Cảnh sát hình sự có được dừng xe kiểm tra mọi lúc?

Chia sẻ Facebook
19/01/2016 11:33:12

Dư luận bất bình vụ cảnh sát hình sự Công an TP Phan Thiết đề nghị hai cô gái cho kiểm tra giấy tờ xe, đưa về phường kiểm tra số khung. Ai được quyền dừng xe, kiểm tra xe?

Hai người xưng cảnh sát hình sự trong clip

Cảnh sát hình sự có quyền kiểm tra phương tiện giao thông?

Nhiều bạn đọc cho rằng hiện tượng lạm quyền xảy ra trong giới công an hiện nay đang ngày càng trở nên khó kiểm soát. 

“Căn cứ vào thông tin được cung cấp trên báo, nội dung vụ việc, tôi cho rằng hai cảnh sát thuộc đội điều tra Công an TP Phan Thiết đã có dấu hiệu trong việc lạm quyền” - LS Nguyễn Hữu Thế Trạch nhận định.

Theo LS Nguyễn Hữu Thế Trạch, thứ nhất, cần làm rõ yếu tố quyền hạn của cảnh sát hình sự. Căn cứ theo quy định nêu trên, hai cảnh sát trên không có quyền trong việc kiểm tra giấy tờ phương tiện tham gia giao thông và cũng không có thông tin tố giác về việc vi phạm pháp luật của người điều khiển.

Điều đặc biệt là đội cảnh sát điều tra Công an TP Phan Thiết cũng xác nhận là không có kế hoạch làm việc, kiểm tra tại địa điểm nêu trên. Hai cảnh sát nêu trên đang ngoài giờ làm việc, không liên quan đến hoạt động kiểm tra giao thông, cũng như điều tra.

Thứ hai là quy trình làm việc khi tiến hành kiểm tra cần xem lại.

Khi tiến hành kiểm tra, cán bộ kiểm tra có nghĩa vụ phải xuất trình giấy tờ chứng minh tư cách, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (nếu có) liên quan đến vụ việc. Theo clip được cung cấp, hai cán bộ cũng không xuất trình kế hoạch nào liên quan đến việc kiểm tra.

Thước đo chuẩn mực pháp lý

LS Huỳnh Phước Hiệp cho rằng hình ảnh cảnh sát là hình ảnh đẹp. Mỗi lời nói, mỗi hành động của chiến sĩ cảnh sát như là những thước đo sự chuẩn mực pháp lý.

Chia sẻ Facebook
loading...