Chậm thông báo ô nhiễm không khí ở TP.HCM vì quan trắc thủ công

Chia sẻ Facebook
09/10/2019 22:08:21

Đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM giải thích, thời gian qua, đơn vị chậm thông báo các chỉ số ô nhiễm không khí đến người dân là vì quan trắc theo phương pháp thủ công, nhanh nhất 3 ngày mới có kết quả.

Ngày 9.10, Sở TN-MT TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về diễn biến hiện tượng mù quang hóa và tình hình chất lượng môi trường không khí trên địa bàn TP. Bên cạnh việc báo cáo lại những thông tin đã cung cấp trước đó, ông Cao Tung Sơn, Giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở TN-MT, sau đây gọi tắt là Trung tâm Quan trắc) đã trả lời những câu hỏi của phóng viên báo đài.

Thông báo ô nhiễm chậm vì quan trắc thủ công

Thời gian qua, mạng xã hội dậy sóng với những thông tin về ô nhiễm không khí ở TP.HCM. Đường phố luôn xuất hiện lớp sương mờ từ sáng đến giữa trưa cũng không tan. Nhiều người chạy xe ngoài đường có cảm giác cay mắt, khó thở. Số lượng trẻ em nhập viện vì các bệnh hô hấp cũng tăng cao.

Tuy nhiên, đến gần 1 tuần sau khi dư luận xôn xao, Trung tâm Quan trắc mới thông báo nguyên nhân ô nhiễm là do mù quang hóa. Sự chậm trễ này của cơ quan chức năng khiến người dân không hài lòng. Ông Cao Tung Sơn giải thích, đơn vị chậm thông báo các chỉ số ô nhiễm không khí đến người dân là vì quan trắc theo phương pháp thủ công. Sau khi lấy mẫu về và thực hiện đúng quy trình nhanh nhất 3 ngày mới có kết quả.

Còn tại các bảng điện tử trên đường, các chỉ số thông báo về chất lượng không khí thường chậm 1 tháng so với thực tế. Việc thông báo chỉ số chậm như vậy được đánh giá là vô nghĩa vì không kịp thời để người dân có các biện pháp bảo vệ sức khỏe .

Chia sẻ Facebook
loading...