Chỉ Trung Quốc mới có thể giúp thuyết phục Triều Tiên

17/04/2017 07:58:17

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho rằng trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Triều Tiên hiện nay, chỉ Trung Quốc mới có thể giúp thuyết phục Triều Tiên hội nhập “thế giới văn minh.”

Một loại tên lửa được Triều Tiên trưng bày tại lễ diễu binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng ngày 15/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo bà Freeland, Triều Tiên đang phá vỡ các cam kết quốc tế của mình và việc Trung Quốc đưa Bình Nhưỡng tham gia đàm phán là rất quan trọng.

Liên quan đến tuyên bố của người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson về khả năng Washington tấn công phủ đầu Triều Tiên, bà Freeland từ chối bình luận về việc Canada có ủng hộ một quyết định như vậy hay không.

Trên thực tế, Ngoại trưởng Canada chỉ khẳng định Canada đang tập trung vào mối quan hệ chính trị quan trọng với Trung Quốc, một trong những quốc gia duy nhất có thể trao đổi với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong khi đó, ngày 16/4, các nghị sỹ của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ Mỹ trong các cuộc phỏng vấn trên truyền hình đều cho rằng Trung Quốc nắm chìa khóa trong việc giải quyết căng thẳng với Triều Tiên, đồng thời hối thúc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tập trung nỗ lực để thúc ép Bắc Kinh dùng ảnh hưởng của mình.

Phát biểu trên chương trình Fox News Sunday, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ Mac Thornberry cho rằng: “Chúng ta cần duy trì áp lực lên Trung Quốc để kiềm chế Triều Tiên,” đồng thời ông cho hay Mỹ nên tăng cường sự hiện diện quân sự tại khu vực này.

Bên cạnh đó, phát biểu trên chương trình Meet the Press của kênh NBC, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng Nghị sỹ John McCain nói: “Trung Quốc là chìa khóa. Họ có thể dừng điều này nếu muốn bởi họ kiểm soát kinh tế của Triều Tiên.”

Tại chương trình State of the Union, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders cảnh báo Chính quyền Trump không được hành động “hấp tấp” và “đơn phương" đối với Triều Tiên.

Ông Sanders nhận định: “Chìa khóa đối với tình hình là liên lạc với Trung Quốc, tôi nghĩ Tổng thống Trump hiểu điều này”.

(VIETNAM+)

loading...