Cảm xúc Trung Quốc khi Nga-Mỹ đua hạt nhân

24/02/2018 07:55:13

(Bình luận quân sự) - Nga đang tích cực tăng cường sức mạnh hạt nhân, dự kiến đến năm 2026 sẽ triển khai một lực lượng hạt nhân với tổng số 8.000 đầu đạn.


Nga tích cực

Tờ “Thanh niên Trung Quốc” hồi cuối tháng 1 vừa qua đã có bài viết phân tích về năng lực hạt nhân chiến thuật của Nga.

Tờ này dẫn lại thông tin từ trang mạng Washington Free Beacon của Mỹ đưa tin các quan chức của Lầu Năm Góc cho biết Nga đang tích cực tăng cường sức mạnh hạt nhân, dự kiến đến năm 2026 sẽ triển khai một đơn vị lực lượng hạt nhân với tổng số 8.000 đầu đạn, trong đó vừa bao gồm đầu đạn hạt nhân cỡ lớn, vừa bao gồm hàng nghìn đầu đạn hạt nhân với đương lượng nổ thấp và rất thấp kiểu mới.

Những đầu đạn hạt nhân chiến thuật cỡ nhỏ này sẽ được bố trí trên tên lửa hành trình tầm trung và tầm ngắn kiểu mới như tên lửa hành trình phóng từ mặt đất SSC-8, tên lửa chống hạm SS-N-2 Styx và tên lửa đạn đạo đất đối đất…

Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Nga

Cho đến nay, Nga rất chú trọng phát triển vũ khí hạt nhân chiến thuật, khiến chúng trở thành một lực lượng răn đe khiến phương Tây không thể xem thường.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là hệ thống phóng đạn hạt nhân với uy lực tương đối thấp và tầm bắn ngắn cùng với hệ thống vũ khí gồm hệ thống chỉ huy kiểm soát thông tin tương ứng.

Trong tình hình thông thường, đương lượng nổ của đầu đạn hạt nhân trong vũ khí hạt nhân chiến thuật nằm ở khoảng giữa vài chục tấn đến vài trăm nghìn tấn thuốc nổ TNT, tầm bắn ở khoảng vài chục đến vài trăm km. Tuy sức sát thương không bằng vũ khí hạt nhân chiến lược, nhưng có ưu thế vận dụng mức độ tấn công chuẩn xác cao, loại hình vũ khí đa dạng và hiệu quả sát thương có thể kiểm soát.

Về mặt phân loại cụ thể, Nga xếp vũ khí hạt nhân có khoảng cách tác chiến dưới 500 km đều là vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Trong hơn 20 năm sau Chiến tranh Lạnh, xuất phát từ nguyên nhân thực lực quốc gia và sức mạnh quân sự suy yếu, Nga đã nâng cao mức độ phụ thuộc vào vũ khí hạt nhân.

Đặc biệt, trong học thuyết quân sự năm 1993, Nga đã từ bỏ cam kết “không sử dụng trước vũ khí hạt nhân”, coi vũ khí hạt nhân là biện pháp răn đe tấn công vũ khí thông thường và tấn công hạt nhân đối với phương Tây.

Nga từ bỏ cam kết không sử dụng trước vũ khí hạt nhân

Lực lượng hạt nhân chiến thuật được đánh giá có ưu thế linh hoạt so với lực lượng hạt nhân chiến lược. Do vậy, lực lượng hạt nhân chiến thuật lâu nay luôn là bộ phận cấu thành quan trọng không thể thiếu của lực lượng hạt nhân Nga, đồng thời cũng duy trì kết cấu lực lượng “3 trong 1” giống như lực lượng hạt nhân chiến lược.

Theo tờ báo Trung Quốc, Nga hiện sở hữu gần 2.000 đầu đạn hạt nhân chiến thuật do lục quân, không quân, hải quân và các lực lượng khác quản lý.

Trong lực lượng lục quân, bố trí tên lửa đạn đạo chiến thuật SS-21 Scarab, SS-26 Iskander mang theo 170 đầu đạn hạt nhân chiến thuật. Trong đó tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander là một hệ thống vũ khí đạn đạo chiến thuật cơ động trên bộ.

Trong lực lượng không quân bố trí khoảng 730 đầu đạn hạt nhân chiến thuật, chủ yếu lắp trên tên lửa hành trình AS-4 và được vận chuyển phóng đi bằng các máy bay ném bom tầm trung Tu-22M3 Backfire, máy bay chiến đấu Su-24M “Fencer” và máy bay chiến đấu Su-34 Fullback “Thú mỏ vịt”.

Lực lượng hải quân được bố trí khoảng 730 đầu đạn hạt nhân chiến thuật, chủ yếu lắp trên tên lửa hành trình, vũ khí chống tàu ngầm, tên lửa phòng không, ngư lôi và bom phá tàu ngầm. Bệ phóng điển hình là tàu ngầm năng lượng hạt nhân lớp Yasen với khả năng phóng tên lửa chống ngầm và tên lửa hành trình có lắp đầu đạn hạt nhân.

Ngoài ra, còn có 430 đầu đạn hạt nhân chiến thuật được bố trí trong lực lượng phòng không, phòng thủ tên lửa đạn đạo và phòng thủ bờ biển, như hệ thống đánh chặn phòng thủ tên lửa đạn đạo “Gazelle” và hệ thống phòng thủ bờ biển SSC-1B “Sepal”.

loading...