Cẩn thận tuổi mãn kinh vẫn có nguy cơ... dính bầu

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:21:52

Có nhiều trường hợp, ở độ tuổi con cái trưởng thành, thậm chí lập gia thất, cháu con đuề huề, không may người phụ nữ vẫn dính bầu ngoài ý muốn dẫn đến nhiều câu chuyện dở khóc, dở cười.

tiền mãn kinh

mang thai ngoài ý muốn

Tuyệt đối không phá thaiở những cơ sở y tếkhông uy tín

Cách đây không lâu, tại TPHCM xảy ra vụ việc thai phụ 48 tuổi (ở tỉnh Bình Dương) "không may" mang bầu 17 tuần. Người phụ nữ này muốn bỏ thai vì các con đều đã lớn và mang thai ngoài ý muốn khi đã lớn tuổi. Chị tìm đến một phòng khám đa khoa quốc tế, bác sĩ người Trung Quốc nhận làm thủ thuật, cho uống nhiều thuốc phá thai và tiến hành hút thai. Sau đó, thai phụ đau đớn dữ dội được đưa đến BV Từ Dũ cấp cứu trong tình trạng tử cung bị rách, thủng ruột, ứ máu vùng ổ bụng… Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong.

Thực tế, cũng có nhiều trường hợp "cấn thai trộm", nhất là giai đoạn tiền mãn kinh vì nhiều người nghĩ rằng, chắc không còn khả năng mang thai. Chị Ngọc Dương (49 tuổi, ở tỉnh Cà Mau) cho biết: “Trước đây, kinh nguyệt của tôi đều đặn hàng tháng. Nhưng mấy tháng nay, "kỳ đèn đỏ" cứ trồi sụt, có khi vài tháng bặt tăm. Khi đó, tôi tưởng đã mãn kinh, nên những khi “gần gũi” ông xã đều không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Bỗng dưng kinh nguyệt có trở lại, tôi "tá hỏa", sợ có bầu".

Theo BS Ngô Thị Thanh Nga, Phó Chi cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ TP Cần Thơ, giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh thường trong độ tuổi 45 - 50, có thể sớm hoặc muộn hơn. Trước mãn kinh có giai đoạn gọi là tiền mãn kinh và khi mãn kinh, người phụ nữ không thấy kinh trên 1 năm (Ví dụ: lần kinh cuối cùng ngày 10/2/2014 cho đến ngày 10/2/2015 không thấy kinh, sau đó gọi là mãn kinh). Chị em cần nhận biết các biểu hiện, triệu chứng và đặc điểm giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh cũng như nguy cơ mang thai ở giai đoạn này để tránh điều đáng tiếc.

Phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh cần lưu ý quan hệ tình dục an toàn, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Ảnh min họa

Đừng chủ quan!

Tâm sinh lý tuổi tiền mãn kinh bao gồm suy giảm sức khỏe, thể chất. Chị em cảm thấy uể oải, suy nhược thần kinh, biểu hiện trí nhớ giảm, da trở nên mỏng và khô, có thể bị loãng xương, bệnh tim mạch… Về tinh thần, cảm thấy nóng nảy, gắt gỏng, thỉnh thoảng có những cơn bốc hỏa, mệt mỏi, khó ngủ, toát mồ hôi đêm... Bên cạnh đó là sự bất ổn về tâm lý với nhiều lo lắng, bồn chồn, dễ cáu gắt, trầm cảm…

Chia sẻ Facebook
loading...