Căn nhà nên thơ của vị thanh tra trong vườn lan rủ

Chia sẻ Facebook
25/03/2016 12:38:24

Cứ vào tháng 3, lan hạc vỹ trong vườn nhà ông Thịnh (Điện Biên) đua nhau bung nở, suôn mềm như suối tóc người con gái.

Bắt đầu trồng hoa lan từ cách đây gần 20 năm, nhưng mới chỉ vài năm gần đây ông Thịnh (thanh tra của Sở Giao thông ở tỉnh Điện Biên) chú ý đến dùng hoa lan tạo cảnh quan cho khuôn viên nhà mình.

Yêu loài lan hạc vỹ, trong khi sân vườn nhà lại rộng và có nhiều cây nhãn, ông Thịnh đã trồng lan vào những cành thấp trên cây để tạo thế buông rủ xinh đẹp

Lan hạc vỹ thuộc dạng thân thòng. Nó cùng với lan phi điệp là hai loại sống khỏe, chịu đựng thời tiết nhất và được ông Thịnh trồng nhiều trong nhà.

"Cứ sau một năm loài lan này lại ra rễ, phân nhánh. Những năm trước vì không tỉa tót gì nên nó giống như cô gái để tóc rối. Sau tôi mới nghĩ ra cách cắt nó đi và nhân giống ra thành như bây giờ", ông chia sẻ.

Việc chăm sóc hoa lan không hề đơn giản, phải hiểu rõ tập tính, lượng ánh sáng, khí hậu. Nếu thấy thiếu ánh sáng, ông Thịnh phải cắt bớt các tán cây nhãn.   

Những trận mưa đầu mùa thường có nhiều axit, dễ làm cây chết, ngay sau mưa phải tưới nước sạch lên cây

Từ khi tham gia vào các hội, nhóm chơi hoa trên Facebook, ông Thịnh có thêm nhiều cơ hội giao lưu và học hỏi kinh nghiệm chăm sóc lan từ những người chơi khác

Chia sẻ Facebook