Chiến tranh thương mại: Trump - Tập có thể ký thỏa thuận vào tháng sau

Chia sẻ Facebook
07/11/2019 09:33:59

Cuộc gặp Trump - Tập có thể bị trì hoãn đến tháng 12 vì hai bên vẫn đang thảo luận về điều khoản thỏa thuận và địa điểm gặp, theo một quan chức Mỹ.

Hàng chục địa điểm đã được đề xuất làm nơi tổ chức cuộc họp, quan chức Mỹ giấu tên cho biết ngày 6/11. Một địa điểm đang được cân nhắc là London, nơi hai lãnh đạo có thể gặp nhau sau hội nghị thượng đỉnh NATO Trump dự kiến tham dự vào ngày 3-4/12.

Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Mỹ năm 2017. Ảnh: AFP.


Các địa điểm khác ở châu Âu và châu Á cũng được xem xét, chẳng hạn như Thụy Điển và Thụy Sĩ. Bang Iowa của Mỹ, nơi Trump đã gợi ý, dường như đã bị loại trừ, quan chức này nói thêm.

Một nguồn tin am hiểu tiến trình thảo luận cho biết các nhà đàm phán Trung Quốc đang thúc giục Washington giảm thuế 15% đối với khoảng 125 tỷ USD hàng Trung Quốc có hiệu lực vào ngày 1/9. Họ cũng muốn được giảm mức thuế 25% với khoảng 250 USD hàng xuất khẩu gồm máy móc, chất bán dẫn đến đồ nội thất.


Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang hoàn thiện văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn một , tập trung vào nông sản, tiền tệ và dịch vụ tài chính. Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ban đầu có kế hoạch ký thỏa thuận bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Chile ngày 16-17/11 nhưng sự kiện đã bị hủy .


Phương Vũ (Theo Reuters )

Chia sẻ Facebook
loading...