Cắt giảm khí thải bằng… taxi bay

20/04/2019 12:56:45

GD&TĐ - Những chiếc taxi bay tương lai, nhìn giống với taxi trong bộ phim “Blade Runner”, có thể sẽ là phương tiện bền vững và nhanh hơn nhiều so với việc đi lại bằng xe hơi truyền thống - các học giả tại Đại học Michigan (Mỹ) cho biết.

Một số công ty đang nỗ lực phát triển “máy bay kích cỡ xe hơi có thể cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng”, còn được viết tắt là VTOL. Phương tiện này có thể vận chuyển hành khách ra khỏi đường phố ùn tắc bên dưới; bay với tốc độ hơn 100 dặm mỗi giờ (160 km) và hạ cánh xuống được các không gian nhỏ giữa đô thị đông đúc.

Các nhà nghiên cứu cho biết, loại phương tiện này có thể giảm phát thải khí nhà kính của ba người xuống một nửa trong mỗi chuyến đi 100 km, mặc dù phần lớn lượng cắt giảm này đến từ giả định rằng, hành khách sẽ sẵn sàng chia sẻ chuyến đi với người khác trong xe.

“Đáng ngạc nhiên khi thấy rằng, VTOL có thể cạnh tranh về mức tiêu thụ năng lượng và phát thải khí nhà kính trong các trường hợp nhất định” - ông Greg Keoleian từ Trung tâm Hệ thống bền vững của ĐH Michigan cho biết: “VTOL với lượng khách tối đa có thể vượt trội hơn so với ô tô trên mặt đất cho các chuyến đi dài, chẳng hạn như từ San Francisco đến San Jose hay từ Detroit đến Cleveland”.

Các học giả làm việc với các nhà nghiên cứu tại hãng sản xuất ô tô Ford, đã phát hiện ra rằng VTOL cần số năng lượng lớn để cất cánh, nhưng chúng lại hiệu quả về năng lượng hơn so với ô tô một khi bắt đầu bay.

Vậy nên, chúng sản sinh ra nhiều khí thải hơn so với phương tiện giao thông đường bộ trong các chuyến đi ngắn, nhưng có hiệu quả cao hơn trên quãng đường dài, theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature Communications.

Các nhà nghiên cứu cũng lập luận rằng, mỗi chỗ ngồi trên một chiếc taxi bay có thể sẽ được bán riêng như ghế máy bay, có nghĩa là chúng thường sẽ kín chỗ chứ không như xe hơi, vốn thường có số lượng khách ngồi trung bình là 1 - 2 người, bất chấp số lượng ghế. Họ cho biết, một chiếc taxi bay chở một phi công và ba hành khách có thể thực hiện chuyến đi dài 100 km trong khoảng 27 phút.

loading...