Cách vẽ người mẫu thời trang

Chia sẻ Facebook
07/08/2019 16:03:38

Có thể nói vẽ dáng người là nền tảng quan trọng cho sự nghiệp thời trang của bạn. Như rất nhiều các bạn học thiết kế thời trang thì có một sự khác biệt lớn giữa tỷ lệ cơ thể phù hợp trong nghệ thuật và trong thời trang. Dưới đây là 9 bước để vẽ dáng người trong phương pháp vẽ thiết kế thời trang bạn nên tham khảo.

Dáng mẫu thời trang


Dáng mẫu thời trang các bài sưu tầm bao gồm tỉ lệ lên mẫu các dáng thường gặp trong mẫu thường gặp trong thiết kế tạo mẫu là một phần trong giáo trình của sinh viên thiết kế thời trang và đây là bước đầu tiên trong quá trình sáng tác.Các nhà thiết kế bao giờ cũng phác thảo trước bởi bản phác thảo sẽ giúp nhà thiết kế định hình được :
1 .xu hướng thiết kế
2. mầu sắc trang phục
3 .chất liệu
4.phụ kiện cho trang phục.
Bản thiết kế dáng mẫu thời trang thể hiện sự sáng tạo cũng như tư duy và phong cách riêng của mỗi nhà thiết kế. Sự khác nhau giữa thợ may truyền thống và nhà thiết kế ở chỗ thợ may truyền thống thường may đo và tính tỉ lệ theo form dáng và kiểu cách có sẵn từ đó thay đổi một vài chi tiết để tạo ra những mẫu mới. Còn nhà thiết kế ngoài việc nắm được tỉ lệ theo form dáng còn có thể phác thảo dáng mẫu thời trang và tạo ra những sản phẩm hoàn toàn riêng biệt cả về chất liệu lẫn hình dáng. Tức là họ là người quyết định chọn chất liệu vải kiểu dáng rồi từ đó tạo ra các sản phẩm chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào chất liệu hay bất cứ yếu tố nào. Những bài dáng mẫu thời trang dưới đây chỉ mang tính gọi ý và tham khảo cho các bạn muốn tìm hiểu thêm về ngành thời trang, bời vì để trở thành nhà thiết kế thời trang là con đường dài cần được học,được hướng dẫn rất khó để tự học được.

Cách vẽ nét và cách đan nét chì

Trong nghệ thuật, tỷ lệ của cơ thể được đo bằng đầu. Với người trưởng thành: khoảng từ 7 –7,5 đầu là người cao; 7 đầu là trung bình; Dưới 6 đầu là thấp.

Tuy nhiên, trong thời trang, tỷ lệ cơ thể người được kéo dài để thể hiện tốt hơn các mẫu thời trang cho những người chiều cao trên trung bình. Mặc dù tỷ lệ cơ bản của hình dáng người trong thời trang là như nhau - cho hoặc lấy 1/4 - 1/2 của một cái đầu - mỗi người sẽ có cách tùy biến thêm phong cách của riêng mình cho công thức có sẵn.

Tìm hiểu về thời trang sẽ vô cùng phong phú và nếu bạn muốn thực hiện những ý tưởng thường trang của chính mình hãy đọc bài viết sau để hiểu hơn về phác thảo dáng người sao cho phù họp trong thiết kế thời trang.


Phương pháp vẽ thiết kế thời trang c huẩn bị dụng cụ để phác thảo dáng người cơ bản

Bút chì để vẽ thiết kế thời trang

Cục tẩy

Thước kẻ (nếu bạn muốn cực kỳ chính xác)

Phần mềm sketchpad.

Phương pháp vẽ thiết kế thời trang

vẽ dáng người trong phương pháp vẽ thiết kế thời trang

Bước 1

Vẽ một đường thẳng. Đây là đường cân bằng, a.k.a. đường xác định trọng tâm của cơ thể. Đường cân bằng luôn kéo dài từ đáy phần cổ (chỗ tiếp ráp với vai) thẳng xuống mặt đất.

Bước 2

Vẽ đầu sao cho đường thẳng vẽ ở bước 1 là đường đối xứng. Để vẽ phần đầu, bạn phác hoạ một vòng tròn lớn ở trên cùng với một vòng tròn nhỏ hơn bên dưới nó. Kết nối hai mặt này với các đường chéo tròn hơi tròn, được minh họa trong phác thảo dưới đây:

Bước 3


Đo đầu bằng bút chì hoặc thước kẻ. Phương pháp vẽ thiết kế thời trang sử dụng phép đo này, vẽ chín dấu gạch ngang nhỏ khoảng cách bằng nhau, sau đó đánh số từ phần dưới cùng của cằm (số 1) xuống dưới chân (số 10).

Bước 4

Đối với nửa trên của cơ thể, vẽ đường viền từ 1 1/2 đầu, 2 1/4, 3, 3 1/2 và 4 1/4 đầu, như được phác thảo dưới đây. Những dấu hiệu này là nơi mà vai, ngực, thắt lưng, hông cao, và đáy được đặt, tương ứng. Khuỷu tay cũng nằm với thắt lưng ở đầu 3 điểm.


Tỷ lệ trên cơ thể

Bước 5

Vẽ các tính năng trong, sử dụng các đường thẳng: Trong phương pháp vẽ thiết kế thời trang vai của nữ giới là 1 1/2 đầu rộng, thắt lưng là chiều rộng của đầu, trong khi hông nên khoảng 1 1/4 rộng đầu. Với tỷ lệ này khi phác thải dáng của nữ sẽ có thân hình đồng hồ cát

Vậy là bạn đã hoàn thành được một nửa để học vẽ dáng người trong thiết kế thời trang.

Bước 6

Đối với nửa dưới của cơ thể, đánh dấu 6 1/2 đầu và 9 cho đầu gối và mắt cá chân.


Phác thảo nửa dưới cơ thể

Bước 7

Vẽ chân bằng cách tạo đường cong và thu hẹp khi đi từ hông cao đến đầu gối cho bắp đùi. Đối với bắt chân, hãy tạo một hình trụ nhỏ hơn bằng cách uốn cong các đường từ đầu gối và sau đó quẹt chúng ở mắt cá chân, nhô ra hơi ở nửa bên trong của mỗi chân.

Đùi (từ hông cao đến đầu gối) và bắp chân (từ đầu gối đến mắt cá chân) nên có cùng chiều dài.

Bước 8

Phần cuối cùng là chân, bắt đầu ở mắt cá chân để phát hiện ra đường chéo 3/4 chiều dài đầu, trước khi gặp nhau tại một điểm.

Bước 9

Vẽ tay tương tự. Bắt đầu với cổ tay ở đáy quần. Các ngón tay nên kết thúc một chút trên đầu 5.


Phác thảo thời trang có sự vận động

Khi bạn đã cân bằng được các tỷ lệ cho dáng người trong thiết kế thời trang, bây giờ là lúc để bạn thổi hồn vào bức phác thảo bằng hình ảnh có sự vận động. Có ba thành phần quan trọng mà tất cả các mô hình thời trang yêu cầu: một đường cân bằng, hai là vai cao, và ba là hông cao.

Bắt đầu bằng cách phác hoạ một nhân vật mới. Tuy nhiên, lần này (sau khi vẽ đường cân bằng và đặt 10 dấu đầu) nghiêng vai để một bên cao hơn. Nghiêng phần hông cao, nhưng ở bên ngược lại với vai.

Ví dụ dưới đây, người vẽ đã làm cho vai phải cao hơn nên hông trái sẽ cao hơn để giữ cho hình cân bằng. Hãy thử nghiệm điều này với chính bản thân bạn: Nếu bạn nghiêng vai, điều gì xảy ra với hông của bạn?

Ngoài ra, bằng cách nghiêng phần của cơ thể, phần còn lại của cơ thể sẽ làm theo. Bất cứ thứ gì trên hông cao sẽ theo độ nghiêng của vai, trong khi mọi thứ dưới đây sẽ theo độ nghiêng của hông, tuy nhiên tất cả các độ nghiêng này sẽ không có nhiều thay đổi như vai và hông.

Có một quy tắc trong phương pháp vẽ thiết kế thời trang mà các nhân vật thời trang phải tuân theo: chân không được uốn cong và chân phải chạm vào đường cân bằng. Điều này giữ cho hình cân bằng. Một lần nữa, bạn có thể thử nghiệm điều này bằng cách chuyển trọng lượng của bạn lên một chân. Khi đó chân chịu trọng lượng cơ thể không thể uốn cong.


Ví dụ về một tư thế đi bộ

Chú ý độ nghiêng bao gồm sự khác biệt tinh tế giữa hai đầu gối.

Và bây giờ bạn có thể vẽ dáng người trong thiết kế thời trang của riêng bạn! Bạn có thể tìm những cuốn tạp chí thời trang để học các dáng trên đó. Để sao chép tư thế, chỉ cần nhớ xác định đường cân bằng, vai cao, hông cao, và chân đỡ (đường chạm đến đường cân bằng).

Cho dù bạn không biết nhiều về thời trang nhưng cũng có thể bắt đầu ngay hôm nay với các bước vẽ tỷ lệ người trong phương pháp vẽ thiết kế thời trang hướng dẫn như trên. Cuối cùng hoàn chỉnh bản thiết kế của mình bằng sự sáng tạo nhé!

Chọn dáng người để phác thảo thời trang

Xác định dáng người bạn muốn phác thảo trong tư thế nào: đi bộ, ngồi, hay những tư thế uốn cong. Nếu mới học phác thảo dáng người trong thiết kế thời trang bạn nên chọn những dáng cơ bản và dễ nhất như: đứng hay đi bộ. Ở 2 tư thế này bạn có thể phô diễn hết những họa tiết trong thiết kế của bạn một cách đầy đủ nhất.

Xác định dáng người bạn muốn phác thảo

Tiến hành phác thảo thời trang theo các bước

Bước 1: Vẽ đường cân bằng

Đây là một đường vẽ đầu tiên trong bức phác thảo dáng người của bạn, đại diện cho trọng tâm của mô hình của bạn. Vẽ đường cân bằng từ đỉnh đầu đến đầu ngón chân, dọc theo xương sống của croquis.

Đường cân bằng phải là một đường thẳng thẳng đứng, ngay cả khi bạn muốn mô hình đặt ở vị trí nghiêng. Ví dụ: nếu bạn muốn mô hình được đặt ra với hông cong nghiêng hơi sang trái, hãy vẽ một đường thẳng thẳng đứng giữa trang.

Vẽ đường cân bằng

Vẽ một hình bầu dục để đại diện cho đầu. Đây là cơ sở của croquis của bạn, tỷ lệ cơ thể sẽ được xác định từ phần đầu. Bạn có thể nghĩ về croquis như bộ xương của mô hình.

Bước 2: Vẽ vùng chậu

Bắt đầu vẽ vùng chậu ra trước.

Vẽ cùng chậu

Vẽ một hình vuông với chiều dài cạnh bằng nhau trên đường cân bằng ngay dưới giữa, nơi mà xương chậu được bố trí tự nhiên trên cơ thể. Kích thước hình vuông theo chiều rộng bạn muốn. Một mô hình mỏng hơn sẽ có chiều rộng nhỏ hơn một mô hình kích thước cộng thêm.

Giữ tư thế mong muốn của bạn trong tâm trí, nghiêng vuông chậu này hoặc trái hoặc phải. Ví dụ: nếu bạn muốn hông mô hình của mình nghiêng sang trái, hãy nghiêng ô vuông sang bên trái. Nếu bạn muốn có một mô hình đứng bình thường, chỉ cần vẽ các hình vuông thẳng đứng mà không có bất kỳ góc độ trái hoặc phải.

Bước 3: Vẽ thân mình và vai

Mở rộng đường ống lên từ hai góc của khung xương chậu. Thân mình nên mở rộng lên, uốn cong ở giữa và eo và kéo dài ra ở vai. Giống như cơ thể con người thật, vai phải có chiều ngang như hông, hoặc trên cùng của hộp chậu.

Vẽ thân và vai


Khi bạn kết thúc, thân mình sẽ giống như một thân mình bình thường bạn sẽ thấy trên cơ thể. Tham khảo hình ảnh trong tạp chí để có những đường vẽ đẹp và mềm hơn. Chú ý thắt lưng nhỏ hơn phần dưới của cơ thể và hông. Thân phải đo khoảng hai đầu.

Bước 4: Phác thảo cổ và đầu

Cổ của người mẫu phải là một phần ba chiều rộng của vai và một nửa chiều dài của đầu. Sau khi vẽ cổ, phác hoạ ở đầu, mà nên được tỷ lệ với cơ thể. Đầu càng lớn, mẫu càng trông trẻ càng hơn.

Vẽ phần cổ và phần đầu

Bạn có thể xóa hình bầu dục ban đầu đi và vẽ lại sao cho phù hợp.

Vẽ đầu sao cho tự nhiên với tư thế mà bạn đã chọn. Bạn có thể nghiêng nhẹ lên hoặc xuống, hoặc sang phải hoặc trái.

Bước 5: Vẽ chân

Chân phải là phần dài nhất của cơ thể, chiều dài khoảng bốn đầu. Chân cũng được chia thành hai phần, đùi (từ đáy hộp xương chậu đến đầu gối) và bắp chân (từ dưới đầu gối đến đầu mắt cá chân). Chú ý các nhà thiết kế thời trang thường phóng đại chiều cao của mô hình bằng cách làm cho đôi chân của mẫu phác thảo dài hơn thân mình.

Vẽ phần chân


Đầu của mỗi đùi phải có chiều rộng xấp xỉ với đầu. Giảm độ rộng của mỗi chân từ đùi đến đầu gối. Đến thời điểm bạn đến đầu gối, chân nên là một phần ba chiều rộng của phần lớn hơn của đùi.

Vẽ bắp chân, nhỏ đến mắt cá chân. Mỗi mắt cá chân nên có chiều rộng khoảng một phần tư chiều rộng của đầu.

Bước 6: Vẽ bàn chân và cánh tay

Kết thúc bằng bàn chân và cánh tay. Bàn chân tương đối hẹp. Vẽ chân giống hình tam giác dài có độ dài bằng đầu. Vẽ cánh tay như chân, nhỏ dần về phía cổ tay. Làm cho chúng dài hơn so với phần thân hơn là cánh tay của người thật, vì nó mang lại một ấn tượng cách điệu hơn. Thêm tay và ngón tay cuối cùng.

Vẽ bàn chân và cánh tay

Phác thảo quần áo và phụ kiện

Bước 1: Tưởng tượng về mẫu thiết kế bạn định phác thảo

Hãy nghĩ về bộ đồ bạn định phác thảo? Bạn muốn phác thảo váy, hay quần áp.

Vẽ mẫu thiết kế bạn định phác thảo

Ví dụ: nếu bạn đang thiết kế một bộ váy, hãy thêm các mẫu, trang trí để tạo ra một bộ váy đẹp. Tập trung vào các yếu tố trong thiết kế của bạn bao gồm các phụ kiện thích hợp để phong cách bạn đang chọn. Nếu bạn cần một số ý tưởng mới hoặc không biết bắt đầu từ đâu, hãy tìm kiếm xu hướng thời trang trên internet hoặc trong các tạp chí để lấy cảm hứng.

Bước 2: Thể hiện ý tưởng của bạn trên phác thảo dáng người trong thiết kế thời trang đã tạo

Hãy thể hiện ý tưởng thời trang một cách táo bạo vì mục đích của một bản vẽ thời trang là để giới thiệu ý tưởng thiết kế của bạn. Tạo các nếp gấp xung quanh khuỷu tay, eo, gần vai, mắt cá chân và cổ tay.

Thể hiện ý tưởng của bạn trên mẫu phác thảo


Chú ý: các loại vải khác nhau khi mặc lên cơ thể theo những cách khác nhau. Nếu vải mỏng và mịn màng, nó sẽ cho thấy sự mềm mại và uyển chuyển cửa cơ thể. Với những loại vải dày như denim hoặc len, sẽ cứng và ít mềm mại hơn.

Bước 3: Một số cách vẽ nếp gấp để phác thảo dáng người trong thiết kế thời trang

Sử dụng các loại đường khác nhau để tạo các nếp gấp khác nhau trong vải mà bạn đang vẽ. Biết cách vẽ nếp gấp, nếp nhăn sẽ giúp bạn minh họa cấu trúc của quần áo tốt hơn.

Các nếp gấp có thể được vẽ bằng cách sử dụng các đường nét lượn sóng. Sử dụng các hình tròn để hiển thị các nếp nhăn. Lấy một cạnh thẳng để vẽ nếp gấp chính xác.

Vẽ nếp gấp trên mẫu phác thảo

Bước 4: Phác họa các hình ảnh hoa văn trên mẫu quần áo hoặc váy

Nếu ý tưởng thiết kế của bạn được may từ vải có hoa văn. Vẽ hoa văn bằng cách: chia thành một lưới với các phần khác nhau. Vẽ hoa văn lên phần đã chia.

Phác họa hoa văn trên mẫu phác thảo

Chú ý đến cách nếp gấp, nếp nhăn thay đổi sự xuất hiện của hoa văn họa tiết. Nó có thể cần phải uốn cong hoặc bị cắt tại các điểm nhất định để chính xác hơn. Dành thời gian để vẽ chi tiết các hoa văn và đảm bảo nó trông giống nhau trên toàn bộ thiết kế.

Bước 5: Hòa thiện mẫu phác thảo bằng tô bóng, mực và màu

Sử dụng các đường vẽ đậm để tô trên những đường mà bạn muốn giữ. Bạn có thể xóa các đường nét cơ thể và bất kỳ dấu bút chì không cần thiết đi. Cuối cùng, lấy màu sắc để thổi hồn vào bộ trời trang bạn đang phác thảo sao cho hài hòa và giống với ý tưởng của bạn nhất.

Hoàn thiện bức phác thảo thời trang

Vậy là bạn đã phác thảo dáng người trong thiết kế thời trang thành công cũng với bộ trang phục dựa trên chính ý tưởng của bạn rồi.

Chia sẻ Facebook