Chính phủ mới sắp trình diện tại Italy khiến châu Âu lo ngại

22/05/2018 12:03:24

Chính phủ liên minh tại Italy dự kiến chính thức được thành lập vào ngày 21/5 trong bối cảnh Liên minh châu Âu lo ngại Italy sẽ phá vỡ kỷ luật ngân sách của khối.

Lãnh đạo hai đảng Phong trào 5 sao và Liên đoàn phương Bắc. (Ảnh: Getty)


Trong thông báo được đưa ra chiều 20/5, ông Matteo Salvini, lãnh đạo đảng Liên đoàn phương Bắc, tuyên bố, đảng của ông và đảng Phong trào 5 sao đã chính thức hoàn tất thỏa thuận liên minh để trình lên Tổng thống Italy Sergio Mattarella trong ngày 21/5. Sau khi trình lên Tổng thống Italy và được thông qua, Chính phủ liên minh tại Italy sẽ chính thức được thành lập, chấm dứt hơn 2 tháng bế tắc kể từ cuộc tổng tuyển cử vào đầu tháng 3/2018.

Tuy nhiên, Chính phủ liên minh mới tại Italy giữa hai đảng bị xem là "chống lại hệ thống" đang khiến Liên minh châu Âu bất an. Cuối tuần trước, hai đảng đã đưa ra tuyên bố sẽ chấm dứt các chính sách thắt lưng buộc bụng như Liên minh châu Âu yêu cầu, đồng thời sẽ tăng chi tiêu công để kích thích tăng trưởng. Ngoài ra, Chính phủ mới của Italy cũng dự định sẽ tăng chi cho an sinh xã hội và giảm một loạt mức thuế.

Tổng thống Italy Sergio Mattarella ngày 7/5 tuyên bố khả năng thành lập một chính phủ trung lập về mặt chính trị để điều hành đất nước đến tháng 12/2018.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online !