Cho bé ăn mãng cầu

Chia sẻ Facebook
12/01/2017 17:22:32

Các mẹ ơi , Cá còi được hơn 6 tháng rồi cho ăn quả bơ và mãng cầu xay được không? Nghe nói quả bơ xay ăn giúp nhuận tràng. Có đúng không nhỉ. Ngoài các loại cam chuối đu đủ lê xoài thì cho ăn 2 loại trên có được không? Các mẹ "chỉ giáo" cho em với.

Mãng cầu chứa nhiều đường, canxi, phopho, giàu các loại vitamin nhưng lại có vị chua nên theo kinh nghiệm của nhiều mẹ, nên đợi khi bé được hơn 1 tuổi mới cho ăn sinh tố mãng cầu.


Làm nước ép mãng cầu cho bé


Nguyên liệu : Mãng cầu; 1 cốc sữa tươi (hoặc ít sữa đặc có đường).


Cách làm : Cắt mãng cầu thành từng miếng. Tách mãng cầu thành múi, bỏ vỏ và hạt.

Cho các mũi mãng cầu đã tách vào máy ép hoa quả. Nếu không có thể cho vào máy xay sinh tố, xay thành sinh tố cho bé.

Sau đó, pha thêm sữa cho bé thưởng thức.

Ngoài ra, mãng cầu có thể pha cùng bơ và sữa tươi thành sinh tố cho bé trên 1 tuổi uống. Hoặc mẹ pha mãng cầu với sữa đặc, chanh leo cũng rất ngon.


Dinh dưỡng có trong hồng xiêm

Hồng xiêm chín chứa nhiều chất như protit, gluxit, xenlulosa, phôtpho,và vitamin C tốt cho bé. Hồng xiêm có vị ngọt, thanh, thích hợp với khẩu vị của các bé.


Làm hồng xiêm nghiền cho bé

Mẹ nên chọn mua hồng xiêm chín vì hồng xiêm chín mới có vị ngọt, ngon. Sau đó đem gọt vỏ hồng xiêm, bổ múi, tách hạt. Cho vào máy xay sinh tố, thêm chút nước ấm, xay nát và cho bé ăn.

Với bé mới tập ăn dặm, khi lần đầu cho bé ăn hồng xiêm, mẹ chỉ nên xay một ít. Bé có thể chỉ ăn vài thìa một lần. Sau đó mới tăng lên một chút nhưng không nên ăn quá một quả hồng xiêm mỗi ngày.

Không nên cho bé uống nước ép hồng xiêm xanh để trị tiêu chảy

Hồng xiêm xanh có nhựa, có nhiều tanin không tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Tuy nhiên, hồng xiêm chín thì không có hại gì.


Mẹo chọn mua hồng xiêm ngon, an toàn

Khi mua hồng xiêm, mẹ nên chọn những quả hình phễu, vỏ hồng, bổ ra có mùi thơm, cát mịn, ăn ngọt mát. Một số hồng xiêm quả to có vị ngọt đậm.

Tránh những quả đậm vỏ, ráp vì ít ngọt.

Không mua hồng xiêm đã bị nẫu hay dập cho bé ăn. Mẹ có thể chọn mua hồng xiêm xanh ở quê rồi về tự dấm cho an toàn.

Ăn bơ cũng được, từ lúc bi teo 6 tháng mình cũng nạo bơ cho cu cậu ăn, cu cậu chỉ thích ăn nguyên chứ xay cu cậu không ăn. Còn mãng cầu thì mình không biết, nhưng thấy bà ngoại cháu không cho cháu ăn, chỉ bắt mẹ ăn thôi.

Tít đen nhà em được 6 tháng thì bắt đầu ăn bơ xay (cho một chút nước ấm và sữa công thức vào). Tít thích lắm, ăn ngoan ghê (giá mà ăn sữa cũng ngoan thế thì tốt biết mấy).
Tít ăn bơ không bị rối loạn tiêu hoá, mà vẫn ngày 1-2 lần như bình thường. Thế là mẹ Tít cứ cho Tít ăn liền liền à.
Còn mãng cầu thì chưa dám cho bé ăn, vì có vẻ chua. Tít đen sợ chua lắm, uống nước cam là trớ liền dù đã cho nhiều đường và pha thêm nước.

Cảm ơn mẹ cu Bi teo và mẹ Tít đen hay cười. Mẹ Cá còi sẽ cho Cá còi ăn bơ trộn bột hoa quả xem thế nào. Không biết quả bơ thì có nhiều vitamin gì nhỉ? Hay cứ hoa quả là tốt :rolleyes:

Mẹ Cá - Hà nội

Trong bơ có vitamin gì thì mình không rõ , nhưng nó có một chất béo ăn bơ nhiều sẽ mập lắm , trái bơ có tính hàn nên ăn vào cũng chữa táo bón . Nhà mình ở Ban mê Thuột có hàng trăm cây bơ , tới mùa mưa là nhiều lắm chỉ lượm bơ rụng không thì mỗi ngày cũng được cả trăm ký , bơ ở BMT rất rẻ , mà trái bơ hơi bị giập 1 chút là họ không mua nên nhà mình thường nạo ra cho heo ăn, mỗi lần cả thau to , cứ tới mùa bơ là heo mập hẳn lên , da láng bóng. Mà người ăn thì cũng mập thấy rõ mà phải ăn nhiều nhé chứ ăn nửa trái / ngày thì ko dám bảo đảm đâu nghe. Nếu ngày ăn 2-3 trái thì tháng đó bạn lên 2 ký là có thật.
Ngoài món ăn bơ xay với đường , cũng có thể ăn mặn (cuốn bánh tráng với rau sống , chấm nước mắm thấm ) với điều kiện phải là bơ sáp (dẻo) thì mới ngon. Hi Hi.. tả cho các bạn nghe mà mình thèm quá... nhớ nhà

me @ BẠC LIÊU

Mẹ @ có thể chỉ luôn cách lựa bơ ntn cho ngon không? Vì mình sờ thấy trái nào cũng cứng, mua về khi thì nạo ra còn cả khúc mới đến vỏ , còn để 2-3 ngày sau thì cắt ra thấy trong thịt bơ có những sợi đen chằng chịt , sợ quá không dám ăn. Bên đây 2 Euro/trái lận , mà bé bằng nắm tay

Minh khong biet ben cho me Andy trai bo the nao ma lai co nhieu day chang chit o ben trong the? Ben nay trai bo to cung co toi 3-4 lang/qua. Trung binh minh hay mua loai khoang 3-4 qua/ kg. Minh hoi may nguoi lon tuoi noi la mua trai bo thi nen chon qua tron deu, dung lay qua meo ma bi hot to, it thit, co khi con bi dang nua. Mua trai bo co vo mau hoi tim tim se co thit qua mau vang tuoi thom va ngon hon trai mau xanh. Minh da thu va dung the that. Bo o ben nay re, o HN vao mua chi 7-8000d/ kg loai cuc ngon. Minh cung thich an trai bo de nguyen khong xay, nhung dao nay dang beo qua nen phai kieng.

Hai Anh ơi, mình nói thật đấy, quả bé lắm, khoảng bằng đường kính cái chén ăn cơm thôi , có hôm cũng có đợt quả to hơn thì... tiền cũng to hơn, nhưng hiếm khi nhập được quả to như Vn mình lắm .
Mình sẽ nhớ cách bạn vừa chỉ để lựa bơ. Sozi nói lộn nói lại, mình nói trong thịt quả bơ có những gân đen chằng chịt, chứ không phải có những dây đen chằng chịt thật, nghe hãi quá , hì hì...

Andy ơi, sao bơ bên ấy mắc vậy, bên mình shop Ấn Độ 1 Euro /1 quả, mà cũng gân chạy tùm lum, bữa nào hên lắ́m thì trái bơ ngon ơi là ngon, nhưng thừơng thì chả bao giờ trong shop bán bơ chín cả, toàn là sống nhăn, về phải bỏ vô thùng gạo mâý ngày mới ăn được.

Ăn bơ không đã thấy ngon rồi, cái món bơ sinh tố thì chắc là sẽ lên kg thôi, sắp đến mùa bơ rồi thì phải, chắc là ròm sẽ lên kg chút đỉnh vì thèm sinh tố bơ lắm.

Mẹ P. H. Anh ơi, bé Tú môĩ lần thấy cái biểu tượng logo của mẹ là chạy mất dép luôn vậy đó , hình con đâu mất rồi mà mẹ đưa ông kẹ lên vậy.

Các chị ơi , mình đã nói bơ nhà mình hơi bị hư một chút là đã phải bỏ cho heo ăn là biết nó rẻ đến mức nào !!! ( bơ nhà vườn đem bán khoảng 1000 đ / kg , ngoài chợ thì mắc hơn )AndyAn bảo mình chỉ cho cách lựa bơ thì mình cũng không biết nói thế nào để dễ hiểu , nhưng mà có những điểm cơ bản sau :
- Bơ chín màu tím hay màu xanh cũng đều ngon cả nếu tới độ già , bơ non đem ủ vài ngày cũng chín, lúc đó bơ sẽ có gân nhiều ( cái dây đen đen trong quả bơ đó ). Theo mình thì nên chọn trái to ,đừng chọn trái nhăn nheo ,hình dạng cũng không ảnh hưởng gì mấy , muốn bảo đảm có thể cắt thử 1 trái rồi chọn những trái có màu sắc và hình dạng giống trái vừa cắt để mua.
- Không có bơ đắng mà chỉ có bơ chưa chín mới đắng thôi. bơ chín bóp nhẹ cũng thấy mềm, bóp mạnh tay là lún luôn.
- Không phải bơ to đều ngon cả mà có 2 loại bơ sáp (ruột vàng dẻo , loại này máy xay sinh tố không quay được vì... dẻo quá , phải cho thêm ít nước ) và bơ nước ( vẫn vàng , béo nhưng không dẻo ) để phân biệt thì chắc phải cắt ra nếm thử mới biết thôi , mà mình thấy một số người ăn phải bơ nước cũng khen ngon vì họ không biết có một loại bơ sáp còn ngon hơn nữa

me @ BẠC LIÊU

Truoc het la tai me Lienrom che cai logo cua minh ma phai thay doi, cac me xem gio da xinh hon chua? Kho than cac em be cua Lienrom moi lan thay "ban mat" cua minh lai khoc re len, sorry nhieu lam nha. Hy vong gio be het so hai rui. Cac me oi, minh nghi me @ la dan "sanh an bo" chinh hieu do, nen hay mau mau ma nghe theo loi khuyen cua han, .

Chà mẹ @ chuyên nghiệp quá. Đọc xong bây giờ mình đã tự tin chút rồi, từ rày về sau chắc sẽ rinh được quả bơ ngon ngon về nhà. Miễn sao đừng chọn trái nhăn nheo thôi, chứ còn bơ sáp bơ dẻo gì cũng chơi tuốt ! Cám ơn mẹ @ nhiều nhe.
Chị Liên ơi, mua shop ´n Dộ thì ngon rồi, em mua ở chợ Đức nên mắc vậy đó. Họ nhập đâu bên Africa chứ không phải từ Châu Á qua. Họ nhập vậy nên chị có thấy mình toàn phải ăn trái cây còn còn non không , vì họ phải trừ thời gian vận chuyển nữa nên toàn hái non rồi chuyển đi. Nhất là chuối , trái gì xanh lè , kiếm được 1 nải chín mềm như Vn có mà đỏ con mắt.

Bé nhà Hải Anh mới 8 tháng mà tóc dài ghê nhỉ??????

Mẹ @ ơi, nghe mẹ @ tả quả bơ mà thấy hấp dẫn ghê. Trước tới giờ mẹ Cá còi chỉ thích sinh tố mãng cầu thôi, không thích sinh tố bơ, mai về sẽ thử xem thế nào. Nhưng nghe mẹ @ tả lợn ăn bơ vào da láng bóng thì thấy eo ôi quá. Mẹ Cá còi 1m54 nặng 56kg rồi ăn nhiều bơ da cũng láng bóng thì AX chạy mất dép thôi. :evil:

Mẹ Cá - Hà nội

Cac me ui, hic hic, khong phai tai minh khong biet cach dua hinh con gai ruou len ma vi nhin anh cac be nha cac me dang yeu qua, so dua hinh con minh len cac me lai quo "sao ma coi coc vay? ops: ops: " The nen phai tam thoi dua cai logo ma cau cua be Linh da cat cong design rieng cho be, cac me cu coi do la be Linh di, hen khi nao be map map len chut se dua anh be len cho cac me chiem nguong nha, .

Mẹ Phiphi ơi, nếu muốn da đẹp mà không lên cân (giảm cân càng tốt) thì uống nước cam hoặc nước mãng cầu được không?

Mẹ Hải Anh ơi, đừng buồn, Cá nhà mình cũng còi không kém gì Linh đâu. Có lẽ phải thành lập một hội bà mẹ có con còi để còn than thở cho đỡ chán ấy nhỉ.

Mẹ Cá - Hà nội

Cam on Mecacoi da an ui, nhin Cacoi trom via con bu hon ca Linh nha minh mac du Linh hon Cacoi 2 thang. Khong biet con me nao muon gia nhap hoi "me cua cac be coi" nhu minh va ban khong nhi??

Mẹ Hải Anh ơi , trẻ con đứa nào chụp ảnh gần trông chẳng bụ. Bây giờ Cá còi vừa ốm xong lại gầy tong teo ra rồi. Nhìn con mà xót cả ruột. Mẹ thì cứ béo ụt béo ịt mà con thì gầy queo queo ấy. Con mẹ Hải Anh đêm ngủ có ngon không chứ Cá nhà mình dạo này cứ nửa đêm về sáng là quẫy đạp lăn bên phải lăn bên trái suốt, lại còn hơi sốt nữa đấy. Chẳng hiểu có bị làm sao không? Đi khám thì bác sĩ bảo chẳng sao cả nhưng mà cứ thấy lo.

Mẹ Cá - Hà nội

Nghĩ trái cây tươi tốt cho sức khỏe trẻ em, nhiều bà mẹ cho con ăn quá nhiều hoặc quá sớm, khiến trẻ phát bệnh, nhất là ở hệ tiêu hóa.

Tại phòng khám của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các bác sĩ đã gặp khá nhiều trường hợp trẻ bị tiêu chảy dài ngày, sau khi uống đủ loại thuốc để điều trị, tình trạng tiêu chảy vẫn không đỡ khiến trẻ gầy rộc, suy dinh dưỡng.

Vàng Da vì hoa quả

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết, có những trẻ mới 9 tháng tuổi nhưng mỗi ngày, người mẹ cho uống hết một quả cam vắt và ăn thêm sinh tố trái cây xay tổng hợp các loại khiến hệ tiêu hóa của trẻ bị quá tải, dẫn đến tiêu chảy kéo dài.

Có trẻ đến khám với nước Da vàng ệch, dù đã xét nghiệm rất nhiều vẫn không tìm ra bệnh. Nguyên nhân chỉ vì bà mẹ nghe Nói cà rốt tốt nên ngày nào cũng cho trẻ vừa uống nước ép cà rốt vừa ăn cháo nghiền cà rốt.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, khuyên, cũng như với các loại thực phẩm khác, việc cho trẻ ăn trái cây nên bắt đầu từ từ: ngày đầu tiên cho trẻ ăn một muỗng cà phê và mỗi ngày tăng dần số lượng. Cần quan sát sau khi trẻ ăn trái cây để thấy trẻ không bị dị ứng hay có bất kì phản ứng thay đổi không có lợi nào.

Nghĩ trái cây tươi tốt cho sức khỏe trẻ em, nhiều bà mẹ cho con ăn quá nhiều hoặc quá sớm, khiến trẻ phát bệnh, nhất là ở hệ tiêu hóa.

Những năm đầu đời, cha mẹ không nên cho trẻ ăn những loại quả được nhập khẩu từ nước ngoài bởi rất có thể trẻ sẽ bị dị ứng. Với các trẻ lớn hơn, mẹ có thể cho trẻ ăn trái cây được xắt miếng nhỏ để trẻ có thể dễ dàng nhai. Nên cho trẻ ăn trái cây trước khi ăn bữa chính từ 30 phút đến 1 giờ.Không dùng thay nước lọc

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, với trẻ 2 - 3 tuổi, nên cho uống 1/2 cốc mỗi ngày, trẻ từ 4 tuổi trở lên 3/4 cốc mỗi ngày. Trong nước trái cây trẻ uống rất giàu calo, nếu uống quá nhiều lượng calo dư thừa trở nên tác dụng ngược bởi nó có thể là nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh béo phì. Trẻ uống quá nhiều nước trái cây có thể gây ra chứng tiêu chảy mãn tính, bị đầy hơi và đau bụng vì lượng carbonhydrate trong nước trái cây được cung cấp quá nhiều dẫn đến hệ tiêu hóa của trẻ bị quá tải.

Một lý do không nên cho trẻ uống quá nhiều nước ép trái cây là dù tự nhiên nhưng lượng đường trong nước trái cây luôn chiếm tỷ lệ cao, có thể dẫn đến Sâu răng cho trẻ.

Không nên sử dụng nước trái cây để thay thế cho nước uống và toàn bộ các loại rau và trái cây bởi cơ thể trẻ ngoài việc được cung cấp lượng nước cần thiết cũng cần có lượng chất xơ nhất định để giữ cho hệ thống tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh.

Nên dùng ngay sau khi chế biến

Đa số các loại trái cây sẽ đạt hương vị ngon nhất khi chín muồi, nhất là những loại có mủ như măng cụt, mãng cầu, mít, sầu riêng. Tuy nhiên, nếu trái cây đã chín rục, thâm đen hay lên men rượu, thành phần chất dinh dưỡng có thể thay đổi, chỉ nên ăn khi màu, mùi, vị còn tốt. Các loại vitamin bổ dưỡng trong trái cây như vitamin C, folate… có thể mất dần dưới tác dụng của ánh sáng, không khí, nhiệt độ. Quá trình mất chất này càng tăng nhanh hơn nếu vỏ ngoài của trái cây bị phá vỡ hoặc bề mặt tiếp xúc không khí của trái cây tăng lên khi cắt nhỏ. Vì vậy, cần lựa chọn trái cây tươi và nên ăn sớm, gọt vỏ, cắt miếng xong ăn ngay. Gọt vỏ, cắt miếng trái cây để lâu sẽ làm cho quá trình oxy hóa và nhiễm khuẩn trái cây nhanh và dễ dàng hơn.

Các sản phẩm nước trái cây cũng có thể gây ra một số bệnh về đường tiêu hóa như nước trái cây chưa được tiệt trùng hoàn toàn; trong quá trình đóng hộp, vận chuyển, cất giữ dần dần sẽ nhiễm vi khuẩn gây bệnh như tiêu chảy, đau bụng thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Hoặc khi chế biến nước trái cây ở nhà, có thể các loại vi khuẩn có sẵn ở vỏ trái cây, hoặc trong các dụng cụ ép, xay sẽ lẫn vào nước trái cây.


Chiều 27/10, Phòng Hồi sức Nhi (Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng) cho biết vừa phối hợp với Khoa Tai mũi họng (Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng) thực hiện phương pháp nội soi cấp cứu gắp một hạt mãng cầu trong phế quản gốc bên phải cho bệnh nhi 12 tháng tuổi.

Hạt mãng cầu bít hoàn toàn phế quản gốc bên phải của bé.

Trước đó, tối 26/10, bệnh nhi Marie Anne Linh Armano (12 tháng tuổi, trú TP Hội An, Quảng Nam) vào Bệnh viện Phụ sản – Nhi trong tình khó thở, có cơn ho.

Theo người nhà bệnh nhi cho biết, trước khi vào bệnh viện khoảng 1 tiếng đồng hồ, bé có ăn mãng cầu và trong lúc ăn thì bị ho sặc sụa, tím tái rồi tự hết.


Vào viện, bệnh nhi được khám, chụp phim phổi và theo dõi dị vật đường thở . Đến sáng 27/10, bé được tiến hành nội soi cấp cứu dưới sự phối hợp của Khoa tai mũi họng - Bệnh viện Đà Nẵng vì bệnh nhi còn quá nhỏ. Hiện sức khỏe của bé đã trở lại bình thường.

Hiện sức khỏe của bé Marie Anne Linh Armano đã trở lại bình thường.

Bác sỹ Võ Hữu Hội – Phòng Hồi sức Nhi cho biết, hơn 2 tuần trước cũng có một bệnh nhi 3 tuổi (Quảng Nam) bị ngưng thở vì hóc hạt đậu phụng da cá. Trước đó,  bé ăn đậu phụng da cá với ông ngoại thì xuất hiện triệu chứng ho, khó thở nhưng người nhà không biết, tưởng chỉ là viêm họng bình thường.

Sau 3 ngày được uống thuốc tại nhà, bé ngưng thở phải đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Quảng Nam nhưng không khỏi nên được chuyển ra Bệnh viện Phụ sản-Nhi. Tại đây, các bác sĩ đã thực hiện phương pháp nội soi gắp ra 3 mảnh đậu phụng trong đường thở của bé.


“Phụ huynh hãy luôn cẩn thận khi cho trẻ ăn các thực phẩm có hạt dễ gây hóc. Việc dị vật vào đường thở có thể gây suy hô hấp nặng, nguy hiểm lập tức đến tính mạng của trẻ, hoặc nếu dị vật không gây nguy hiểm tức thời, biến chứng có thể bị lầm tưởng sang các bệnh viêm phổi, viêm họng thông thường, kéo đến tình trạng trẻ bị ngưng thở gây di chứng nghiêm trọng cho não”, bác sĩ Võ Hữu Hội khuyến cáo.

Chia sẻ Facebook