Chim mẹ liều mạng bảo vệ trứng trước bánh máy cày

Chia sẻ Facebook
15/05/2021 15:03:28

Thái LanMặc cho chiếc máy cày đang lao về phía mình, chim te te mẹ nhất quyết không rời bỏ trứng và liên tục kêu lớn để cảnh báo.

Chim mẹ liều mạng bảo vệ trứng trước bánh máy cày


Chim te te đối đầu với máy cày để bảo vệ trứng. Video: Newsflare .

Nông dân Boonloei Sangkhong (46 tuổi) ở tỉnh Kamphaeng Phet, tây bắc Thái Lan, hôm 11/5 đang cày ruộng để chuẩn bị cho mùa mùa gieo trồng thì nghe thấy tiếng chim kêu lớn liên tục phát ra ở đâu đó xung quanh. Người đàn ông lái chiếc máy cày lần theo tiếng động và phát hiện một con chim te te yếm đỏ đang cúi thấp đầu, xù lông và dang rộng hai cánh - tư thế tự vệ thường thấy của chúng khi gặp nguy hiểm.

Sangkhong điều khiển máy cày tới gần hơn để xua đuổi con vật nhưng nó nhất quyết không chịu rời đi. Khi quan sát kỹ hơn, ông nhận ra con chim hung dữ chỉ đang cố gắng bảo vệ trứng.

"Bản năng làm mẹ của chim te te thật tuyệt vời. Tôi đã quay bánh xe và chuyển hướng máy cày để không làm hại quả trứng quý giá của nó. Tuy nhiên, tôi có chút lo lắng vì tổ chim có thể bị ngập nếu trời mưa, điều này rất nguy hiểm cho cả chim mẹ và trứng. Tôi sẽ quay lại sau một vài ngày nữa để kiểm tra", Sangkhong chia sẻ.

Chim te te yếm đỏ, còn được gọi là te vẹt (Vanellus indicus), phân bố chủ yếu tại khu vực Tây Á, Nam Á và Đông Nam Á. Chúng thường làm tổ dưới mặt đất ở những vùng đất trống và gần nguồn nước. Loài này có thể phát triển tới chiều dài 35 cm khi trưởng thành.


Đoàn Dương (Theo Newsflare )

Chia sẻ Facebook