Cần tạo môi trường cho các startup được quyền tự do biểu đạt, quyền thất bại và tiếp tục khởi nghiệp

Chia sẻ Facebook
18/05/2017 03:10:06

Ngày mai (19/5), Diễn đàn Doanh nhân trẻ và thanh niên khởi nghiệp với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo - Hiểu đúng, Hành động đúng” sẽ diễn ra tại Hà Nội. Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Online trước thềm sự kiện này, ông Đào Huy Giám, Tổng thư ký Diễn đàn Kinh tế tư nhân (VPSF) cho rằng, để thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo (startup), cần tạo ra môi trường cho các startup được quyền tự do biểu đạt, quyền thất bại và tiếp tục khởi nghiệp.

Hội nghị Trung ương 5 vừa qua đã khẳng định phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế. Điều này sẽ tạo ra những thuận lợi gì cho các startup, thưa ông?

Kinh tế tư nhân ở Việt Nam đang trở thành một xu hướng, một trào lưu mạnh mẽ và có tiềm năng mang lại những giá trị căn bản cũng như những đột phá quyết định cho quá trình phát triển kinh tế của đất nước trong thời gian tới. Trong đó, yếu tố quan trọng và cần thiết hàng đầu chính là sự sáng tạo, hay hiểu theo nghĩa rộng hơn đó là môi trường cho sự phát triển tri thức và công nghệ mới dựa trên những ý tưởng.


Khởi nghiệp sáng tạo chính là yếu tố cấu thành của sự phát triển đó. Khởi nghiệp sáng tạo có nghĩa là sự bắt đầu của một cộng đồng doanh nhân nhằm khai thác yếu tố sáng tạo, tri thức dựa trên nền tảng công nghệ thông tin.

Do đó, muốn phát triển kinh tế tư nhân thì hoạt động sáng tạo phải được chú trọng hàng đầu, và chọn khởi nghiệp sáng tạo là yếu tố ưu tiên trong thời gian tới.

Tổng thư ký Diễn đàn Kinh tế tư nhân (VPSF) Đào Huy Giám

Vậy trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay startup nên làm thế nào để tận dụng cơ hội này, thưa ông?

Các doanh nghiệp cần nâng cao trách nhiệm của mình trước văn bản luật điều chỉnh quyền lợi của mình, năng lực của mình nhìn nhận về văn bản đó và kiến nghị giải pháp, có sự hiểu biết về ban hành chính sách của Chính phủ để đề xuất giải pháp trong từng thời kỳ, từ đó tạo ra những cơ chế thích ứng với nguồn lực.

Các doanh nghiệp cần tìm đến những đầu mối. Tại Diễn đàn kinh tế tư nhân, có các hiệp hội ở các tỉnh thành của Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam, mạng lưới sau lưng của Diễn đàn kinh tế tư nhân. Mạng lưới liên kết này có thể lắng nghe tiếng nói, phân tích chuyên môn, phản hồi chính sách, báo cáo kết quả đối thoại chính sách với Chính phủ để hỗ trợ khu vực doanh nghiệp tư nhân tốt hơn.

Đừng hi vọng đến kỳ như vậy có giải pháp kim cương, trước hết là phải tìm đúng người, sau đó cùng đối tác đồng hành tìm giải pháp một phần hay toàn bộ.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang là vấn đề được xã hội quan tâm. Ông đánh giá như thế nào về việc tận dụng cuộc cách mạng này trong các dự án khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam?

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã xuất hiện ở các nước trên thế giới từ nhiều năm trước đây. Tuy nhiên đến nay Việt Nam mới thực sự bàn đến, vào cuộc và khai thác vấn đề này.

Theo đó, rất nhiều doanh nghiệp Việt cũng đã vào cuộc khai thác những nội dung này. Còn lại nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng đã nhận thức được cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư có thể là “quả đấm” mạnh, đem lại thành công cho doanh nghiệp và những kết quả đột phá, bền vững cho nền kinh tế đất nước.

Sáng tạo đòi hỏi chúng ta phải có môi trường, có tâm lý xã hội cho sự sáng tạo, biểu hiện bằng những cái đơn giản như quyền tự do biểu đạt ý tưởng của mình trong hoạt động kinh tế, xã hội, kinh doanh, quyền được thất bại và tiếp tục khởi nghiệp. Thất bại gắn liền với khởi nghiệp, và khởi nghiệp sáng tạo công nghệ hứa hẹn đem lại kết quả rất cao, thì thất bại trong thời kỳ đầu rất lớn, lớn hơn nhiều so với lĩnh vực khác.

Đồng thời, cần tạo ra môi trường có nền tảng chắc chắn hơn. Ví dụ, tâm lý xã hội với người lập nghiệp, thái độ với những sự phát triển mới. Trong quá trình khởi nghiệp có thành công, thất bại, có sự chuyển đổi và phải nói rằng tạo ra những nền tảng xã hội như CNTT, môi trường số, môi trường mạng… Đặc biệt là tạo ra niềm tin với khởi nghiệp sáng tạo để những kết quả của khởi nghiệp sáng tạo có thể vươn ra thị trường bên ngoài.

Vậy VPFS có sứ mệnh gì trong việc thúc đẩy tinh thần và hiệu quả của hoạt động khởi nghiệp sáng tạo nói riêng, phát triển kinh tế tư nhân tại Việt Nam nói chung, thưa ông?

Diễn đàn kinh tế tư nhân không tạo ra lợi nhuận mà tạo ra giá trị cho doanh nghiệp, nhất là đối với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong giai đoạn sắp tới. Chúng tôi hỗ trợ tạo ra những nền tảng xã hội cho doanh nghiệp phát triển ví như công nghệ thông tin, công nghệ số, những trung tâm đầu mối và mạng lưới trao đổi ý kiến với nhau… Đặc biệt tạo ra niềm tin với những ý tưởng và kế hoạch khởi nghiệp sáng tạo, sự gắn kết những ý tưởng và hoạt động sáng tạo khởi nghiệp với thị trường, nhất là trong bối cảnh thị trường mở rộng.

Như vậy, sứ mệnh quan trọng nhất của Diễn đàn kinh tế tư nhân là tạo ra môi trường, xây dựng được khuôn khổ chính sách, tổng hợp được ý kiến nguyện vọng và những cơ hội cho khởi nghiệp sáng tạo để trình Chính phủ cũng như tham luận, trao đổi với các cơ quan ban hành văn bản chính sách nhằm tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi, điều kiện cần thiết cho khởi nghiệp sáng tạo.


Đồng thời, Diễn đàn kinh tế tư nhân đóng góp vào quá trình tạo ra mạng lưới cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo kết nối với nhà đầu tư , kết nối với thị trường, trao đổi thông tin…

Bên cạnh những kiến nghị chính sách cho các cơ quan làm luật, VPFS cũng có các hoạt động hỗ trợ cho các startup trong kết nối đầu tư. Sự hỗ trợ này sẽ được cụ thể hóa bằng những hoạt động nào, thưa ông?

Diễn đàn kinh tế tư nhân là đầu mối tổng hợp lực lượng 10.000 thành viên và có thể có nhiều hiệp hội cùng liên kết với chúng tôi để tạo thành một sức mạnh trí tuệ tổng hợp, trước hết là trong đối thoại với Chính phủ. Chúng tôi đang nỗ lực góp phần tạo ra khuôn khổ pháp lý cho quá trình hoạt động của các doanh nghiệp mà trong đó, nội dung trọng tâm chính là khởi nghiệp sáng tạo.

Bên cạnh đó, diễn đàn cũng mong muốn thực hiện được những chương trình, sáng kiến gắn với khởi nghiệp sáng tạo, khai thác được những yếu tố quốc tế, những bài học thực hành tốt của quốc tế, tập hợp được đầu mối, nguồn lực đầu tư để thúc đẩy những quỹ đầu tư… Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ xúc tiến để những đầu mối đó được tổ chức thành mảng, thành các yếu tố tiếp cận được gần với khởi nghiệp sáng tạo hơn.

Mặt khác chúng tôi sẽ kết nối khởi nghiệp sáng tạo với các yếu tố quan trọng như nguồn nhân lực, kiến thức quản lý, quản trị và có chế tiếp cận vốn, tiếp cận thị trường. Diễn đàn kinh tế tư nhân có thể trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào các quá trình này để hỗ trợ kịp thời khi cần thiết cũng như khi doanh nghiệp có vướng mắc.

Ngoài ra, Diễn đàn kinh tế tư nhân sẽ tổ chức những buổi đối thoại, tọa đàm, trao đổi cho doanh nghiệp với quy mô lớn hơn, nội dung chuyên môn sâu hơn. Trong đó, ưu tiên vào các trường đại học nhằm khơi dậy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong cộng đồng sinh viên, nhân rộng tri thức về khởi nghiệp sáng tạo.

ĐẶT TRƯỚC OPPO RENO - KHUYẾN MẠI HẤP DẪN


Xin cảm ơn ông!

Kỳ Thành

Chia sẻ Facebook
loading...