Căng thẳng mới nảy sinh giữa chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và Áo

Chia sẻ Facebook
28/02/2017 08:08:37

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/2 đã chỉ trích cách tiếp cận "theo tiêu chuẩn kép" và "vô trách nhiệm" của Áo đối với một chiến dịch tuyên truyền do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dự định tiến hành tại Áo, nhằm vận động người gốc Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ dự luật sửa đổi Hiến pháp trước thềm cuộc trưng cầu ý dân vào tháng Tư.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Động thái chỉ trích của Ankara được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz cho rằng Tổng thống Erdogan "không thể tự ý" tổ chức các chiến dịch vận động trên, đồng thời nhận định việc nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành hoạt động này sẽ làm "gia tăng căng thẳng" tại Áo, cũng như cản trở việc hòa nhập của cộng đồng 360.000 người gốc Thổ Nhĩ Kỳ đang sinh sống tại Áo. Ông Kurz cũng khẳng định chính quyền Vienna chắc chắn phản đối kế hoạch này của Thổ Nhĩ Kỳ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Huseyin Muftuoglu nhấn mạnh giới chức Ankara không chấp nhận những bình luận thiếu trách nhiệm, vượt thẩm quyền và những quan điểm sai lệch từ phía Áo. Theo ông Muftuoglu, những bình luận của Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz là một ví dụ mới về cách tiếp cận "thành kiến và theo tiêu chuẩn kép."

Theo kế hoạch, ngày 16/4 tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về dự luật sửa đổi Hiến pháp nhằm trao thêm nhiều quyền cho Tổng thống Erdogan.

Giới chức Ankara cho rằng những thay đổi này sẽ mang tới sự ổn định cho Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi các ý kiến phản đối bày tỏ lo ngại điều này dễ dẫn tới nguy cơ Tổng thống Erdogan thâu tóm quyền lực./.

Chia sẻ Facebook
loading...