Cảnh báo nhiễm trùng vết bỏng do tự ý đắp thuốc nam không rõ nguồn gốc

Chia sẻ Facebook
20/09/2019 19:28:19

Cảnh báo từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang sau khi cơ sở y tế này tiếp nhận nhiều trường hợp bị nhiễm trùng vết bỏng rất nghiêm trọng.


Anh Nguyễn Văn T (34 tuổi), trú tại Đội Cấn, huyện Yên Sơn, nhập viện ngày 15/9 trong tình trạng cẳng chân 2 bên sưng tấy, phỏng nước, có phần trợt da, có phần hoạt tử đen kèm theo chảy mủ hôi…được chẩn đoán bỏng độ II, III (diện tích khoảng 16%), một số vị trí bỏng độ IV (diện tích 3%).

Gia đình bệnh nhân cho biết: Trước khi nhập viện 4 ngày, khi đang sử dụng bếp ga công nghiệp, bất ngờ dây ga tuột bắn ra khỏi bếp, bén lửa và gây bỏng nặng cho bệnh nhân. Sau khi bị bỏng, gia đình đã nghe theo người quen giới thiệu, lấy "thuốc nam" của 1 "bà lang" về đắp. Tuy nhiên, vết bỏng không những không đỡ mà càng ngày càng sưng to và đau rát. Gia đình đã phải đưa bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang điều trị.

Tiếp đó, trong các ngày 16-17/9, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang lại liên tục tiếp nhận thêm 2 trường hợp bệnh nhi: Nguyễn Bảo T (8 tuổi, trú tại Công Đa, Yên Sơn) và Lý Thị H. (5 tuổi, trú tại Phúc Ninh, Yên Sơn) đều bị bỏng nước sôi độ II và độ III. Thấy các cháu bị bỏng, gia đình cũng vội đi lấy thuốc nam về đắp cho trẻ. Sau một ngày đắp thuốc không đỡ, thấy vị trí bỏng sưng, tấy đỏ, gia đình mới đưa trẻ đến bệnh viện để khám và đang được điều trị tích cực.


Bác sĩ chuyên khoa II Ngọc Đại Cương, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: Thời gian qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp nhập viện điều trị trong tình trạng nhiễm trùng vết bỏng do đắp thuốc nam không rõ nguồn gốc. Có những bệnh nhân vùng bỏng đã hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, thời gian điều trị kéo dài và tốn rất nhiều chi phí.


Do đó, bệnh nhân bị bỏng cần đến bệnh viện xử lý vết thương ngay để tránh các biến chứng nguy hiểm. Tuyệt đối không xoa dầu, bôi kem đánh răng, trứng gà, mỡ trăn, dầu cá, đắp lá chữa bỏng… lên vùng bỏng vì dễ bị nhiễm trùng.

Trường hợp không được điều trị đúng cách, bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng tại vị trí bỏng, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng huyết và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...