Cây nghìn năm to như xe buýt chết hàng loạt bí ẩn ở châu Phi

14/06/2018 06:35:52

9 cây bao báp, tuổi 1.100 đến 2.500 năm, đã chết hàng loạt ở châu Phi.

Thứ Năm, ngày 14/06/2018 00:30 AM (GMT+7)

Sự kiện: Thời sự thế giới

Một cây bao báp ở Nam Phi

Nhiều cây bao báp to nhất và cổ nhất châu Phi đã chết đột ngột trong thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu cho biết.

Các cây chết toàn bộ hoặc một phần, có tuổi từ 1.100 đến 2.500 năm. Trong đó, một vài cây to như xe buýt.

Hiện tượng cây chết hàng loạt này có thể là hậu quả của biến đổi khí hậu, theo các nhà nghiên cứu.

"9 trong số 13 cá thể lâu đời nhất đã chết, hoặc ít nhất là các bộ phận cổ nhất của chúng đã chết trong 12 năm qua", các nhà khoa học viết trên tạp chí Nature Plants, mô tả đây là “sự kiện chưa từng thấy”.

"Việc rất nhiều cây nghìn tuổi chết chắc chắn là một sự kiện sốc và bi thương", đồng tác giả nghiên cứu, Adrian Patrut đến từ Đại học Babeș-Bolyai ở Romania, cho biết.

Trong số 9 cây chết có 4 cây lớn nhất châu Phi. Trong khi nguyên nhân chết vẫn chưa rõ, các nhà nghiên cứu nghi ngờ hiện tượng này có thể liên quan đến sự thay đổi đáng kể của điều kiện khí hậu ảnh hưởng đến Nam Phi.

Từ năm 2005 đến năm 2017, các nhà nghiên cứu đã theo dõi khoảng 60 cây bao báp. Họ phát hiện ra hầu hết các cây lâu đời nhất và lớn nhất đã chết trong thời gian nghiên cứu. Tất cả cây chết nằm ở các quốc gia ở miền nam châu Phi như Zimbabwe, Namibia, Nam Phi, Botswana và Zambia.

Bao báp là cây có hoa lớn nhất và sống lâu nhất thế giới, theo nhóm nghiên cứu. Chúng có thể sống đến 3.000 năm tuổi, theo trang web của Vườn quốc gia Kruger ở Nam Phi.

Xót xa cảnh đười ươi dùng thân mình bảo vệ rừng bị con người đốn hạ Khoảnh khắc một con đười ươi cố gắng bảo vệ rừng cây trong khi con người đang chặt hạ gây xúc động mạnh. Bấm xem >>

Tìm ra cách giúp con người trở thành siêu nhân, sống mãi mãi? Các nhà khoa học nói rằng những phần thiếu hoàn hảo trên cơ thể sẽ được thay thế bằng máy móc.

Kinh hoàng cảnh biển Bali bị con người làm cho "nghẹt thở" Video được quay ngoài khơi Bali, cho thấy đại dương đang phải chịu hậu quả nặng nề từ những hành vi thiếu ý thức của con người.

Video: Mổ bụng cá biển, lôi ra cả mớ đồ vật của con người Đoạn video đăng tải trên mạng internet một lần nữa cho thấy sự nghiêm trọng ô nhiễm môi trường biển, tác động đến hệ sinh thái và các loài...

Tin tài trợ | Bảo Khí Khang 05 lưu ý điều trị tại nhà cho bệnh nhân viêm phế quản mạn tính Tôi hết các chứng đờm, ho, khó thở sau 14 ngày.