Chất lượng thực sự của các chung cư cao cấp nằm ở đâu?

Chia sẻ Facebook
18/06/2015 11:00:50

Hiện nay người tiêu dùng không còn xa lạ gì với những quảng cáo rao bán nhà chung cư. Hàng loạt những “mỹ từ” được các nhà đầu tư sử dụng để mô tả về chất lượng nhà chung cư như “đẳng cấp vượt trội”, “ vị trí đắc địa”, “căn hộ đẳng cấp”, “cuộc sống trong mơ”…. Và có một cụm từ rất mới nhưng đã được các chủ đầu tư tận dụng để mang đến sức mạnh quảng bá cho chất lượng chung cư, đó là “chung cư thân thiện với môi trường”.

Chung cư D2 Giảng Võ sử dụng bể lắp ghép GRP.

Giải thích về “chung cư thân thiện với môi trường, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng giải thích: Đó phải là một khu căn hộ vừa không mang lại những tác động xấu đến môi trường như hiệu ứng nhà kính, nước thải sinh hoạt, ô nhiễm âm thanh. Bên cạnh đó tòa nhà cũng phải có những “hàng rào” bảo vệ người dân trước những tác động xấu của môi trường, trong đó đặc biệt là nguồn nước.

Hầu hết các khu chung cư trên địa bàn Hà Nội hiện nay đều đang sử dụng 02 bể chứa nước, 01 bể trên nóc chung cư ( hoặc tầng kỹ thuật trên cao) và 01 bể bê tông ngầm. Đặc trưng của bể bê tông ngầm chôn dưới đất sau một thời gian sử dụng, do tải trọng công trình sẽ gây rạn nứt, lớp vật liệu chống thấm mất tác dụng dẫn đến nước bị nhiễm bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Việc kiểm tra phát hiện hư hỏng và khắc phục là rất khó. Đây chính là hạn chế lớn nhất mà hầu hết các tòa chung cư cao cấp hiện nay. Một số chủ đầu tư uy tín như Vingroup đã có giải pháp xây thêm bể chứa trong tầng hầm của tòa nhà và trang bị hệ thống lọc nước từ ‘bể ngầm” chuyển sang “bể sàn” sau đó mới bơm lên “bể nóc”để đảm bảo chất lượng nước cho cư dân, giải pháp này cải thiện được chất lượng nước nhưng khá tốn kém.

Cùng với sự tiến bộ của KHCN, trên thị trường hiện nay đã xuất hiện một sản phẩm có thể khắc phục được nhược điểm trên của các khu đô thị lớn, đó là bể nước lắp ghép vật liệu GRP. Bể lắp ghép GRP hiện đã được sử dụng khá rộng rãi trên thế giới để thay thế các vật liệu thông thường như bê tông, nhựa và thép do các ưu điểm: Có độ bền cao, không bị ăn mòn, nhẹ, hợp vệ sinh và đặc biệt an toàn so với các vật liệu làm bồn nước khác.

Tòa nhà Viglacera - Khuất Duy Tiến sử dụng bể lắp ghép GRP.

Bà Đỗ Thị Tường Nga – Phó vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ xây dựng cho biết: Sản phẩm bồn nước lắp ghép vật liệu GRP là một sản phẩm ưu việt về kỹ thuật, thân thiện với môi trường đảm bảo chất lượng nguồn nước. Sản phẩm này theo kinh nghiệm của tôi có thể áp dụng cho các khu chung cư, nhà máy nước, công trình dân dụng. Đây là việc làm ý nghĩa và cần thiết nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, bảo đảm sức khỏe người dân.

Hiện nay trên thị trường, Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà là đơn vị duy nhất phân phối sản phẩm bể lắp ghép GRP công nghệ Hàn Quốc. Bên cạnh các sản phẩm mang thương hiệu Sơn Hà như chậu rửa, Thái Dương Năng, ống thép Inox… đã khẳng định được chỗ đứng vững chắc trên thị trường thì các sản phẩm bồn nhựa Sơn Hà, bể nước Sơn Hà BK lắp ghép từ các tấm vật liệu GRP (chất liệu Polyeste cường lực sợi thủy tinh) đang được doanh nghiệp triển khai giới thiệu tới đông đảo khách hàng và đối tác.

Bảo Trâm

Chia sẻ Facebook
loading...