Cảnh sát Mỹ giết nhầm cô giáo, bồi thường 20 triệu USD

Chia sẻ Facebook
04/05/2019 18:43:59

Việc một cảnh sát Mỹ bị kết tội giết người và thành phố phải bồi thường 20 triệu USD được xem là 'chưa từng có tiền lệ'. 


CNN đưa tin, ngày 3/5, cựu thành viên của tổ Cảnh sát thành phố Minneapolis, Mohamed Noor bị kết tội giết người trong vụ việc xảy ra từ 2017. Noor đã bắn chết cô Justine Ruszcyk Damond - giáo viên dạy yoga người Australia tới Mỹ định cư cùng chồng chưa cưới.

Cô giáo người Australia qua đời do bị cảnh sát bắn chết.

Ngày 15/7/2017, Ruczyk Damond gọi 911 để báo cáo vụ tấn công tình dục xảy ra ở một con hẻm phía sau nhà ở thành phố Minneapolis. Khi Damond đến gần chiếc xe đặc nhiệm, sĩ quan Noor bất ngờ nổ súng qua cửa xe, nhắm vào bụng Damond khiến cô qua đời.

Cái chết của Damond thu hút sự chú ý của người dân khắp nước Mỹ. Thủ tướng Australia gọi đây là vụ "gây sốc". Vụ nổ súng cũng tác động mạnh mẽ tới Sở cảnh sát thành phố Minneapolis và Cục cảnh sát hình sự tiểu bang về cách xử lý, đỉnh điểm là việc từ chức của cảnh sát trưởng thành phố.

Trong ngày xét xử, gia đình nạn nhân, đại diện cộng đồng Somalia ở Minneapolis và các nhà báo đứng chật kín phòng xử án. Noor (33 tuổi) ngồi lặng lẽ với hai bàn tay siết chặt. Anh nói rằng hành động nổ súng chỉ  là tự vệ khi cùng một đồng nghiệp khác nghe thấy một tiếng động lớn.

Cựu sĩ quan cảnh sát Mohamed Noor. Ảnh: Reuters.

Bồi thẩm đoàn kết luận người đàn ông Mỹ gốc Somalia sẽ đối mặt với mức án 12,5 năm tù với các tội giết người cấp độ ba và 4 năm cho ngộ sát cấp độ hai.

Việc Noor bị kết tội là "sự kiện lần đầu tiên trong lịch sử của một thành phố ở bang Minnesota", công tố viên quận Hennepin, Mike Freeman nói.

Phía chính quyền cho hay, ngày 3/5 thành phố Minneapolis bồi thường 20 triệu USD, bao gồm 18 triệu USD cho gia đình nạn nhân và 2 triệu USD được chuyển vào Quỹ An toàn cộng đồng, nhằm hỗ trợ giải quyết bạo lực súng đạn. Thị trưởng thành phố - Jacob Frey cho biết đây là tình huống "chưa từng có tiền lệ" và mức đền bù cũng cao kỷ lục.

Gia đình Damond đồng ý với bản án và cách phân xử của tòa.


Huyền Anh

Chia sẻ Facebook
loading...