Cận cảnh vận tải cơ C-17A chở bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam sang Nam Sudan

Chia sẻ Facebook
19/11/2019 19:16:04

Sáng 19/11, vận tải cơ C-17A của Không quân Australia đã cất cánh từ sân bay Nội Bài, đưa 28/63 cán bộ, nhân viên, y bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC 2.2) sang Nam Sudan làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ).

Có mặt tại lễ tiễn BVDC 2.2 đi Nam Sudan làm nhiệm vụ lần này, bà Robyn Mudie, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Australia tại Việt Nam cho biết: Australia vinh dự tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai lực lượng GGHB LHQ bằng việc cử một trong những loại máy bay vận tải quân sự lớn nhất của mình C-17A Globemaster III để chuyên chở người và thiết bị của BVDC 2.2 sang Phái bộ LHQ tại Nam Sudan.


Ngoài việc vận chuyển người và thiết bị của BVDC của Việt Nam sang Nam Sudan, từ năm 2011, Australia đã tham gia đào tạo ngoại ngữ và chuyên môn cho các cá nhân và đơn vị của Việt Nam tham gia GGHB LHQ để đảm bảo các cán bộ đạt được yêu cầu khắt khe về trình độ ngoại ngữ và chuyên môn do LHQ đề ra. Việc đào tạo ngoại ngữ cho Thê đội 3 của BVDC cấp 2 cũng đã được tiến hành trong khuôn khổ chương trình Hợp tác Quốc phòng giữa hai nước.

BVDC 2.2 và các đại biểu ra tiễn làm lễ chào cờ tại sân bay, sáng 19/11

Ảnh: Nguyễn Dũng

Máy bay vận tải quân sự C-17A là một trong những loại máy bay vận tải lớn nhất thế giới. Máy bay được thiết kế để tổ bay, tổ bốc dỡ hàng và tổ kỹ thuật có thể vận hành và thao tác dễ dàng. Máy bay có hệ thống hiển thị và hệ thống điều khiển tối tân dành cho phi công, sàn máy bay có thể cấu hình linh hoạt để tăng tốc độ đóng hàng, có các bảng điều khiển và hệ thống máy tính hỗ trợ công việc của tổ kỹ thuật và bảo dưỡng.

Đại sứ Australia Robyn Mudie và các sĩ quan cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam chào tạm biệt cán bộ, nhân viên, y bác sĩ BVDC 2.2 trên máy bay C-17A, trước giờ máy bay cất cánh

Ảnh: Nguyễn Dũng

Máy bay C-17A có thể chuyên chở đến 70 tấn hàng, có cửa sau lớn để các phương tiện (kể cả xe tăng) có thể được đưa lên máy bay. Máy bay C-17A có thể bay với vận tốc lên tới 830km/h và tầm chuyên chở lên đến 10.000km. Khi được tiếp dầu trên không, tầm bay có tải của máy bay C-17A còn được nâng cao hơn nữa.

Ảnh: Nguyễn Dũng

Ảnh: Nguyễn Minh

Nhân viên lực lượng Không quân Australia đưa thiết bị, hành lý của BVDC 2.2 lên khoang để hàng

Ảnh: Nguyễn Minh

Nữ nhân viên Không quân Australia lái xe chở hành lý, thiết bị của BVDC 2.2 để đưa lên máy bay C17-A

Đội bay C-17A bổ sung cho năng lực vận chuyển của đôi máy bay vận tải C-130J Hercules và C-27J Spartan. Nhờ đó, lực lượng máy bay vận tải của Không quân Hoàng gia Australia cho phép Quân Đội Australia có sự cơ động và vận chuyển quân và trang thiết bị đến bất cứ địa điểm nào trên thế giới.

Tổng cộng có 4 chuyến bay C-17A chuyên chở toàn bộ 63 cán bộ và khoảng 60 tấn hàng hóa của BVDC 2.2 sang Nam Sudan và đón 63 cán bộ của BVDC 2.1 về Việt Nam trong tháng 11 này.

Theo Đại sứ Robyn Mudie, Australia đã có lịch sử lâu dài tham gia lực lượng GGHB LHQ. Hiện tại, quân đội Australia đang triển khai 25 quân nhân tại Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Sudan (UNMISS), được biết đến dưới tên Chiến dịch ASLAN (Operation ASLAN)

Ảnh: Nguyễn Minh C17-A đã cất cánh rời Nội Bài vào trưa nay, 19/11

Nguyễn Minh - Xuân Tùng - Nguyễn Dũng

Chia sẻ Facebook