Cháy chung cư: Ngăn chặn khói vào nhà an toàn hơn đu dây xuống đất!

Chia sẻ Facebook
24/03/2018 09:39:24

Đại tá Nguyễn Trường SơnTrưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2 ( Cảnh sát PCCC TP Hà Nội ) cho biết, khi xảy ra cháy chung cư người dân nếu xác định đúng vị trí cháy và bình tĩnh xứ lý sẽ giữ được tính mạng.


Liên quan đến vụ cháy lan từ tầng hầm giữ xe tại Block A chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8, TPHCM) khiến 13 người chết và 28 người bị thương xảy ra vào rạng sáng nay (23/3), Đại tá Nguyễn Trường Sơn – Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2 đánh giá diễn biến sự việc với nhiều xót xa.

“Tôi theo dõi trên báo chí thì chung cư đó cháy ở tầng hầm, do đó để lửa cháy lan lên được các tầng cao phải có thời gian, thậm chí khó có thể cháy được lên các tầng cao. Do đó, các tầng trên chỉ bị ảnh hưởng bởi khói. Trường hợp này người dân cần lấy vải ướt và băng dính dán các khe cửa chính để ngăn chặn khói vào nhà. Sau đó mọi người ra ban công hô hoán, chờ sự trợ giúp của lực lượng cứu hộ” – Đại tá Nguyễn Trường Sơn nói.


Đại tá Nguyễn Trường Sơn

Tình huống trên chỉ áp dụng khi các căn hộ không bị nguồn lửa đe dọa trực tiếp, còn nếu căn hộ mình cháy hoặc nhà bên cạnh cháy nghĩa là phải đối diện trực tiếp với nguồn lửa, Đại tá Sơn nhấn mạnh, cần phải tìm cách thoát ra ngoài thật nhanh.

“Đó là những tình huống xử lý khi có cháy ở chung cư. Nhưng quan trọng là mỗi người dân cần tự trang bị kiến thức về PCCC cho bản thân mình bằng cách tham gia các lớp huấn luyện do cán bộ PCCC hướng dẫn. Tôi thấy người dân vẫn thờ ơ với việc này, có những lớp chúng tôi hướng dẫn miễn phí về công tác PCCC chỉ có vài người đến nghe. Tôi công tác mấy chục năm trong ngành nhưng chưa một người dân nào đến cơ quan hỏi tôi về cách PCCC trong gia đình mình. Nếu hỏi, tôi luôn sẵn sàng hướng dẫn tỉ mỉ” – Đại tá Sơn trao đổi.

Về chi tiết cánh cửa tại lối lên giữa tầng hầm và các tầng phía trên của chung cư cháy nói trên để hở do bị kê vật gì đó, Đại tá Sơn cho biết, quy định cửa đó và các cửa lối vào thang bộ, lối thoát hiểm chủ đầu tư phải lắp đặt cửa chống cháy để khi có cháy sẽ làm nhiệm vụ ngăn khói lửa vào khu vực này để người dân thoát nạn theo lối này được an toàn.

Trường hợp để cửa hở như vậy, khói lửa từ tầng hầm sẽ dễ dàng tràn lên các tầng cao, người dân dễ bị sặc khói khi ra khu vực này. Do đó, cánh cửa khu vực này phải luôn đóng kín.

Ngoài ra, theo Đại tá Sơn, với các chung cư, Ban quản lý phải có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra tra các thiết bị PCCC để đảm bảo luôn hoạt động. Đối với các hộ dân nếu vi phạm về quy định PCCC cần nhắc nhở, nếu cố tình sẽ phải có biện pháp xử phạt.


Về tình huống người dân khi có cháy tự động dùng mọi vật để đu xuống đất từ các ô thoáng, ban công để tìm cách thoát nạn như những hình ảnh tại hiện trường vụ cháy chung cư Carina, Đại tá Sơn cho biết, nếu ở tầng cao không bị nguồn lửa đe dọa trực tiếp thì chỉ cần bịt kín không cho khói vào trong là an toàn. Còn khi chọn giải pháp đu dây xuống đất phải có kỹ năng và thiết bị an toàn, nếu không rất dễ bị cuống mà dẫn đến gặp nạn.


Nguyễn Dương


Theo Dantri

Chia sẻ Facebook
loading...