Cần Thơ: Một phó hiệu trưởng mắc vạ khi hình ảnh cá nhân bị đưa lên hộp thư điện tử của trường

Chia sẻ Facebook
13/08/2019 14:47:45

Đọc báo, tin tức, thời sự, hình ảnh, video, truyền hình online trên Báo Điện Tử Một Thế Giới và hãy cùng Một Thế Giới làm báo

Ông T.Q.T (40 tuổi) là “nhân vật chính” trong vụ việc này. Ông cho biết, giữa tháng 4.2019, ông được bà Nguyễn Thị Hồng Thảo (Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Thạnh Thắng, H.Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ) gọi vào phòng làm việc và cho xem những tấm ảnh giống như ảnh trong điện thoại của ông. Những tấm ảnh được in ra, kèm theo 1 biên bản có khoảng 8 người ký vào xác nhận đã nhìn thấy những "hình ảnh khiêu dâm" trong hộp thư thư điện tử chung của trường.

Ông T. cho biết đó là tự ảnh chụp nửa người trong phòng tắm nhà riêng bằng điện thoại. Ông cũng nói có những tấm ảnh ông đã xóa trong điện thoại nhưng không hiểu sao lại xuất hiện đầy đủ trên tài khoản thư điện tử của trường.

Tại phòng hiệu trưởng, trong lúc ông T. vẫn đang quá bất ngờ và chưa hiểu nguyên do thì Công an H.Vĩnh Thạnh có mặt, niêm phong và tạm giữ điện thoại của ông. Sự vụ cũng được Hiệu trưởng báo cáo lên Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Vĩnh Thạnh.

Ông T. thừa nhận những tấm ảnh nhạy cảm là của mình, nhưng cam đoan chưa từng gửi cho bất cứ ai và chụp xong đã xóa một số tấm, không hiểu vì sao lại xuất hiện trên tài khoản chung của trường. “Tôi tìm hiểu thì biết những hình ảnh của mình chụp có thể đồng bộ tự động chuyển lên tài khoản chung của trường, vì thư điện tử này của trường tôi thường dùng điện thoại truy cập vào để lấy những thông tin triển khai cho công việc”, ông T. cho hay.

Địa chỉ thư điện tử của trường này, ngoài ông T. còn có hiệu trưởng Thảo, 1 phó hiệu trưởng nữa, 1 cán bộ phụ trách văn phòng (tổng cộng 4 người), đều có thể truy cập để nhận thư từ công khai từ Sở GD-ĐT. Ông T. cho biết thêm, từ lúc lên làm phó hiệu trưởng năm 2015, ông đã thường xuyên đăng nhập vào địa chỉ thư điện tử này.

Có thể trong những lúc đăng nhập vào thư điện tử của trường, ông vô tình để những tấm ảnh tải đồng bộ lên. “Tôi nghĩ phải có đến hàng ngàn tấm ảnh của tôi đã bị đồng bộ tải lên tài khoản của trường. Sau lần đó, đến nay tôi không vào được tài khoản thư điện tử của trường nữa. Tôi rất khổ tâm”, ông T. tâm sự.

Sau khi vụ việc được báo cáo đến UBKT huyện ủy và Sở GD-ĐT Cần Thơ, ông T. cũng đã nhiều lần làm việc với các cơ quan này. UBKT huyện ủy yêu cầu ông viết bản kiểm điểm, nhưng ông T. cho rằng chưa có kết luận đúng sai trong trường hợp này, nên ông không thể viết được.

“Tôi không thể nào lại tự động đưa những hình ảnh đó lên cho một ai đó khác biết. Việc đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến bản thân tôi. Như vậy tôi đúng sai thế nào thì công an phải kết luận đã”, ông T. bức xúc.

Ông T. cho hay, trong lúc UBKT Huyện ủy Vĩnh Thạnh về làm việc với trường về vụ việc của ông, lãnh đạo trường đề nghị hình thức kỷ luật ông nhưng không được một số giáo viên trong trường đồng thuận. Cũng từ đây, số giáo viên không đồng ý kỷ luật ông T. cũng đã có đơn tường trình gửi lên Ban Giám hiệu trường yêu cầu làm rõ một số vấn đề.

Những giáo viên này cho biết, sau khi không đồng ý kỷ luật ông T. mà chưa có kết luận rõ ràng, họ đã bị hiệu trưởng làm khó dễ, “bới lông tìm vết” để tìm ra các sai phạm khiến trước năm học mới tâm trạng nhiều giáo viên rất nặng nề.

PV đã liên hệ làm việc với UBKT Huyện ủy Vĩnh Thạnh, đại diện cơ quan này cho biết UBKT chỉ xử lý vi phạm về mặt đảng, sau khi chi bộ có kết luận, họp xử lý vụ việc. Ông T. là đối tượng thuộc sự quản lý của Sở GD-ĐT nên ủy ban không thể cung cấp thông tin. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hồng Thảo, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Thạnh Thắng thì cho biết sẽ sắp xếp lịch để trao đổi cụ thể với PV về vụ việc trên.

Trao đổi thêm về vấn đề này, luật sư Phan Đăng Hữu (Đoàn Luật sư TP.Cần Thơ) cho rằng nếu xác định được việc ảnh tự động đồng bộ lên tài khoản thư điện tử của trường là vô ý thì ông T. không có lỗi. Hành vi này cũng không phải là phát tán ảnh khiêu dâm vì tài khoản thư điện tử chỉ có 4 người có thể đăng nhập và khi phát hiện đã được kịp thời ngăn chặn. Ngoài ra khiêu dâm thì phải hướng đến mục đích, đối tượng nào đó cụ thể, không thể nói chung chung.


Thanh Nguyên

Chia sẻ Facebook
loading...