Cảnh báo tình trạng bánh nhập lậu trà trộn bánh Trung thu handmade

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 06:06:22

Phần lớn bánh Trung thu handmade không ghi rõ ngày tháng sản xuất cũng như không được giám sát quy trình thực hiện nên dễ bị bánh nhập lậu trà trộn.


Câu chuyện về nỗi lo bánh Trung thu handmade không đảm bảo chất lượng hay ATTP không còn là vấn đề quá xa lạ, khi mà phần lớn bánh Trung thu tự làm này khi được bán trên thị trường đều không ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng, tạo cơ hội cho bánh nhập lậu, bánh không rõ nguồn gốc trà trộn vào thị trường. Đặc biệt là khi nhiều người vẫn tin tưởng bánh handmade được làm từ nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản hay phụ phẩm công nghiệp.

Theo các chuyên gia, bánh Trung thu handmade hoàn toàn có nguy cơ nhiễm khuẩn nếu không tuân thủ nghiêm các quy tắc đảm bảo ATTP. Chưa kể nguyên liệu làm bánh chưa chắc đã an toàn khi các "bếp bánh" này chưa được kiểm soát hay giám sát bởi một cơ quan có thẩm quyền nào khác.

Thời gian qua, việc kiểm soát bánh Trung thu gặp nhiều khó khăn khi số lượng bánh nhập lậu đang được tuồn vào với số lượng lớn. Vào những ngày cuối tháng 8/2019, Đội Quản lý thị trường số 1 -TP Hà Nội đã thu giữ và tiêu hủy gần 2.000 chiếc bánh Trung thu nhập lậu và nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc khác. Gần đây nhất, đơn vị này phát hiện 1.396 bánh Trung thu sản xuất tại Hồng Kông nhưng không có hóa đơn nguồn gốc nên buộc phải tiêu hủy toàn bộ.

Việc kiểm tra mặt hàng bánh Trung thu cũng được đẩy mạnh trong những ngày này. Kết quả kiểm tra của các đoàn liên ngành cho thấy tỉ lệ vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm đang có xu hướng gia tăng. Khi không chỉ các hộ chuyên sản xuất bánh kẹo truyền thống mà ngay cả những cửa hàng làm bánh ngọt, bánh mì cũng bắt đầu "nhảy vào" mùa vụ Trung thu. Số lượng cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh tăng đột biến, cũng khiến thị trường khó kiểm soát và tăng tỉ lệ vi phạm.


Chỉ riêng tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), qua kiểm tra hơn 100 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu và dịch vụ ăn uống trong 1 tháng qua, đã phát hiện và xử phạt 27 cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Tỷ lệ vi phạm chiếm tới gần 30%. Ngoài việc xử phạt hành chính 65 triệu đồng, quận Hai Bà Trưng đã tiêu hủy hơn 1.700 chiếc bánh nướng và nhiều loại thực phẩm khác không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội, cho biết: "Cơ quan quản lý đang bám sát thực tế, tăng cường đi kiểm tra các cơ sở, đặc biệt là những cơ sở có cung ứng nguyên liệu cho bánh trung thu. Chúng tôi đã lấy mẫu bánh trung thu để kiểm nghiệm".

Hiện toàn thành phố Hà Nội vẫn đang căng mình để đảm bảo ATTP mùa Trung thu, các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra gắt gao, không bỏ sót các trường hợp vi phạm và công bố công khai để đảm bảo quyền lợi và tăng nhận biết cho người tiêu dùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...