Cây trồng còn nguyên bầu lưới-trách nhiệm nhà đầu tư

Chia sẻ Facebook
17/06/2015 12:58:26

- Theo ông Võ Nguyên Phong – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, việc cây mới trồng, bị đổ lộ nguyên cả bầu lưới, thành phố và Sở Xây dựng biết sau khi có phản ánh của người dân, dư luận và vấn đề này thuộc trách nhiệm của nhà đầu tư.

Chiều 16-6, tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy, ông Võ Nguyên Phong- Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Trận mưa dông chiều ngày 13-6 có gió giật từ cấp 8 đến cấp 9. Mưa lớn kèm theo gió giật mạnh đã gây hậu quả nghiêm trọng đối với người, phương tiện và hạ tầng đô thị Hà Nội. Trong đó, nặng nề nhất là hệ thống cây xanh và hệ thống đèn chiếu sáng.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, tại 12 quận nội thành Hà Nội đã có 998 cây bị đổ, trong đó nhiều nhất là các loại cây có rễ ăn ngang, rễ nông. Cây đổ nhiều nhất là bằng lăng, muồng với 572 cây. Quận có nhiều cây đổ nhất là quận Hoàng Mai với 358 cây. Ngoài ra, tại các quận, huyện ngoại thành có khoảng 400 cây bị đổ.

Nhiều cây đổ đã làm ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện của thành phố làm nổ cầu chì, nhảy ác-tô-mát 42 vụ, mất nguồn điện 172 trạm, 40 cột bê tông, cột thép bị đổ...

Ngoài ra, mưa lớn đã gây ngập úng trên diện rộng. Tại các khu vực đang được đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng, chưa có đường thoát nước như tại đường Phạm Văn Đồng, Quan Nhân, Vụ Trọng Phụng… đã xảy ra ngập úng từ 0,1 – 0,2 mét.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, đến thời điểm hiện tại, toàn bộ cây xanh bị đổ, gãy, ảnh hưởng đến giao thông đang được lực lượng chức năng khắc phục, dự kiến trong ngày mai sẽ hoàn thành. Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai của thành phố Hà Nội đang thống kê những thiệt hại về vật chất và sẽ có báo cáo cụ thể.

Trao đổi tại buổi giao ban về vấn đề sau mưa dông, hàng loạt cây xanh mới trồng bị đổ thấy gốc còn nguyên bầu bọc bằng lưới, ni lông, ông Võ Nguyên Phong cho biết: Vấn đề này, thành phố và Sở Xây dựng biết sau khi có phản ánh của người dân và dư luận. Vụ việc thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư. Chúng tôi đã giao cho đơn vị liên quan kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm quy trình thì phải xử lý.

Liên quan đến trách nhiệm, bù đắp thiệt hại cho gia đình gặp nạn trong vụ dông lốc, ông Lưu Quang Huy - Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội cho biết: Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan đến chia sẻ, giúp đỡ từng gia đình.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, vụ mưa dông vừa qua khiến 2 người chết, ít nhất 7 người bị thương.

Chia sẻ Facebook
loading...