết tên máy tính, hãy nhấn phải chuột vào nút Start và chọn System.

Cửa sổ System xuất hiện và bạn sẽ thấy được tên của máy tính.


Còn về tên tài khoản quản trị, bạn có thể tìm thấy nó trong Control Panel\User Accounts\User Accounts.

Khi đã có được thông tin về 2 điều trên, bạn hãy tiến hành khởi tạo một shortcut trên màn hình desktop bằng cách nhấn phải chuột vào màn hình desktop và chọn New > Shortcut.

Ví dụ như ở đây chúng ta muốn khởi chạy phần mềm Ccleaner với quyền quản trị cao nhất, bạn hãy Browse… đến tập tin khởi chạy của phần mềm này.

Khi đã thêm đường dẫn phần mềm vào xong, bạn hãy tiến hành thêm vào trước đường dẫn câu lệnh có cú pháp như sau:


runas /user:ComputerName\Username /savecred


Trong đó giá trị “ ComputerName ” là tên của máy tính và “ Username ” là tên tài khoản quản trị của Windows trên máy tính. Hai thành phần này ta đã có bằng hướng dẫn ở đầu bài, do đó ta sẽ có câu lệnh hoàn chỉnh như sau:


runas /user:DESKTOP-0CH7N3C\lexthai /savecred

Và khi thêm vào hộp thoại Shortcut, ta sẽ có câu lệnh hoàn chỉnh như sau:


runas /user:DESKTOP-0CH7N3C\lexthai /savecred "C:\Program Files\CCleaner\CCleaner64.exe"

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Sau đó bạn hãy nhấn Next để sang bước đặt tên cho Shortcut.

Bây giờ bạn đã có một shortcut khởi chạy phần mềm mình muốn với thiết lập có thể khởi chạy bằng quyền quản trị cao nhất. Bước tiếp theo bạn cần làm là thay đổi biểu tượng cho shortcut này cho nó đẹp chút.

Sau khi đã hoàn thành việc khởi tạo và thay đổi biểu tượng, bạn hãy nhấn đôi chuột vào nó để khởi chạy tập tin. Ở lần khởi động đầu tiên, bạn sẽ cần phải nhập mật khẩu quản trị. Và khi nhập xong, hãy nhấn phím ENTER để thực thi.

Kể từ lần đăng nhập này, các lần sử dụng sau bạn không cần phải trãi qua việc nhập mật khẩu mỗi khi khởi chạy shortcut này nữa. Tuy nhiên, trên thực tế bạn vẫn có thể thấy được mật khẩu được lưu trong Windows Credentials của Windows Credentials Manager.

Công việc còn lại là sao chép tập tin này đến vị trí mà các tài khoản Local có thể truy cập và sử dụng nữa là xong. Khá đơn giản phải không?

Chia sẻ Facebook
loading...