Cấp tốc xác minh tác nhân khiến cá chết

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 09:54:09

Ngày 21/4, Bộ NN&PTNT có văn bản đề nghị các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên- Huế xử lý hiện tượng hải sản chết bất thường tại khu vực này.

Bộ NN&PTNT yêu cầu các tỉnh nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm dưới mọi hình thức. Ảnh: Vnexpress


Theo đó, trong khi chờ kết quả xác định nguyên nhân khiến hải sản chết bất thường, Bộ NN&PTNT yêu cầu các tỉnh nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm dưới mọi hình thức; khẩn trương thu gom cá chết để tiêu hủy theo quy định để hạn chế ô nhiễm môi trường.


Bộ này cũng đề nghị các địa phương hướng dẫn người dân phân biệt cá chết bất thường với cá khai thác trên biển và cá nuôi; yêu cầu người dân không thu gom cá chết bán ra thị trường, làm ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm. Ngoài ra, các tỉnh cần sớm thống kê thiệt hại, chủ động bố trí kinh phí địa phương để xử lý, áp dụng các chính sách hỗ trợ khắc phục hậu quả theo quy định.


Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các cơ quan chuyên môn hướng dẫn người nuôi theo dõi, kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường của môi trường nuôi. Cùng đó, tạm thời chưa thả giống, không lấy nước vào ao đầm nuôi vùng ven biển vùng bị thiệt hại trong khi chưa xác định được nguyên nhân.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, hiện Bộ đã cử đoàn công tác vào hiện trường, làm việc với lãnh đạo, ngành chức năng của các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế, lấy mẫu rồi xác minh tác nhân khiến cá chết hàng loạt.

Chia sẻ Facebook
loading...