Cảnh báo nồng độ CO2 trong khí quyển tăng kỷ lục trong vòng 56 năm

Chia sẻ Facebook
11/03/2016 12:45:32

Thứ Sáu, 11/03/2016 11:55

(Thethaovanhoa.vn) - Tốc độ gia tăng lượng phát thải khí các-bon đi-ô-xít (CO2) vào khí quyển đã lên mức kỷ lục trong năm 2015, cho thấy tính cấp bách của các giải pháp giảm thải lượng khí độc hại gây hiệu ứng nhà kính này - nguyên nhân dẫn tới tình trạng nóng lên trên toàn cầu, băng tan nhanh và mực nước biển dâng cao.

Nhận định về vấn đề này, các nhà khoa học của NOAA cảnh báo nồng độ CO2 đang ngày càng tăng nhanh hơn so với hàng nghìn năm trước. Theo họ, hai nguyên nhân chính dẫn đến sự nhảy vọt của nồng độ CO2 trong khí quyển là do hiện tượng thời tiết cực đoan như El Nino và việc đốt nhiên liệu hóa thạch. Các chuyên gia cho rằng tác động của El Nino đối với sự tích tụ nồng độ CO2 là một hiện tượng tự nhiên mang tính chất tạm thời, trong khi nguyên nhân chủ yếu và lâu dài chính là sự gia tăng của lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính do hậu quả từ các hoạt động của con người. Họ khuyến cáo chính phủ các nước cần triển khai những hành động khẩn cấp để giảm thiểu lượng khí CO2 nhằm giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới mức 2 độ C.

Hồi năm ngoái, Viện nghiên cứu Liên minh Trái Đất đã dự đoán có tới 1 trên 10 khả năng nhiệt độ Trái Đất sẽ tăng lên 6 độ vào năm 2100 nếu lượng khí thải không được cắt giảm, từ đó thúc giục các cường quốc hàng đầu trên thế giới nhất trí về một "ngân sách khí thải" - giới hạn mức khí thải vào khí quyển ở một nửa mức hiện nay. Ngoài ra, Liên minh Trái Đất cũng kêu gọi chấm dứt tình trạng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2050, phát triển các công nghệ không làm ảnh hưởng đến khí hậu, nhân rộng các cơ chế xử lý khí thải an toàn và bền vững như tăng cường trồng rừng.

TTXVN

AdX 4 Ecom

giới thiệu sản phẩm phù hợp với bạn

Áo thể thao nam Alien Armour 369k FREESHIP TOÀN QUỐC Quần short kaki thương hiệu AK Club 552k 690k (-20%) FREE SHIPPING Áo thể thao nữ Alien Armour 399k FREESHIP TOÀN QUỐC Áo thể thao nam Alien Armour 319k FREESHIP TOÀN QUỐC Quần short kaki nam AK Club 399k 690k (-42%) FREESHIP TOÀN QUỐC Quần thể thao nam Alien Armour 350k FREESHIP TOÀN QUỐC Áo thể thao nữ Alien Armour 289k FREESHIP TOÀN QUỐC

Chia sẻ Facebook
loading...