Chiêu lừa "ngoạn mục" 8 mật lợn khô giá 190 triệu đồng của 2 gã lưu manh xứ Thanh

Chia sẻ Facebook
13/08/2019 00:46:54

 Với màn kịch đến hoàn hảo, kẻ thủ vai người dân tộc bán đồ rừng, người còn lại vào vai đại gia thu gom, hai gã đàn ông xứ Thanh ở độ tuổi U60 đã dễ dàng lừa đảo, chiếm đoạt 190 triệu đồng của một người tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Ngày 12/8, nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hà Trọng Long (SN 1963) và Đỗ Như Tài (SN 1960), cùng trú tại xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nhấn để phóng to ảnh

Hà Trọng Long (SN 1963) và Đỗ Như Tài- hai gã dựng màn kịch hoàn hảo chiếm đoạt 190 triệu đồng của bà T.

Theo tài liệu cơ quan điều tra, vào khoảng đầu tháng 3/2018, Long và Tài cùng nhau bàn bạc, lên kế hoạch lừa bán “đặc sản” rừng để chiếm đoạt tài sản.

Cả hai mua 1 con trăn sống, 8 chiếc mật lợn và 1 túi xương chó của một người dân tộc thiểu số tại khu vực xã Ngọc Trung, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) rồi lên đường vào Hương Sơn (Hà Tĩnh) để lừa đảo.

Ngày 24/3/2018, hai đối tượng đi 2 xe máy mang theo số “hàng” trên vào thị trấn Phố Châu (Hương Sơn) thuê nhà nghỉ. Để màn kịch lừa đảo tăng thêm độ “chắc ăn”, trên đường đi cả hai đã mua thêm 1 chai mật ong.

Đến sáng ngày 25/3/2018, Long chở Tài mang theo con trăn đi tìm người để lừa đảo. Khi đến địa phận xã Sơn Trung (Hương Sơn), thấy cửa hàng mua bán phế liệu lớn của bà Phạm Thị T. (SN 1961, tại xã Sơn Trung) cả hai bắt đầu màn kịch lừa đảo.

Long chờ ở một nơi khác, còn Tài một mình xách trăn vào cửa hàng gặp bà T. xưng tên là Trân người dân tộc Mường ở huyện Anh Sơn (Nghệ An). Sau khi chào hỏi, Tài nhờ bà T. bán giúp con trăn trên tay với cam kết nếu bán được giá 2 triệu đồng thì Tài cho bà T. 100 ngàn đồng hoa hồng.

Tài đi ra khỏi cửa hàng một lúc thì Long đi vào gặp bà T. hỏi mua con trăn với giá 2,2 triệu đồng. Sau khi mua bán xong, Long giới thiệu mình tên Lâm, là người chuyên thu mua các loại xương khỉ, mật gấu và thú rừng. Long dặn bà T. khi nào có các mặt hàng đó bán thì gọi điện thoại cho Long đến mua. Mua xong trăn, Long điều khiển xe mô tô mang trăn về nhà nghỉ.

Sau khi Long đi, Tài quay lại thì bà T. nói đã bán được trăn và đưa cho Tài 2 triệu đồng, Tài cho bà T. 100 ngàn đồng tiền công bán trăn như đã hứa, sau đó đi xe buýt quay lại nhà nghỉ cùng với Long.

4 ngày sau, ngày 29/3/2018,  theo kịch bản lên sẵn, Tài mang xương chó, chai mật ong đến gặp bà T. Để tăng độ tin, Tài biếu bà T. chai mật ong, rồi đưa túi xương chó lừa là xương khỉ nhờ bà này bán giúp với giá 3,5 triệu đồng và hứa trả tiền công cho bà T. 200 ngàn đồng.

Khi Tài rời đi, bà T. liền gọi điện thoại cho Long thì Long đồng ý mua lại với giá 4 triệu đồng. Khi giao dịch thành công, bà T. đưa cho Tài 3,5 triệu đồng, Tài cho bà T 200 ngàn đồng như đã hứa.

Chỉ sau 2 phi vụ nho nhỏ nhưng đút túi 1 triệu đồng, bà T. rất phấn khởi.

Khi thấy bà T. đã tin tưởng, Long, Tài quyết “chốt hạ”. Ngày 4/4/2018, Tài mang 8 chiếc mật lợn khô đến gặp bà T. lừa là mật gấu để tiếp tục nhờ bà này bán với giá 360 triệu đồng, hứa trích hoa hồng cho bà T. 3 triệu đồng.

Vẫn kịch bản cũ, Long chạy xe tới xem hàng rồi ngã giá. Sau khi thương lượng, Long nhất trí mức giá 380 triệu đồng, cao hơn 20 triệu theo yêu cầu của Tài. Nhưng lần này Long nói với bà T. không mang đủ tiền, nên đặt cọc trước 20 triệu đồng, số tiền 360 triệu đồng còn lại thì Long viết giấy nợ, niêm phong số mật trên gửi cho bà T. để hôm sau quay lại lấy sẽ trả đủ.

Khi Long rời đi, Tài liên tục thúc giục bà T. bán số mật nói trên, nếu không Tài sẽ mang về bán cho người khác. Vì hám lời, nên bà T. đã đưa cho Tài số tiền 210 triệu đồng để mua lại số mật đó, còn lại 150 triệu đồng sẽ trả sau, Tài đồng ý.

Sau khi lừa được tiền, Tài đi xe buýt về nhà nghỉ gặp Long. Tại đây, cả hai chia nhau số tiền vừa lừa được, trừ số tiền Long đặt cọc cho bà T. trước đó 20 triệu đồng, tiền ăn ở đi lại hết 10 triệu đồng, còn lại 180 triệu đồng Long và Tài cưa đôi.

Hạ màn kịch, Long và Tài lập tức vứt bỏ sim điện thoại để bà T. không liên lạc được. Khi bà T. biết mình bị lừa thị cả hai gã đàn ông cao mưu đã cao chạy xa bay. Sau đó bà T. trình báo Công an huyện Hương Sơn toàn bộ sự việc.

Từ đơn tố cáo của người bị hại, sau nhiều tháng lần theo dấu vết tội phạm cùng các chứng cứ, tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Sơn đã lần ra tung tích 2 kẻ lừa đảo Hà Trọng Long và Đỗ Như Tài.

Trước cơ quan điều tra, cả 2 đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Sơn đang tiếp tục hoàn tất hồ sơ để sớm đưa các đối tượng ra xử lý trước pháp luật.


Hà Phương

Chia sẻ Facebook
loading...