Cái giá phải trả khi còn nghèo nàn lạc hậu mà vẫn tuyên bố làm được mạng 5G

Chia sẻ Facebook
21/02/2020 17:18:43

Việt Nam vừa bị Mỹ đưa ra khỏi danh sách các nước đang phát triển, và sẽ không được hưởng nhiều quy chế ưu đãi khác.

Hiện Bộ ngoại giao Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ vụ này.

Một câu hỏi đặt ra là vì sao Việt Nam lại bị như thế và theo tôi câu trả lời là trên tựa đề bài này của tôi.

Chúng ta cần nhớ là Trung quốc khi bị đưa ra khỏi danh sách này, Mỹ cũng đã nói thẳng là một nước từng phóng vệ tinh vào mặt tối của mặt trăng thì không thể là nước đang phát triển.

Cũng như thế khi Viettel tuyên bố là làm được mạng 5G chỉ sau có 5 công ty là Ericsson, Nokia, Huawei, Samsung và ZTE và đích thân ông Nguyễn Mạnh Hùng thực hiện các cuộc gọi 5G với ông Bộ trưởng Bộ khoa học công nghệ Chu Ngọc Anh rồi truyền thông rùm beng như thế, sau đó ông Hùng còn đề nghị phía Mỹ kiểm định và nhập thiết bị 5G của Việt Nam thì Mỹ có ngu mới để Việt Nam trong nhóm các nước đang phát triển.

Hãy đọc lại 1 đoạn tường thuật của báo chí mới đây:

“Theo nguồn tin từ Bộ TT&TT, chiều ngày 20/01/2020, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã tiếp Đoàn Nghị sỹ Hoa Kỳ do Hạ Nghị sỹ Seth Moulton, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngân sách, Ủy viên Ủy ban Quân vụ Hạ viện Hoa Kỳ làm trưởng đoàn đến thăm Bộ TT&TT”.

“Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, trong năm 2020 Việt Nam sẽ tiến hành thương mại hóa 5G và sẽ công bố các tiêu chuẩn về an ninh mạng cho thiết bị 5G. Trong khối ASEAN, Việt Nam giữ vai trò tiên phong về phát triển công nghệ 5G. Bộ trưởng đề xuất phía Mỹ cử một đầu mối cùng bàn thảo với Việt Nam về việc xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật này và kiểm định xem các thiết bị 5G do Việt Nam sản xuất có đủ khả năng vào thị trường Mỹ hay không.

Người đứng đầu ngành TT&TT cũng giới thiệu với đoàn Nghị sỹ Hoa Kỳ về sự kiện ITU Digital World – sự kiện viễn thông lớn nhất thế giới lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức vào năm 2020 và dự kiến thu hút đại diện của hơn 100 quốc gia tham dự. Bộ trưởng đã gửi lời mời các Nghị sỹ tham gia sự kiện này và có bài phát biểu tham luận liên quan đến an ninh mạng của các thiết bị hạ tầng viễn thông”.

Việt Nam vẫn luôn anh hùng rơm như thế, năm 1980 dân khổ như thế nhưng vẫn đưa ông Phạm Tuân lên vũ trụ là đủ biết.

Nay mặc dầu kinh tế đang xếp hàng chót ASEAN nhưng vẫn tuyên bố rất ghê gớm.

Dĩ nhiên đây chỉ là 1 trong nhiều sự kiện huênh hoang như thế, góp phần khiến Mỹ đi đến quyết định như đã nói.

Ở đời cái gì cũng có cái giá của nó. Nếu anh cố gắng anh kiếm hư danh thì anh phải hy sinh thứ khác. Khổ nỗi hư danh này đánh đổi quá lớn, là toàn bộ cơ hội phát triển kinh tế cho Việt Nam đang rất khổ!

Trần Đình Thu

Chia sẻ Facebook
loading...