Cảnh giác khi truy cập vào link giả mạo trong thư điện tử

Chia sẻ Facebook
27/05/2020 08:48:23

Chỉ tỉnh riêng trong đợt cao điểm dịch COVID-19, có tới 18 triệu thư điện tử có gắn mã độc, lừa đảo liên quan đến dịch bệnh xuất hiện trong 1 ngày.


Một trong những công việc quen thuộc với nhiều người khi bắt đầu một ngày mới làm việc là kiểm tra và trả lời thư điện tử (email). Bên cạnh những thư chính thống, thông tin hữu ích thì thư điện tử lừa đảo, đính kèm các đường dẫn (link) lạ và gắn mã độc vẫn tiếp tục xuất hiện.

Cục An toàn thông tin đã cho ra mắt công cụ kiểm tra phát hiện đường dẫn giả mạo. Người dùng chỉ cần truy cập địa chỉ khonggianmang.vn, tải miễn phí công cụ kiểm tra, sau đó sao chép đường dẫn vào công cụ kiểm tra. Chỉ vài phút, công cụ sẽ thông báo ngay đó là đường dẫn chuẩn hay giả mạo.

Người dùng cần cảnh giác khi nhấn vào các email đính kèm link lạ

Việt Nam hiện có tới hơn 68 triệu người đang sử dụng dịch vụ Internet, với số lượng lớn người dùng thư điện tử. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân khi truy cập những đường dẫn lạ, dẫn tới việc bị đánh cắp mật khẩu, tài khoản tín dụng, nhật ký cuộc gọi, tin nhắn, chiếm băng thông làm ảnh hưởng đến tốc độ truy cập, chất lượng dịch vụ...

Vì vậy, mỗi người dùng cần có ý thức sử dụng công cụ kiểm tra. Và khi phát hiện lộ, lọt thông tin, người dùng cần báo cho cơ quan chức năng để xử lý kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...