Căng thẳng thương mại leo thang, doanh nghiệp Mỹ chật vật chuyển mình

Chia sẻ Facebook
16/05/2019 11:03:23

Đứng trước những khó khăn do căng thẳng thương mại gây ra, các thành phố và cả các doanh nghiệp Mỹ buộc phải chuyển mình tuy nhiên câu chuyện không hề dễ dàng.

New York đang đứng thứ 4 trong các cảng nhập hàng hóa nhiều nhất từ Trung Quốc nên khi "cơn bão" tăng thuế ập đến, thành phố này buộc phải chuyển mình. Một trong những hướng đi trước mắt là kêu gọi doanh nghiệp nhỏ và vừa quay lại đầu tư xưởng sản xuất tại thành phố, tăng lượng hàng Made in New York, phục vụ nhu cầu địa phương.

Các khu công nghiệp mới được dựng lên trên chính những mảnh đất bị bỏ hoang từ thời phong trào di chuyển nhà máy ra ngoài nước Mỹ. Thành phố hỗ trợ giá mặt bằng, giảm thuế. Thế nhưng để trụ lại được ở New York, doanh nghiệp phải chuyển hướng kinh doanh từ tập trung vào số lượng sang chất lượng.

Khả năng Mỹ áp thuế cao lên toàn bộ số hàng hóa nhập từ Trung Quốc đã được Tổng thống Donald Trump nhắc tới thế nhưng, với nhiều doanh nghiệp, việc chuyển hẳn nhà máy về Mỹ sản xuất là một quyết định khó khăn. Đó không chỉ là khó khăn về nhân công, mặt bằng đắt đỏ, mà còn là sự thiếu hụt trong nguồn cung ứng nguyên liệu.

Không chỉ ảnh hưởng tới doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ, việc Tổng thống Trump tăng thuế cũng sẽ gây gián đoạn chuỗi cung ứng đang mở rộng khắp châu Á.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...