Cha hiến thận cứu con trai 9 tuổi bị suy thận mạn

Chia sẻ Facebook
08/04/2021 09:19:14

Người cha 37 tuổi ở Bình Thuận đã hiến 1 quả thận để các bác sĩ ghép cho cậu con trai 9 tuổi bị suy thận mạn phải lọc máu hơn 1 năm nay.


Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh), phát hiện và chẩn đoán suy thận mạn 1 năm nay, cuộc sống của bé trai 9 tuổi này phải điều trị thay thế thận, gắn liền với các ống dẫn, với giường bệnh và nguy cơ nhiễm trùng, xơ hóa màng bụng cùng một gánh nặng kinh tế rất lớn cho gia đình. Việc điều trị thay thế thận phải thực hiện suốt đời và tới một thời điểm nào đó, bệnh nhi có thể tử vong.


Ghép thận là phương pháp điều trị lý tưởng nhất cho bé trai này, nhưng quá trình chuẩn bị không hề đơn giản, nhất là tìm nguồn thận ghép và chi phí cuộc mổ lớn.

Gần 1 năm chuẩn bị với rất nhiều cuộc hội chẩn giữa Bệnh viện Nhi đồng 2 và Khoa Niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy, ca ghép thận thứ 19 đã được Bệnh viện Nhi đồng 2 tiến hành vào ngày 23/3 với nguồn thận ghép từ người cha và kinh phí được các nhà hảo tâm hỗ trợ.

Ekip tiến hành lấy thận từ người cha. Ảnh: BVCC

Ekip phẫu thuật gồm PGS.TS Thái Minh Sâm - Trưởng Khoa Niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy, TS.BS Phạm Ngọc Thạch - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, ThS.BS Phan Tấn Đức - Trưởng Khoa Thận niệu cùng các cộng sự.

Thời gian phẫu thuật dự kiến là 8 - 10 giờ, nhưng công đoạn lấy thận cho từ người cha và ghép cho bệnh nhi đã hoàn thành sau 5 giờ đồng hồ với sự nỗ lực của toàn bộ ekip.

2 tuần sau mổ, sức khỏe bệnh nhi và người cha đã phục hồi, thận ghép đã hoạt động tốt và bệnh nhi đang được chăm sóc tại khoa thận nội tiết.

Tiến hành siêu âm kiểm tra sự lưu thông mạch máu ngay trên bàn mổ. Ảnh: BVCC

Giai đoạn tiếp theo, bệnh nhi sẽ được các bác sĩ Khoa Thận nội tiết theo dõi định kỳ để sử dụng thuốc chống thải ghép cũng như đánh giá hoạt động của thận ghép.

TS.BS Phạm Ngọc Thạch cho biết: Ghép thận nói riêng và ghép tạng nói chung là một trong những phương pháp ưu việt nhất, mở ra cơ hội điều trị với chất lượng cuộc sống tốt hơn rất nhiều cho các bệnh nhân suy thận mạn, xơ gan, ung thư máu… Ngoài ca ghép thận thứ 19 vừa được thực hiện, bệnh viện cũng đã tiến hành thành công ca ghép tế bào gốc thứ 2 và đang tiếp tục công tác chuẩn bị cho ca ghép gan. Tất cả vì mục tiêu chăm sóc toàn diện cho các bệnh nhi.

Ghép tạng là một phương pháp có nhiều ưu điểm vượt trội, giúp bệnh nhi có cuộc sống tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, không giống bệnh nhân người lớn, nguồn tạng ghép từ bệnh nhân chết não ở trẻ em rất khan hiếm, do đó, chỉ có thể nhận từ người cho khỏe mạnh. Ngoài ra, chi phí cho một ca ghép rất tốn kém và chưa được bảo hiểm y tế chi trả toàn bộ.

Chia sẻ Facebook