Chặng đường mới cho dự án "Bữa ăn học đường" tại TP Hải Phòng

18/01/2016 11:04:42

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hải Phòng, Viện Dinh Dưỡng và Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị phát hành “Bộ thực đơn” thuộc Dự án Bữa ăn học đường dành cho các trường tiểu học bán trú với sự tham dự của hơn 350 lãnh đạo của gần 100 trường tiểu học bán trú tại Hải Phòng.

Bà Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia trao cuốn thực đơn chuẩn

Dự án “Bữa ăn học đường” do Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp thực hiện. Mục tiêu của Dự án nhằm góp phần cải thiện dinh dưỡng học đường, nâng cao tầm vóc và trí tuệ của trẻ em thông qua bữa ăn bán trú tại các trường tiểu học, dự án “Bữa ăn học đường” với 2 nội dung chính là “Chuẩn hóa thực đơn và cung cấp những thực đơn cân bằng về dinh dưỡng và ngon miệng” và “Hỗ trợ công cụ và cung cấp kiến thức cho các trường nhằm giáo dục học sinh về kiến thức dinh dưỡng thông qua chương trình “Ba phút thay đổi nhận thức” ra đời và được triển khai tại các thành phố lớn.

Bà Vũ Thị Phương Vinh - Phó Giám đốc Sở Giáo Dục và Đào tạo TP Hải Phòng phát biểu tại hội nghị

Ông Takuya Masuzawa - Phụ trách Phòng Phát triển Thực phẩm Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Sau 3 năm triển khai tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Dự án “Bữa ăn học đường” tiếp tục được nhân rộng tại TP. Hải Phòng với sự phối hợp chặt chẽ từ 3 đơn vị: Viện Dinh dưỡng với vai trò chịu trách nhiệm về chuyên môn; Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hải Phòng với vai trò chỉ đạo và phối hợp triển khai: Công ty Ajinomoto Việt Nam với vai trò điều phối chính cũng như nghiên cứu phát triển thực đơn. Bước đầu Dự án đã cho ra đời 40 thực đơn không lặp lại cho bữa trưa và bữa phụ dành cho các trường tiểu học bán trú. Tiêu chí để xây dựng bộ thực đơn là đáp ứng cân bằng về dinh dưỡng theo lứa tuổi tiểu học, kết hợp đa dạng thực phẩm sẵn có tại địa phương, phù hợp khẩu vị vùng miền và lứa tuổi. Được biết, toàn bộ kinh phí triển khai dự án được hỗ trợ bởi Công ty Ajinomoto Việt Nam.

Các đại biểu đến tham dự hội nghị

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Có thể nói, Dự án “Bữa ăn học đường” là một mô hình cùng thực hiện và sẻ chia trách nhiệm xã hội độc đáo tại Việt Nam. Trong đó, các cơ quan nhà nước có thể tận dụng không chỉ nguồn kinh phí mà còn có thể khai thác tối đa thế mạnh của các doanh nghiệp từ nguồn nhân lực, chất xám nhằm phục vụ cho cộng đồng và xã hội. Thiết nghĩ, xã hội cần ghi nhận những đóng góp như vậy của các doanh nghiệp để khuyến khích họ đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng và cũng để những dự án ý nghĩa như “Bữa ăn học đường” sẽ được nhân rộng nhiều hơn nữa trong tương lai.