Chiêu mộ thành công "bộ não" của ARM: Thời điểm Apple chia tay Intel đã đến?

Chia sẻ Facebook
27/06/2019 16:39:27

Thời điểm mà Apple không còn sử dụng các con chip của Intel trên các mẫu MacBook dường như đã không chỉ là những lời đồn đoán.


Trang MacRumors cho biết dựa trên những thông tin trên tài khoản mạng xã hội LinkedIn cá nhân, Mike Filippo, kiến trúc sư trưởng thiết kế chip và hệ thống ARM đã chuyển sang làm việc cho Apple. Mike Filippo là cái tên đình đám trong mảng thiết kế chip khi trong khoảng thời gian từ 2009 - 2019 tại ARM, ông đã tham gia phát triển các mẫu chip Cortex-A76, Cortex-A72, Cortex-A57...

Từ ARM nay Mike Filippo đã đầu quân cho Apple

Mike Filippo cũng từng đóng vai trò là kiến trúc sư trưởng thiết kế chip tại Intel từ năm 2004 - 2009. Ông cũng làm việc trong mảng này tại AMD từ năm 1996 - 2004.

Sự kiện Apple tuyển dụng thành công Mike Filippo nhận được rất nhiều sự chú ý của làng công nghệ. Sự có mặt của Mike Filip được đánh giá sẽ giúp Apple đẩy nhanh việc chuyển đổi sử dụng con chip của Intel trên các mẫu MacBook hiện nay sang các con chip của ARM.

Thời gian qua, Apple đã không ít lần rơi vào thế khó khi mà Intel thường xuyên chậm trễ trong việc phát triển các thế hệ vi xử lý mới. Thậm chí ngày cả Intel cũng đã từng xác nhận với Axios rằng, Apple đang có kế hoạch chuyển sang sử dụng các vi xử lý của ARM ngay trong năm 2020.

Các mẫu MacBook ra mắt trong năm 2020 sẽ sử dụng các bộ vi xử lý của ARM thay vì Intel?


Việc Táo khuyết chuyển sang sử dụng các con chip của ARM thay vì Intel trên các mẫu MacBook được xem là một phần trong nỗ lực thống nhất một nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất.

Theo nhiều đồn đoán đến năm 2021, Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng này dường như đã bắt đầu từ năm ngoái khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, ví dụ như Voice Memos, Stocks, Home...

Nếu thành công trong việc thống nhất này, Apple sẽ có cơ hội giữ chân khách hàng của mình hơn khi họ ngày càng gắn bó với hệ sinh thái mà Táo khuyết tạo ra.

ARM ngừng hợp tác là tin xấu mới nhất đến Huawei, và điều này có thể đẩy mảng smartphone của hãng công nghệ Trung Quốc đến bước đường cùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...