Câu chuyện 'thầy giáo dạy lau bảng' hài hước trong từng bài giảng

13/11/2018 02:20:42

Với video dạy lau bảng thu hút hàng trăm nghìn lượt xem, thầy Nguyễn Thành Công (Hà Nội) được học trò trìu mến gọi là "thầy giáo dạy lau bảng".

Năm 2006, ngay sau khi hoàn thành chương trình cử nhân tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội, thầy Nguyễn Thành Công đã trở thành giáo viên môn Sinh học tại trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm.

12 năm gắn bó với nghề "gõ đầu trẻ" - với thầy, đó thực sự là cơ duyên. Thầy Công dí dỏm nói: "Hình như, cô nàng Sinh học luôn đòi tôi phải lựa chọn và đặt nàng ấy ở vị trí đầu trong lòng tôi. Đó là một lần chọn ngành học và một lần chọn nghề nghiệp".

Thầy Nguyễn Thành Công (áo xanh): "Chưa bao giờ tôi cảm thấy tiếc nuối vì bỏ lỡ cơ hội".

Đúng như thầy chia sẻ, thời điểm sau thi đại học, đứng trước hai lựa chọn: Quân đội (Khối A) và Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (Khối B), thầy đã chọn lựa làm sinh viên Sư phạm Sinh và trở thành giáo viên dạy Sinh học ngay sau khi ra trường.

"Câu chuyện nghe có vẻ thuận đường nhưng với tôi, đó là quãng thời gian thực sự khó khăn. Một anh giáo mới ra trường, lại dạy môn học không thuộc hàng 'mỳ chính cánh' nên thu nhập thấp, đảm bảo cuộc sống là một thách thức lớn. Hai, ba năm sau, trước cơ hội chuyển nghề thuộc lĩnh vực Kỹ thuật di truyền hay lời mời làm cho Tổ chức phi chính phủ (NGOs) với thu nhập hấp dẫn... tôi vẫn từ chối bởi không thể dứt bỏ cái duyên với nghề. Thế nên đến bây giờ, tôi vẫn là anh giáo dạy Sinh" - vẫn nụ cười hóm hỉnh, thầy Công chia sẻ.

Không phụ công thầy, các lớp do thầy chủ nhiệm năm nào cũng có học sinh đỗ vào các trường đại học top đầu, tiêu biểu nhất là lớp chuyên Sinh do thầy chủ nhiệm 3 năm liền. Lớp có 31 bạn thì có một bạn giành Huy chương đồng Olympic Sinh học Quốc tế tại Thụy Sĩ, theo học ngành Dược - Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và hiện làm nghiên cứu sinh tiến sĩ Dược; 8 bạn đang học Y Đa khoa; một bạn học Đại học Răng Hàm Mặt; vài bạn học Bách Khoa, Nông Nghiệp, Khoa học Tự nhiên...

Bí quyết đơn giản là yêu thương, gần gũi và chân thành

Hơn 12 năm làm nghề "gõ đầu trẻ", thầy Nguyễn Thành Công đã là giáo viên chủ nhiệm của rất nhiều lứa học trò.

"Mỗi lớp chủ nhiệm là mỗi tính cách, cá tính khác nhau nhưng đều có thành tích học tập tốt, tôi chẳng mấy khi phải phiền lòng về chuyện học hành. Những tháng ngày gắn bó cùng các em thật sự là những trải nghiệm thú vị. Điều làm tôi nhớ và trân trọng nhất đó là tình cảm của học trò", thầy Công bộc bạch.

Trái với vẻ ngoài có phần ít nói, trầm tĩnh và nghiêm khắc, khi đứng trên bục giảng thầy Công như trở thành một người khác - hóm hỉnh, hài hước và rất thu hút.

Thầy Nguyễn Thành Công và các học trò.

Minh Hà - học sinh của thầy Công chia sẻ, thầy luôn hài hước hóa mọi thứ, kể cả khi giảng bài. Chả bao giờ có chuyện bọn em buồn ngủ vì tiết học bao giờ cũng thú vị, cười không ngớt.

Khi được hỏi, bí quyết nào khiến những bài giảng của thầy luôn thu hút học sinh, thầy bảo: "Cũng không có bí quyết gì 'nguy hiểm' đâu. Với tôi, yêu thương, gần gũi và chân thành sẽ giúp thầy trò xích lại gần nhau, chuyện học hành hiệu quả cũng vì thế mà trở nên rộng đường hơn. Thêm đó, muốn hiểu teen thì thâm nhập thế giới của teen. Tôi thường trao đổi với các em bằng các ngôn ngữ dí dỏm, trẻ trung hay thậm chí dùng nhạc, thơ con cóc để truyền tải kiến thức cho các em đỡ nhàm chán".

"Em gặp khó khăn với môn Sinh học, bị hổng kiến thức rất nhiều. Tình cờ em được biết tới các bài giảng trực tuyến của thầy. Em bắt đầu theo sát các bài giảng và hệ thống hóa lại kiến thức. Dần dần mọi thứ cũng vỡ vạc ra, em bắt đầu thấy môn Sinh không còn là ác mộng nữa. Tại kỳ thi THPT Quốc gia 2017 - 2018, em đã đạt 7,25 điểm môn Sinh - số điểm không cao nhưng nó đã vượt ra ngoài sự mong đợi. Hơn tất cả, giấc mơ trở thành một bác sĩ của em đang đến gần" - Nhật Thảo tân sinh viên của Trường Đại học Y Dược Huế, cựu học sinh trực tuyến của thầy Công chia sẻ.

Mong muốn học sinh khắp nơi được tiếp cận môn Sinh học một cách hệ thống, ngoài việc dạy trực tiếp trên lớp, thầy Nguyễn Thành Công còn tham gia giảng dạy trực tuyến tại Hệ thống Giáo dục Hocmai.vn.

"Dù là dạy trực tiếp hay trực tuyến, đối với tôi, chỉ cần được truyền kiến thức và trao đổi với học trò mỗi ngày thì đều sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị" - thầy Công chia sẻ.

Không thường xuyên chia sẻ các bài học trên trang cá nhân nhưng thầy Công cho biết, vào mùa thi, thầy vẫn thường dành thời gian để chia sẻ với học sinh về cách học, làm bài, kỹ thuật làm đề hay một số trường kiến thức để ít nhiều hỗ trợ các em trong thi cử.

Hướng đến kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, dành một câu để nói về người thầy của mình, Nhật Thảo chỉ biết cảm ơn thầy thật nhiều vì đã truyền lửa, truyền cảm hứng vào môn học để nữ sinh có kết quả như ngày hôm nay, trở thành sinh viên của ngôi trường mà em ước ao từ nhỏ.


Thế Đan