Cán bộ ngoại giao Việt Nam đến hiện trường vụ 39 người chết ở Anh

Chia sẻ Facebook
26/10/2019 19:48:51

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh làm việc với cảnh sát và chia sẻ thông tin để nhận diện 39 người chết trong container, Bộ Ngoại giao cho biết.

Đại sứ Việt Nam tại Anh tối 25/10 điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Anh, đại diện Đại sứ quán cũng có buổi làm việc với đại diện Cơ quan Phòng chống Tội phạm của Anh và cảnh sát điều tra hạt Essex về vụ 39 người thiệt mạng trong một xe tải tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, đông bắc London, thông cáo hôm nay của Bộ Ngoại giao cho biết.

Đến sáng nay, Đại sứ Việt Nam tại Anh cùng một số cán bộ của Đại sứ quán đã đến hiện trường, tiếp tục làm việc với cơ quan chính quyền địa phương và cảnh sát hạt Essex.

Cảnh sát và nhân viên pháp y tại hiện trường nơi phát hiện ra 39 thi thể trong container ngày 23/10 ở hạt Essex, Anh. Ảnh: PA.

Cơ quan ngoại giao Việt Nam và nhà chức trách Anh nhất trí phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin trong quá trình điều tra, xác định danh tính các nạn nhân. Đại sứ quán cũng đã thiết lập kênh trao đổi thông tin và phối hợp trực tiếp với cảnh sát hạt Essex, đơn vị đang chủ trì điều tra về vụ án và đang tiến hành khám nghiệm tử thi.

Các cơ quan chức năng Anh cho biết quá trình điều tra đang được tiến hành tỉ mỉ, cẩn trọng, tuân thủ theo các quy định thủ tục về điều tra tội phạm của Interpol. Theo quy định của Anh, việc xác minh và nhận dạng danh tính nạn nhân được thực hiện dựa trên kết quả có được sau khi khám nghiệm tử thi và thông tin dữ liệu sinh trắc học, di truyền học của các nạn nhân (không dựa trên hình ảnh), do đó cần có thời gian.

Cho tới 13h ngày 26/10 (19h giờ Hà Nội), nhà chức trách Anh chưa có khẳng định chính thức nào về danh tính của các nạn nhân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181 501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84 981 84 84 84.


Rạng sáng 23/10, cơ quan cứu thương hạt Essex, đông bắc thủ đô London của Anh, phát hiện thi thể 38 người lớn và một thiếu niên , được cho là người nhập cư. Hiện Hà Tĩnh có 9 trường hợp được gia đình xác nhận có con mất tích ở Anh, bao gồm cả hai người do gia đình trình báo từ hôm qua là chị Phạm Thị Trà My (quê tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) và anh Bùi Thái Thắng (quê ở thị xã Hồng Lĩnh).

Tại Nghệ An, tới trưa 26/10, 5 gia đình tại các xã Đô Thành, Thọ Thành (huyện Yên Thành), xã Hưng Đông (thành phố Vinh) báo có con mất tích ở Anh. Nhà chức trách đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để xác minh, song cho rằng việc trình báo chủ yếu dựa vào thông tin người thân của họ từ Anh báo về. Các gia đình cần đợi công bố chính thức từ nhà chức trách nước sở tại.


Phó cảnh sát trưởng hạt Essex Pippa Mills hôm 25/10 kêu gọi truyền thông và mọi người không suy đoán về quốc tịch và danh tính của 39 nạn nhân. "Tôi mạnh mẽ kêu gọi các nhà báo và người dùng mạng xã hội không suy diễn về danh tính của những người liên quan hay tình hình quanh cuộc điều tra", bà Mills cho biết trong thông cáo đăng trên trang Facebook của cảnh sát hạt Essex.

Vụ xe container chứa 39 thi thể được phát hiện thế nào?


Hành trình của xe container chở thi thể 39 người. Video: Guardian .


Nguyễn Tiến

Chia sẻ Facebook