Cắt polyp đại tràng kích thước 2,5 cm

06/12/2018 10:22:55

Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa tiến hành phẫu thuật nội soi cắt polyp đại tràng có kích thước lớn bất thường cho bệnh nhân 51 tuổi.

Bệnh nhân N.X.T. (51 tuổi, trú tại Văn Lâm, Hưng Yên) vào viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, đi ngoài ra máu. Qua nội soi, bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân có khối polyp khá lớn.


Sau 1 thời gian ổn định sức khỏe, kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt polyp cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công sau 30 phút.

Theo bác sĩ Vũ Huy Hiền - Trưởng khoa Thăm dò chức năng, đối với trường hợp bệnh nhân T., các bác sĩ phải tiến hành thắt chân polyp bằng một dụng cụ có tên là endoloop để cầm máu trước. Sau đó, mới tiến hành cắt vì polyp to, nguy cơ chảy máu cao, bác sĩ phải tiến hành cắt làm nhiều lần. Sau cắt bệnh nhân được cầm máu bằng một dụng cụ cầm máu là hemoclip.


Nguy cơ ung thư cao

Theo bác sĩ Vũ Huy Hiền, polyp tiêu hóa chủ yếu xuất hiện ở đại tràng. Triệu chứng của bệnh polyp thường không có gì đặc biệt. Một số trường hợp có đi ngoài ra máu, rối loạn phân, đau bụng, có thể gặp ở những bệnh nhân có kích thước polyp to và có biến chứng chảy máu, tắc ruột, nếu lớn có nguy cơ ung thư hóa.

Polyp chia làm hai loại là polyp tăng sản và polyp tuyến. Polyp tăng sản không bao giờ thành ung thư nhưng polyp tuyến thì có tỷ lệ chuyển thành ung thư đại trực tràng cao.

Polyp tuyến càng lớn thì tỷ lệ ung thư hóa càng cao. Khoảng 20% những polyp tuyến có kích thước lớn hơn 1cm trở thành ung thư. Chính vì vậy khi cắt polyp tuyến đại tràng cũng là một cách nhằm loại trừ sớm nguy cơ ung thư.

Cắt polyp bằng nội soi là một bước tiến mới trong y học, thông qua dụng cụ nội soi, các bác sĩ có thể cắt polyp một cách đơn giản mà không phải mổ mở như trước kia. Thông thường sau khi cắt người bệnh có thể về nhà luôn. Một vài trường hợp polyp lớn thì bác sĩ có thể giữ bệnh nhân lại theo dõi tình trạng chảy máu, nguy cơ thủng trong và sau can thiệp...

Sau khi cắt chế độ ăn uống và sinh hoạt của bệnh nhân như bình thường. Bác sĩ Vũ Huy Hiền khuyến cáo: bệnh nhân nên nội soi định kỳ để theo dõi polyp dạ dày. Đặc biệt khi gia đình và người thân có người bị polyp hoặc ung thư đại - trực tràng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !