Câu chuyện rúng động một thời về người phụ nữ được ghi trên bia mộ: ‘Người đã sinh ra các con thỏ’

Chia sẻ Facebook
08/02/2017 18:13:55

Năm 1726, cả Vương quốc Anh lan truyền một sự kiện kỳ lạ, đó là một người phụ nữ có thể sinh ra những con thỏ. Câu chuyện khiến nhiều vị bác sĩ nổi tiếng phải bối rối vì họ tận mắt chứng kiến, các nhà khoa học đều tập trung tìm lời giải, thậm chí vị vua trị vì lúc đó – vua George I cũng rất quan tâm tới nó.

Câu chuyện bí ẩn bắt đầu từ một vùng quê nghèo của nước Anh, xoay quanh một người phụ nữ nông dân lam lũ…

Mary Toft – một cô nông dân 24 tuổi vốn có một cuộc sống bình thường bên người chồng của mình – Joshua Toft cùng ba đứa con hoàn toàn khỏe mạnh. Cô làm việc trên những cánh đồng hoa bia của vương quốc Anh. Tuy nhiên cuộc sống của Mary đã hoàn toàn thay đổi sau ngày 27/09/1726.

Hôm đó Mary đột nhiên cảm thấy đau thắt ở bụng nên đã nhờ hàng xóm là Mary Gill đến giúp đỡ. Gill đã vô cùng kinh hãi trước cảnh tượng xảy ra: Mary đã sinh ra một con “quái vật”, gồm một mớ hỗn độn các bộ phận khác nhau của động vật.

Những bộ phận cơ thể này đã được gửi đến cho bác sĩ phẫu thuật John Howard vốn đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc đỡ đẻ của địa phương. Ông phát hiện nó gồm có ba cái chân mèo, một chân thỏ và ba đốt xương sống lươn. Howard lập tức chạy đến nhà Mary và vô cùng ngạc nhiên khi tận mắt chứng kiến Mary sinh ra một chú thỏ con, chỉ có điều chú thỏ đã chết trước khi được sinh.

Suốt mấy tháng sau đó, Howard đã quyết định quan sát hiện tượng kì lạ này và Mary Toft sinh thêm được 8 chú thỏ nữa nhưng đều không sống sót. Howard ghi nhận có ba con thỏ mới phát triển một nửa, một trong số đó là thỏ nâu, đồng thời ông cũng bảo quản những “em bé thỏ” trong các bình rượu và gửi thư cho các nhà khoa học trên khắp nước Anh để thông báo hiện tượng này.

Vị vua tối cao của nước Anh – vua George I biết chuyện liền phái bác sĩ phẫu thuật Nathaniel St. Andre kiểm chứng sự việc. Trước đó St. Andre đã nhận được những bức thư của Howard nên cảm thấy rất hứng thú với chuyện này. Ông không mất nhiều thời gian để kiểm chứng điều mà Howard nói, thậm chí còn phỏng đoán rằng các con thỏ được hình thành tại ống dẫn trứng bên phải sau khi nhìn bụng của Mary Toft.

Các nhà khoa học đương thời “tin sái cổ” vào câu chuyện này, đơn giản bởi một lý thuyết rất phổ biến là “Ấn tượng của người mẹ”. Lý thuyết này cho rằng, cảm xúc và trí tưởng tượng của người mẹ có thể gây ra những rối loạn cho đứa trẻ trong bụng, từ đó dẫn tới đột biến ở đứa con. Ví dụ khi một phụ nữ mang thai bị thỏ làm giật mình, những hình ảnh tiêu cực từ người mẹ sẽ nhiễm vào đứa trẻ và khiến nó phát triển thành một con thỏ!

Theo lệnh của vua George I, ngày 29/11/1726, Mary đã tới London. Tuy nhiên không biết có phải do áp lực đám đông hay tâm lý mà Mary đã ngưng việc sinh nở này. Điều đó khiến cho nhà khoa học Cyriacus Ahlers nảy sinh những nghi ngờ đầu tiên, và ông quyết định tự tiến hành thí nghiệm riêng rẽ dù đã trực tiếp chứng kiến con thỏ thứ 17 ra đời.

Ông đặt phổi “em bé” thỏ đã chết vào chậu nước và nó nổi, chứng tỏ bên trong chứa không khí và con thỏ đã phải hít thở khí trời trước khi chết, một điều không thể xảy ra trong tử cung của người mẹ. Mặt khác, một số “em bé” thỏ khác phần bao tử còn chứa cỏ khô và các hạt ngô. Mọi bí mật được phơi bày trước ánh sáng khi một người gác cổng bị bắt quả tang lén ném một con thỏ con vào phòng của Mary. Các cuộc điều tra ngay lập tức được tiến hành.

Trước áp lực từ dư luận cũng như nhà vua, Mary Toft đã thú nhận việc sinh ra thỏ chỉ là trò bịp bợm. Mary đã may một chiếc túi ẩn trong váy của mình để giấu các phần cơ thể thỏ. Khi các bác sĩ không chú ý, cô nhét chúng vào trong cơ thể và ra vẻ như đang đau đẻ.

Mary làm việc này với mong muốn được đổi đời và sống sung túc. Sau khi sự việc trở nên sáng tỏ, Mary bị toà tuyên phạt giam giữ trong vòng 5 tháng. Cô sống trong nghèo khó cho tới khi mất vào năm 1763 và được ghi trên bia mộ dòng chữ “Mary Toft, một góa phụ – người đã sinh ra các con thỏ”.

Chia sẻ Facebook