Cảnh báo gia tăng tỷ lệ trẻ sinh non

17/11/2018 08:16:23

Tình trạng trẻ sinh non tại Việt Nam đang ngày càng có dấu hiệu gia tăng, đáng lo ngại hơn, việc chăm sóc trẻ sinh non của không ít bà mẹ vẫn còn mắc sai lầm nguy hại.


Đây là cảnh báo đáng chú ý vừa được Bệnh viện Phụ sản Trung ương đưa ra vào ngày 17/11, Ngày Thế giới vì trẻ sinh non .

Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, khu vực Điều trị, chăm sóc trẻ sinh non luôn kín chỗ. Ngày nào cũng có trẻ sinh non được chuyển đến đây, trong đó có những bé chỉ nặng 800g. Vì quá đông bệnh nhi, một ca trực của các điều dưỡng ở đây kéo dài tới 12 tiếng đồng hồ và việc chăm sóc trẻ vô cùng vất vả.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Theo thống kê của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, số trẻ sinh non trong những năm gần đây có dấu hiệu gia tăng và đến thời điểm hiện tại đã chạm tỷ lệ 7%. Theo đó, mỗi năm trên cả nước có khoảng 100.000 - 110.000 trẻ sinh non xuất phát từ nhiều lý do.

Một thực tế đáng ngại hơn là trẻ sinh non phải đối mặt với nguy cơ suy hô hấp, viêm ruột hoại tử, thiếu máu, vàng da, bại não, chậm phát triển tâm thần vận động, thậm chí tử vong. Tuy nhiên, vì thiếu hiểu biết, không ít bà mẹ đã mắc sai lầm sau khi đã sinh non.

Khoảng 15 triệu trẻ sinh non mỗi năm trên thế giới Biến chứng sinh non là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi với khoảng 1 triệu ca tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !