Cảnh sát Venezuela ‘dằn mặt’ các nhóm đối lập

Chia sẻ Facebook
28/08/2016 06:39:09

  Cảnh sát Venezuela đã bắt giữ một nhà lãnh đạo đối lập nổi tiếng và bỏ tù người này vào sáng 27.8 (giờ địa phương). Mặc dù chính phủ Venezuela tuyên bố hành động của cảnh sát là nhằm ngăn chặn các hành vi bạo lực, nhưng nhiều chuyên gia phân tích chính trị cho rằng Caracas thực chất đang cố gắng “dằn mặt” các nhóm đối lập và nhà hoạt động nhân quyền tại nước này.


Báo New York Times cho biết nhà lãnh đạo một nhóm đối lập tại Venezuela, Daniel Ceballos, đã bị bỏ tù sau khi cảnh sát bắt giữ ông tại nhà của mình vào sáng sớm 27.8 (giờ địa phương). Patricia Gutierrez, vợ của ông Ceballos, nói rằng các nhân viên an ninh đã bất ngờ xuất hiện tại gia đình mình và bắt giữ ông Ceballos đang bị quản thúc tại gia.

Bà Patricia cho biết cảnh sát đã buộc ông Ceballos lên một chiếc xe cứu thương và nói rằng ông cần trải qua một cuộc kiểm tra y tế. Tuy nhiên, thay vì chuyển cựu thị trưởng San Cristobal đến bệnh viện, cảnh sát đưa ông đến nhà tù tại bang Guarico, nơi ông từng bị giam giữ hơn 1 năm trước khi bị quản thúc tại gia do các vấn đề về thận.

Việc bắt giữ ông Ceballos được tiến hành ngay sau khi phe đối lập tại Venezuela tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc biểu tình lớn vào ngày 1.9, yêu cầu chính phủ tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý cho những cải cách chính trị. Các nhà lãnh đạo đối lập cho rằng một cuộc trưng cầu là cần thiết để loại bỏ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và sớm tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Cơ quan tình báo Venezuela nói rằng ông Ceballos đã lên kế hoạch chạy trốn khỏi sự quản thúc của lực lượng an ninh để tham gia vào cuộc biểu tình sắp tới. Một số quan chức còn khẳng định ông Ceballos có ý định thực hiện các hoạt động bạo lực chống lại chính phủ.

Tuyên bố từ Bộ Nội vụ Venezuela cho biết: “Cơ quan an ninh sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc điều tra để ngăn chặn, phát hiện và vô hiệu hóa bất kỳ hành vi nào có thể ảnh hưởng đến sự ổn định trong hệ thống chính trị của Venezuela”.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cho rằng hành động của cảnh sát là nhằm cảnh báo các nhóm đối lập và tổ chức nhân quyền bên trong Venezuela. Erika Guevara-Rosas, một giám đốc người Mỹ tại tổ chức Ân xá quốc tế, nói rằng: “Nhà chức trách Venezuela sẵn sàng sử dụng bất cứ biện pháp nào để ngăn chặn những ai chỉ trích họ. Điều này khiến cho những bất ổn về chính trị tại Venezuela càng trở nên trầm trọng”.

Ông Ceballos, 32 tuổi, là một nhà lãnh đạo đối lập nổi tiếng trong các cuộc biểu tình chống lại chính phủ ở San Cristobal làm rung chuyển Venezuela vào năm 2014. Các cuộc biểu tình đã khiến hơn 40 người tử vong và nhiều nhà lãnh đạo bị bỏ tù sau đó.


Hàn Giang

Chia sẻ Facebook
loading...