Cắt giảm vốn địa phương giải ngân chậm để ưu tiên công việc cấp bách

03/10/2017 10:47:54

“Nền kinh tế đang khát vốn, nếu đưa tiền các đồng chí không triển khai được thì phải điều chuyển”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói và nhấn mạnh địa phương nào, ngành nào không làm được thì kiên quyết cắt giảm vốn theo đúng quy định để dành cho các việc cấp bách khác.


Sáng 3/1, phát biểu phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng nhìn nhận tình hình kinh tế, xã hội có nhiều tích cực . Nếu quý I đạt 5,15%, quý II tăng 6,28%, thì quý III có sự đột phá, tăng 7,46%. Thu ngân sách tăng gần 14%. Tín dụng tăng khoảng 12%. Thị trường chứng khoán đạt 800 điểm, cao nhất kể từ năm 2008. Nhập siêu giảm, chỉ còn 442 triệu USD.

Tổng vốn FDI đăng ký mới, bổ sung và góp cổ phần trên 25,5 tỷ USD, tăng 34,3%; vốn thực hiện đạt 12,5 tỷ USD. Gần 94.000 doanh  nghiệp đăng ký mới.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Theo Thủ tướng, với tốc độ này, nếu không có thiên tai lớn xảy ra, không chủ quan trong chỉ đạo điều hành và khắc phục một số tồn tại bất cập thì đây có thể là năm đầu tiên sau nhiều năm, chúng ta hoàn thành vượt mức tất cả 13 chỉ tiêu mà Quốc hội giao, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt, 8 chỉ tiêu đạt, trong đó có nhiều chỉ tiêu chất lượng quan trọng, làm động lực phát triển.

Tuy nhiên Thủ tướng cũng lưu ý, để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2017, tuyệt đối không được chủ quan, tiếp tục tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt việc thực hiện các giải pháp đề ra. Chứ nếu cứ say sưa với kết quả đạt được trong 9 tháng mà quên nhiệm vụ nặng nề còn ở quý IV thì vẫn có khả năng không hoàn thành kế hoạch, đặc biệt là tăng trưởng GDP.

Bên cạnh đó, Thủ tướng lưu ý, cần chú trọng các lĩnh vực xã hội, môi trường, văn hóa, quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

Văn Kiên