Cần “bàn đạp” để sản xuất công nghiệp “trụ hạng“

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 01:58:07

Tại “Diễn đàn sản xuất và công nghiệp Việt Nam (VN)” diễn ra sáng 21.4 tại Hà Nội, PGS-TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế VN nhận định: “Cách phát triển công nghiệp của VN hiện nay đang có vấn đề, thậm chí rất nghiêm trọng. Sau 30 năm đổi mới, tỉ trọng ngành công nghiệp và xây dựng tăng 16%; tuy nhiên, lĩnh vực cốt lõi là công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 1,6%”.

Theo PGS-TS Trần Đình Thiên: “Nguyên nhân là do VN chỉ thích phát triển xây dựng, bất động sản, công nghiệp khai khoáng, tập trung gia công… trong khi lĩnh vực quan trọng tạo nền tảng cho tương lai lại rất yếu”.

Ông Đặng Đức Thành - Chủ nhiệm Câu lạc bộ các nhà kinh tế (VEC) cho rằng, vì “ham tiền” bán được giá cao; nhiều doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh thành công của VN có xu hướng bán doanh nghiệp mình cho các tập đoàn nước ngoài.

Trong đó, siêu thị điện máy Nguyễn Kim, Kinh Đô bán 80% công ty bánh kẹo cho Tập đoàn Mondelez của Mỹ, CTCP bất động sản Nam Long bán 49%; CTCP nhựa Bình Minh, CTCP Vinamilk đã bán 49% cho các nhà đầu tư nước ngoài… Ông Thành đánh giá, ngành công nghiệp hiện nay có tỉ lệ gia công, lắp ráp cao; song sản xuất còn yếu và chưa đáp ứng được nhu cầu.

Ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen thừa nhận, việc đầu tư vào sản xuất công nghiệp là một lĩnh vực đầy rủi ro. Đơn cử như sự sụp đổ của đế chế điện thoại Nokia trong cuộc cạnh tranh với các “ông lớn” như Samsung và Apple. Điều đó cho thấy, nếu không cập nhật công nghệ kịp thời, doanh nghiệp sẽ bị ngã gục ngay lập tức.

Ông Lương Văn Tự - nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại cảnh báo, VN dễ rơi vào “bẫy” của sự chuyển dịch công nghệ lạc hậu, hoa hồng cao. Bởi các nước phát triển luôn đổi mới công nghệ để nâng cao năng lực cạnh tranh, họ thường chuyển công nghệ cũ lạc hậu, ô nhiễm sang các nước kém phát triển. Vụ việc nhập nhà máy ximăng lò đứng và mía đường từ Trung Quốc là ví dụ điển hình. Hay như việc đầu tư nhà máy lọc dầu cũng là hạn chế về chủ trương không nhất quán, kéo dài làm mất cơ hội, trong khi đáng lẽ nên đầu tư vào công nghệ lọc hóa dầu.


Doanh nghiệp cần “bắt tay” nhau để hưởng lợi

Theo đó, ông Tự cho rằng, cần thiết phải hình thành liên minh các nhà công nghiệp để nâng cao khả năng cạnh tranh ở cấp quốc gia và đa quốc gia. Ví dụ, Hàn Quốc có 4 tập đoàn lớn chiếm tới 60% GDP. Liên minh này có lợi thế là làm thị trường cho nhau, tập trung được nguồn vốn và nguồn lực cũng như nâng cao khả năng nghiên cứu và áp dụng công nghệ mới. “Đơn cử như sản xuất thép phải gắn với sản xuất cơ khí, làm đồ gỗ thì liên kết với các nhà xây dựng…” - ông Tự dẫn chứng.

Để ngành sản xuất và công nghiệp VN trụ hạng và phát triển, ông Đặng Đức Thành đề xuất cần tập hợp các doanh nghiệp chuyên về sản xuất và công nghiệp cùng liên kết, hợp tác trong cùng một tổ chức ngành, nghề là liên đoàn sản xuất và công nghiệp VN; qua đó đề xuất chính sách hỗ trợ ngành sản xuất công nghiệp thiết thực, không cào bằng với các DNNVV; đồng thời định hướng các tiêu chuẩn sản phẩm và tiêu dùng, hướng đến nền sản xuất và công nghiệp chất lượng cao, thương hiệu quốc gia và quốc tế.

Để VN có thể đuổi kịp Thái Lan và tự tin bước vào sân chơi thế giới đẳng cấp cao, ông Trần Đình Thiên nhấn mạnh, VN cần nhìn nhận lại lợi thế thật sự trong điều kiện hiện tại, xác định rõ cấu trúc doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp tư nhân phải là nền tảng quyết định, trong đó các tập đoàn tư nhân sẽ đóng vai trò trụ cột thay vì định hình không rõ ràng như hiện nay.

Chia sẻ Facebook
loading...