Cẩn trọng khi dùng magie

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 07:03:16

Suckhoedoisong.vn - Các sản phẩm có chứa magiê thường được sử dụng phổ biến nhằm bổ sung magiê cho cơ thể và phòng chống một số bệnh đường ruột như táo bón.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Anh mới đây đã khuyến cáo người bệnh trước khi dùng magie cần tìm hiểu kỹ về hoạt động, tác dụng phụ của nó và cách magiê có thể tương tác với các chất khác gây hại cho sức khỏe.

Magie hoạt động bằng cách hấp thụ nước vào ruột, làm giảm tình trạng thiếu nước trong đường ruột và làm mềm phân, giúp việc đi vệ sinh dễ dàng hơn. Khi được sử dụng đúng cách, magie là một giải pháp đơn giản để khắc phục tình trạng táo bón.

Tuy nhiên, khi sử dụng kéo dài và thường xuyên có thể dẫn đến mất nước, mất cân bằng điện giải. Bởi vì magie hút nước vào ruột từ các khu vực khác trong cơ thể, nên bệnh nhân được khuyến cáo nên uống nhiều nước khi sử dụng magie để tránh mất nước.

Các bác sĩ thường sử dụng liều cao magie như chất tẩy rửa ruột già trước khi phẫu thuật, nhưng magie có khá nhiều tác dụng phụ điển hình như: co thắt dạ dày, khí đường ruột, buồn nôn hoặc nôn mửa, tiêu chảy... Mức magiê cao có thể làm thay đổi các chất điện giải khác trong máu, chẳng hạn như natri, canxi hoặc kali. Nếu sử dụng rượu trong khi dùng magie có thể gây tiêu chảy nghiêm trọng.

Ngoài ra, magie có thể tương tác với các loại thuốc, bao gồm thuốc kháng sinh, làm giảm nồng độ canxi, kali hoặc natri trong nước tiểu. Những người có chế độ ăn ít natri hoặc hạn chế natri cũng nên tránh sử dụng magie.


Thành Vương


( (Theo medicalnewstoday.com) )

Chia sẻ Facebook
loading...