Cách tăng tốc Win 10 gấp 3 lần

Chia sẻ Facebook
01/08/2019 16:41:57

Bạn có gặp phải trường hợp máy tính của mình bị chậm hoặc không hồi đáp không? Windows với phiên bản phát hành mới nhất thường đi kèm với các tính năng mới và cần cập nhật nhiều tính năng, ứng dụng hơn so với các phiên bản cũ. Điều này có thể dẫn đến hệ thống vận hành chậm hoặc không phản hồi.  25 mẹo và thủ thuật tăng tốc Windows 10 cực nhanh dưới đây có thể giúp giảm thiểu việc sử dụng tài nguyên không cần thiết để tăng tốc độ cho PC của bạn và giúp hệ thống chạy nhanh, mượt mà, siêu nhạy.

Tắt thời gian chờ 30s của Windows


Click chuột phải vào This PC > Propert ies > Advanced system settings > Startup and Recovery > Settings > Bỏ Chọn Time to display list of operating systems.

Thay đổi Folder Options để Vô hiệu hoá tính năng không cần thiết


Bạn hãy vô hiệu hoá những tính năng của Windows Explorer mà không dùng đến để cải thiện hiệu suất! Nhấn tổ hợp phím tắt Windows + E > nhấn vào tab View ở Ribbon > Options để mở cửa sổ Folder Options > tab View và bỏ chọn các tuỳ chọn sau:

Tắt các Services không cần thiết trên hệ điều hành


Bạn ấn tổ hợp phím Windows + R > services.ms > Disabled các Services không cần thiết tất nhiên sẽ không làm ảnh hưởng đến hệ thống.

Cài đặt RAM ảo thay cho chế độ Automatically


Để Ram ở chế độ Automatically là một trong những lí do khiến máy tính của bạn dính lỗi Full Disk . Thay vì để Auto bạn nên cài đặt RAM ảo. Cách thực hiện được miêu tả chi tiết ở ảnh dưới


Tại Tab Virtual Memory, bỏ chọn ở ‘’Automatically….drives’’. Chọn ổ đĩa cài Hệ điều hành của bạn. Sau đó Click vào Custom size. Tại  Maximum size và Initial size, bạn nên cài đặt cứng cho Ram ảo bằng 1/2 RAM thật của bạn. Ở đây mình có 8GB Ram nên sẽ cài đặt một nửa là 4GB Ram, tương tự các bạn hãy set lên máy tính của bạn.

Bật chế độ ngủ đông để tăng tốc máy tính Windows 10


Bạn vào Power Options (Windows + X > Power Options) > Choose what the power buttons do > và chọn như hình dưới:

Tắt Windows SmartScreen


Ở cửa sổ Power Options bạn chọn Control Panel > System and Security > Security and Manintenace > Change Windows SmartScreen Settings , sau đó Click vào Don’t do anything (Turn off Windows SmartScreen).

Cập nhật Driver hệ thống và Update Windows

Driver bạn có thể lên trang chủ của nhà sản xuất để tải các phiên bản mới nhất và đúng với hệ điều hành đang dùng

Tắt các hiệu ứng phức tạp


Chuột phải vào This PC > Properties , ở cột bên trái chọn System properties tại Tab Advanced chọn Settings. .. của Performance, tại Tab Visual Effects bạn bỏ Chọn những hiệu ứng mà bạn không thích và Apply để lưu và OK .

Tắt các phần mềm không cần thiết khởi động cùng Windows để tăng tốc khởi động máy tính Win 10


Bấm chuột phải vào thanh Taskbar > Task Manager > Startup > chọn phần mềm không cần chạy cùng Windows > bấm Disable (không Disable Driver của hệ thống)


Đối với Windows 10, việc khởi động và tắt máy tính đã nhanh hơn so với các hệ điều hành tiền nhiệm trước đó. Tuy nhiên sau khi cài Windows 10 , nếu như bạn vẫn chưa hài lòng về việc khởi động của hệ thống thì để tối ưu hóa hoạt động của hệ điều hành này, bạn đọc cũng có thể thực hiện một số thủ thuật nhỏ sau đây để tăng tốc Win 10, giúp hệ thống hoạt động tốt hơn nhé.


1) Tăng tốc Win 10 bằng cách tắt biểu tượng trong suốt


Giao diện trong suốt khá đẹp mắt, tuy nhiên cũng vì thế mà máy tính phải chi trả nhiều tài nguyên cho nó hơn. Nếu yêu thích sự đơn giản, cổ điển thì bạn có thể vô hiệu hóa chức năng này bằng cách.


Bước 1: Chuột phải vào desktop chọn Personalize


Bước 2: Tiếp đến bạn chọn Color ở cột bên trái.


Bước 3: Tại cột bên phải các bạn cuộn xuống dưới và tìm đến tùy chọn Transparency effects rồi gạt công tắc sang chế độ Off như hình dưới đây để tắt hiệu ứng trong suốt trên Windows 10.


2) Tăng tốc Win 10 bằng cách t ắt chương trình chạy nền


Một trong những nguyên nhân khiến Win 10 chạy ì ạch không thể không nhắc đến các chương trình chạy nền. Với những ứng dụng không cần thiết thì bạn nên vô hiệu hóa nó khỏi chạy nền để tiết kiệm tài nguyên máy tính sử dụng Windows 10 .


Bước 1: Click chuột phải vào nút Start góc dưới bên trái màn hình và chọn Task Manager .


Bước 2: Hộp thoại Task Manager hiện ra, các bạn chuyển qua tab Startup và tìm tới chương trình cần vô hiệu hóa khi chạy nền.


3) Thiết lập các chế độ cho hiệu năng hoạt động tốt nhất


Tùy chọn này có từ thời Win XP, và hiện nay vẫn có thể áp dụng trên Win 10. Với tùy chọn này bạn có thể tắt các hiệu ứng, bóng mờ, xem trước ảnh trên toàn hệ thống.


Bước 1: Click chuột phải vào This PC trên màn hình và chọn Properties .


Bước 2: Tiếp đến bạn click vào nút Advanced system settings rồi chuyển qua tab Advanced .


Bước 3: Chọn nút Settings trong mục Performance .


Bước 4: Sau đó click vào nút Adjust for the best performance để được hiệu năng tốt nhất.


4) Gỡ ứng dụng không dùng đến để Tăng tốc Win 10


Mặc dù bạn ít khi mở các ứng dụng hoặc phần mềm không dùng tới. Tuy nhiên những chương trình này dù ít dù nhiều vẫn sử dụng tài nguyên máy tính của bạn. Để gỡ ứng dụng không dùng đến bạn thực hiện các bước như sau.


Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows góc dưới bên trái màn hình, tiếp đến chọn Apps and Features


Bước 2: Tiếp đến bạn tìm kiếm ứng dụng cần gỡ rồi chọn Uninstall .


5) Chống phân mảnh ổ cứng cũng là cách tăng tốc Windows 10


Đối với các bạn đang sử dụng ổ cứng HDD thì bạn có thể sử dụng chức năng chống phân mảnh đĩa cứng được tích hợp sẵn trên Win 10. Theo đó ổ cứng của bạn sẽ chạy chậm lại nến bị phân mảnh, đây là cách cải thiện hiệu suất Windows 10 khá hiệu quả.


Bước 1: Nhấp đúp vào This PC hoặc mở File Explorer lên, tiếp đến chuột phải vào bất kỳ phân vùng ổ cứng nào trên máy tính của bạn và chọn Properties .


Bước 2: Click chuột vào tab Tools sau đó chọn Optimize trong mục Optimize and Defragment Drive .


Bước 3: Hộp thoại Optimize Drives hiện ra, các bạn tiến hành lựa chọn phân vùng cần tối ưu hóa ổ đĩa và nhấn Analyze .


Lưu ý: Nếu bạn muốn phân tích trước ổ đĩa lần lượt ở mỗi phân vùng khác nhau để tìm ra các tập tin bị phân mảnh ổ đĩa trước khi tối ưu hóa. Nếu kết quả trả về cho thấy ít hơn 10% bị phân mảnh thì bạn có thể không cần tối ưu hóa ổ đĩa.


Nếu các tập tin được lưu trữ trên ổ cứng của máy tính Windows bị nằm rải rác khắp nơi bên trong ổ đĩa nhiều hơn thì việc chống phân mảnh là cần thiết, sau đó nhấn Optimize để bắt đầu dồn các tập tin bị phân mảnh. Lưu ý thời gian quá trình phân mảnh hoàn thành tùy thuộc vào số lượng file, kích thước của ổ đĩa, Việc phân mảnh có thể mất một thời gian để hoàn thành việc dồn phân mảnh.


6. Tăng tốc Win 10 bằng cách tắt System Restore

Để tắt System Restore trên Windows 10, các bạn nhấn chuột phải This PC > Chọn Properties > Chọn Advanced system settings > chọn tab System Protection , ở chế độ mặc định thì chế độ này đã được kích hoạt Protection = On

Kiểm tra kết quả:Trên tab System Protection, nếu thuộc tính Protection ở ổ C là System Protection=Off >> tức là bạn đã tắt System Restore thành công.7. Tắt OneDrive và các ứng dụng khác khởi động cùng hệ thống.Để tắt OneDrive trong khi Windows khởi động, các bạn mở Task Manager lên, chọn tab StartupNhấn chuột phải vào OneDrive và chọn Disable >> Như vậy là bạn đã tắt OneDrive khởi động cùng hệ thống.


10. Giảm thời gian khởi động máy tính

Để giảm thời gian khởi động máy tính, tăng tốc  Windows 10, bạn làm như sau :


Bước 1: Nhấn chuột phải vào This PC chọn Properties, sau đó bạn tiếp tục chọn mục Advanced system settings .


Bước 2: Tại thẻ Advanced, bạn nhấp vào lựa chọn Settings... trong phần Startup and Recovery.


Bước 3: Tại đây, bạn giảm thời gian Time to display list of operating systems (thời gian hiển thị danh sách hệ điều hành) xuống còn 10 giây hoặc bạn có thể bỏ tích phần này để bỏ qua phần hiển thị. Sau đó nhấn OK để lưu lại thiết lập.


11. Tắt hướng dẫn của Windows 10


Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Windows Settings, tại đây bạn lựa chọn mục System để thiết lập hệ thống thông báo, hướng dẫn.


Bước 2: Lựa chọn mục Notifications & actions , sau đó ở khung bên phải bạn kéo xuống dưới và bỏ kích hoạt ở mục Show me tips about Windows hoặc Get tips, tricks, and suggestions as you use Windows .

http://thuthuat.taimienphi.vn/tang-toc-do-win-10-4915n.aspx


Như vậy là Taimienphi.vn vừa giới thiệu tới bạn các cách để tăng tốc Win 10, cải thiện hiệu suất Windows 10, xử lý trong Windows 10. Thực chất những phương pháp trên cũng thể sử dụng để tăng tốc máy tính trên Win 7 và Win 8.


Những cách tăng tốc windows 10 trên đây được chúng tôi thực hiện trải nghiệm trên các máy tính laptop và desktop chạy Windows 10 với kết quả khá tốt. Với máy tính của bạn những cách trên có thực sự hiệu quả không?hay còn cách tăng tốc Win 10 nào khác mà bạn thấy thực sự hiệu quả? Hãy để lại bình luận của mình ở dưới bài viết này nhé.


Thực ra yêu cầu phần cứng của Windows 10 không khác quá nhiều so với Win 7 hay Win 8.

Tuy vậy không hiểu vì lí do gì mà máy tính của bạn lại có hiệu suất khá kém.


Vậy thì bạn có thể tham khảo một vài cách tăng tốc Win 10 sau đây để phần nào tối ưu hoá hiệu năng sử dụng trên máy tính của bạn, tránh lãng phí vào những nhiệm vụ không quan trọng khác.

Cùng bắt đầu ngay sau đây nhé.

Dùng ổ SSD để tăng tốc Win 10

Có thể bạn không biết nhưng chỉ cần thay đổi việc sử dụng từ HDD sang SSD cũng góp phần rất nhiều tăng hiệu năng của máy.


Khi sử dụng ô HDD không những hiệu suất kém mà bạn còn gặp phải lỗi full disk 100% phiền phức.

Hiện nay giá của ổ SSD lại không còn quá cao như thời điểm mới ra mắt, bạn có thể sở hữu một ổ đĩa với giá chỉ khoảng 1 triệu.

SSD hiện nay có giá không quá cao

Đây có thể coi là cách đơn giản và an toàn nhất để tăng tốc Windows 10 rồi, hãy nâng cấp cấu hình máy tính ngay để có trải nghiệm tốt hơn nhé.

Tắt System Restore để tối ưu hoá Win 10

Đây là chế độ sao lưu để giúp bạn có thể Restore lại bản Win 10 gần đây nhất, thông thường tuỳ chọn này chỉ có ích khi bản Win của bạn bất ngờ bị lỗi.


Tuy nhiên hiện nay việc cài Win 10 lại khá đơn giản nên tính năng này thường không được tận dụng mặc dù nó chiếm khá nhiều bộ nhớ cũng như hiệu năng của máy.


Để tắt System Restore, đầu tiên bạn click chuột phải vào This PC sau đó chọn Properties .


Tiếp tục click vào Advanced system settings và chuyển qua tab System Protection . Mặc định thì chế độ sao lưu này đang được bật là On.


Bạn bấm vào nút Configure , chọn Disable system protection khi cửa sổ mới hiện ra và bấm OK để hoàn thành việc tắt chế độ sao lưu.

Tắt chức năng System Restore của Win 10

Quay trở ra và kiểm tra các ổ đĩa ở tab System Protection đã chuyển sang Off chưa, nếu rồi là xong rồi đấy, rất đơn giản.

Tắt Windows Defender


Lưu ý: Chỉ thực hiện thủ thuật này nếu bạn đã có một chương trình diệt virus khác thay thế nhé.

Windows Defender là một trong những chương trình chạy ngầm ngốn nhiều tài nguyên nhất, bởi nó liên tục quét máy tính để tìm ra các file đáng ngờ.

Và nếu bạn đã có một chương trình diệt virus đáng tin tưởng thì nên tắt nó đi.


Đầu tiên các bạn truy cập vào Setting bằng cách bấm tổ hợp phím Windows + I sau đó chọn Update & Security .

Chọn Update & Security


Tại menu bạn chọn Windows Security và click vào Virus & threat protection .


Cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn tiếp vào Virus & threat protection settings sau đó tắt tất cả các tuỳ chọn đi, máy tính cảnh báo thì bạn bấm OK là được.

Tắt hết các tuỳ chọn đi

Tắt tường lửa – Windows Firewall

Windows Firewall cũng tương tự như Windows defender vậy, bạn chỉ được tắt nó đi khi đã có một chương trình diệt virus khác để bảo vệ máy tính.


Để tắt Firewall trên Win 10 , đầu tiên bạn mở Start menu, gõ Control Panel để tìm kiếm và truy cập vào Control Panel, tiếp đó bạn chọn Windows Defender Firewall .

Chọn Windows Defender Firewall


Khi cửa sổ mới hiện lên, bạn click chọn vào Turn Windows Defender Firewall on or off rồi chuyển hết các tuỳ chọn sang Turn off là được.

Tắt các tuỳ chọn Firewall


Khi cần mở lại thì bạn chỉ việc truy cập như cũ và chuyển các chế độ sang On .

Tắt các chương trình khởi động cùng Windows

Nếu bạn không để ý, có rất nhiều chương trình bạn cài vào sẽ có thêm tuỳ chọn khởi động cùng Windows. Việc này trực tiếp làm Win 10 khởi động bị chậm cũng như chạy ngầm chiếm hiệu năng của máy tính.


Đầu tiên bạn mở Task Manager bằng cách click chuột phải vào thanh Taskbar và chọn Task Manager , hoặc cũng có thể dùng phím tắt Ctrl + Shift + ESC để mở.


Chuyển qua tab Startup , bạn chuyển các ứng dụng không sử dụng qua chế độ Disabled .

Disabled các ứng dụng không cần thiết

Một vài ứng dụng bạn cần quan tâm như OneDrive, java hay các trình phát nhạc tự động.

Gỡ các chương trình ít hoặc không sử dụng

Ứng dụng không dùng, không chạy ngầm thì sao lại gây chậm máy?

Dù bạn không sử dụng, nhưng việc cài đặt một ứng dụng nào đó cũng chiếm một phần bộ nhớ của hệ điều hành.

Nếu bạn có phân vùng chứa hệ điều hành (thường là ổ C) không quá lớn thì cài quá nhiều ứng dụng cũng khiến hiệu năng của máy bị giảm đi.


Đầu tiên bạn bấm vào Start , gõ Control Panel để tìm và truy cập vào Control Panel, sau đó bạn chọn Programs and Features .

Bấm chọn Programs and Features


Tại cửa sổ mới, bạn click chọn vào ứng dụng cần gỡ bỏ và bấm Uninstall/Change để tiến hành gỡ cài đặt.

Bấm Uninstall/Change để gỡ ứng dụng

Đối với những ứng dụng vẫn cần dùng nhưng với tần suất ít, bạn có thể tải các file Portable để chạy trực tiếp không cần cài đặt, rất tiện lợi.

Tắt các hiệu ứng đồ hoạ

Đồ hoạ mượt mà là một trong những ưu điểm mà Win 10 mang lại cho bạn. Tuy nhiên những hiệu ứng bắt mắt này lại tốn khá nhiều tài nguyên khi thao tác.

Nếu bạn sở hữu một máy tính không quá mạnh mẽ đang chạy Win 10 thì có thể tắt các hiệu ứng đồ hoạ trên để giảm tải cho máy tính nhé.


Tại màn hình Desktop, bạn click chuột phải rồi chọn Personalize , tại cửa sổ mới, bạn chọn Colors bên menu trái.

Bỏ tick ở dòng Automatically pick an accent color from my background Kéo xuống dưới, chuyển trạng thái Transparency effects sang Off. Bỏ dấu tick ở các tuỳ chọn Show accent color on the following surfaces.

Tắt các tuỳ chọn đồ hoạ

Vậy là bạn đã bỏ được kha khá các hiệu ứng màu mè để tiết kiệm tài nguyên cho máy tính rồi.

Thiết lập tuỳ chọn theo hiệu suất để tối ưu Win 10

Tương tự như tắt các hiệu ứng đồ hoạ, với cách làm này bạn sẽ loại bỏ khá nhiều những hiệu ứng râu ria không cần thiết. Ngoài ra còn tắt một vài tuỳ chọn không liên quan để tập trung nhiều hơn vào hiệu năng của máy.


Đầu tiên bạn click chuột phải vào This PC và chọn Properties , khi cửa sổ mới hiện ra bạn chọn Advanced system settings rồi chuyển qua tab Advanced .


Tiếp tục ở mục Performance bạn bấm vào nút Settings và tick vào dòng Adjust for best performance để tắt hết các hiệu ứng màu mè.

Tick Adjust for best performance để tối ưu giao diện


Ngoài ra bạn cũng có thể chọn Custom và tự tay điều chỉnh để có được sự lựa chọn phù hợp nhất cả hiệu năng và giao diện.

Tắt tính năng Search Indexing

Đây là một tính năng chạy ngầm giúp nâng cao trải nghiệm người dùng với mục đích tìm kiếm trong Win 10.

Tuy nhiên nếu bạn ít có nhu cầu sử dụng chức năng này thì nên tắt đi bởi các ứng dụng chạy ngầm luôn tốn khá nhiều tài nguyên.


Bạn click chuột phải vào This PC và chọn Manage , sau đó bấm vào Services and Applications .

Chọn Services and Applications


Ở màn hình mới bạn nhấp đúp vào Services .

Click vào Services


Tiếp tục duyệt tìm tới mục Windows Search , bạn tiếp tục nhấp đúp vào, khi cửa sổ mới hiện lên, bạn chuyển mục Startup type thành Disabled và bấm OK để lưu lại.

Tắt tính năng Windows Search

Kích hoạt chế độ Hibernate


Bật chế độ Hibernate Win 10 thực ra không giúp máy tính nhanh hơn mà giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn khi tạm dừng công việc hay muốn khởi động máy thật nhanh.

Bởi các chương trình đang chạy thực ra không tắt đi mà được đưa vào chế độ ngủ đông, chỉ vài giây sau khi mở máy là bạn đã có thể quay lại với công việc.


Đầu tiên bạn truy cập vào Setting bằng tổ hợp phím Windows + I , sau đó chọn mục System .


Tiếp theo bạn chọn Power & sleep ở menu bên trái, click vào Additional power settings .

Chọn mục Additional power settings


Khi cửa sổ mới hiện ra, bạn nhấp chọn Choose what the power buttons do .

Vào cài đặt chế độ ngủ đông


Tại phần này, bạn click Change settings that are currently unavailable , chọn Hibernate và bấm Save changes để lưu lại các thiết lập.

Bật chức năng Hibernate

Bây giờ mỗi khi cần tắt máy, thay vì chọn Shutdown thì bạn chọn Hibernate để đưa các chương trình vào chế độ ngủ đông và tiếp tục mỗi khi mở máy lên.

Chống phân mảnh ổ đĩa


Lưu ý: Không thực hiện cách này nếu bạn sử dụng ổ SSD.


Qua thời gian dài sử dụng thì ổ đĩa thường sẽ phân mảnh và khiến việc tìm nạp dữ liệu của Win 10 trở nên mất thời gian hơn. Giải pháp cho bạn chính là tận dụng chức năng chống phân mảnh ổ cứng Windows 10 .


Đầu tiên bạn mở This PC và click chuột phải vào bất cứ ổ đĩa nào, chọn Properties .


Chuyển qua tab Tools , ở phần Optimize and defragment drive bạn bấm vào Optimize .

Bấm Optimize để quét ổ đĩa


Khi cửa sổ mới hiện lên, bạn chọn vào từng ổ đĩa một và bấm Optimize để tiến hành quá trình chống phân mảnh, ưu tiên ổ đĩa chứa hệ điều hành trước.

Chống phân mảnh cho từng ổ đĩa

Dọn dẹp các file rác

Sau một thời gian dài sử dụng, các file tạm, bộ nhớ hay tập tin sao lưu sẽ nhiều lên và chiếm khá nhiều không gian ổ đĩa của bạn.

Lúc này bạn cần dọp dẹp ổ đĩa của mình để dành không gian cho các ứng dụng cần thiết.


Đầu tiên bạn mở My Computer và click chuột phải vào ổ đĩa chứa hệ điều hành (thường là ổ C), chọn Properties .


Khi cửa sổ mới hiện lên, bạn chọn tab General , bấm vào nút Disk Cleanup tại mục Capacity .


Lúc này hệ thống sẽ quét các file rác, bạn chờ quét xong thì chọn những file muốn xoá và bấm OK để thực hiện là được.

Dọn dẹp file rác trên hệ điều hành


Ngoài việc sử dụng công cụ Disk Cleanup, bạn có thể tải về ứng dụng Ccleaner , đây là một ứng dụng dọn rác rất tuyệt vời và được nhiều người trên thế giới sử dụng.

Phần mềm có giao diện tiếng Việt nên bạn cứ tải về, cài đặt và làm theo hướng dẫn là được.

Tinh chỉnh các ứng dụng chạy nền để tăng tốc Win 10

Các ứng dụng chạy nền luôn là thứ ngốn nhiều tài nguyên, ngoài các ứng dụng bạn cài đặt thì còn khá nhiều các ứng dụng mặc định của Windows 10 mà có lẽ bạn chẳng bao giờ dùng tới.


Hãy tắt các ứng dụng chạy ngầm ngày đi, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá tài nguyên đấy.


Đầu tiên bạn bấm tổ hợp phím Windows + I để vào Setting , sau đó bấm vào mục Privacy .


Bên phía menu trái, bạn tìm chọn vào mục Background apps sau đó tắt hết các ứng dụng mà bạn không sử dụng đi.

Tắt các ứng dụng chạy nền

Chắc chắn máy tính của bạn sẽ được giảm tải đáng kể.


Ngoài ra bạn hãy tham khảo bài Tắt các service không cần thiết trong Win 10 để loại bỏ các ứng dụng chạy nền của bên thứ 3.

Vô hiệu hoá Windows Tips

Windows Tips là một tính năng nhắc nhở giúp cho người dùng mới có thể dễ dàng làm quen với Win 10 hơn.

Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng thì tính năng này không còn nhiều tác dụng nữa, việc tắt nó đi là cần thiết để giải phóng tài nguyên.


Bạn truy cập vào Setting bằng tổ hợp phím tắt Windows + I , sau đó chọn mục System .

Notifications & actions

Get tip, tricks, and suggestions as you use Windows

Vô hiệu hoá Windows Tips

Vậy là bạn đã loại bỏ được một tính năng làm chậm máy tính nữa rồi.

Tắt vài hỗ trợ của Windows

Phương pháp sau đòi hỏi một chút hiểu biết về các chức năng hệ thống, bởi vậy nếu không có nhiều kinh nghiệm thì bạn không nên áp dụng kẻo phát sinh những lỗi không đáng có.


Đầu tiên bạn cần truy cập vào Control Panel và bấm vào Programs and Features .


Khi cửa sổ mới hiện lên, bạn click chọn vào Turn Windows features on or off , bây giờ hãy bỏ dấu tick ở các tính năng mà bạn không sử dụng. Bấm OK để hoàn tất.

Tối ưu File Explorer

File Explorer là chương trình mà lúc nào cũng phải sử dụng, bởi vậy tối ưu File Explorer có thể làm giảm đi một chút trải nghiệm, nhưng nhờ đó mà máy tính chạy nhanh hơn khá nhiều.

Cùng xem qua một vài tuỳ chọn để cải thiện File Explorer nhé.


Đầu tiên, bạn nhấp đôi vào My Computer để mở File Explorer , sau đó bạn chuyển qua tab View , phía ngoài cùng bên phải bạn chọn Options và click vào Change folder and search options .


Khi cửa sổ mới hiện ra bạn chuyển qua tab View và thực hiện lần lượt các bước sau:


Bỏ dấu tick ở phần Advanced settings:

Always show icons, never thumbnails Display file icon on thumbnails Display file size information in folder tips Show encrypted or compressed NTFS files in color Show pop-up description for folder and desktop items Show preview handlers in preview pane


Tick chọn ở phần Advanced settings:

Hide empty drives Hide extensions for known file types Hide folder merge conflicts Hide protected operating system files (Recommended)

Sau khi thực hiện xong bạn bấm OK để lưu lại là xong.

Tối ưu hoá Registry

Windows Registry là nơi lưu trữ các thông tin cài đặt khá quan trọng của Windows, tuy nhiên theo thời gian, việc bạn cài đặt rồi gỡ bỏ nhiều chương trình cũng làm cho Registry bị thừa thiếu không kiểm soát.

Việc cần làm là cấu hình và sắp xếp lại trật tự cho Registry, giúp hệ thống hoạt động trơn tru hơn. Để thực hiện phương pháp này thì không gì dễ hơn là sử dụng Ccleaner.


Đầu tiên bạn cần cài đặt Ccleaner và mở chương trình lên, sau đó nhấp vào biểu tượng Registry ở bên phải.


Chọn những vấn đề cần kiểm tra, bấm vào Scan for Issues .

Khắc phục Registry với Ccleaner


Bây giờ mọi việc đã có phần mềm lo, bạn chỉ việc chờ đợi và bấm Fix selected issues khi hoàn tất là được.

Tắt chức năng đồng bộ hóa

Ở Windows 10, Microsoft mang tới một hệ sinh thái chung với việc các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, laptop và PC được đồng bộ chung dữ liệu thông qua một tài khoản Microsoft.

Việc này giúp bạn rất nhiều trong công việc và học tập, tuy vậy việc nó chạy ngầm lại ngốn kha khá tài nguyên. Bạn nên tắt đi và chỉ chủ động đồng bộ lúc nào cần thiết.


Truy cập vào Setting bằng phím tắt Windows + I sau đó bấm vào Accounts .


Ở cửa sổ mới, bạn chọn vào Sync your settings ở menu bên trái và tắt tính năng đồng bộ hoá đi là được.

Lời kết


Còn khá nhiều phương pháp có thể giúp bạn tăng tốc Win 10 bằng cách tinh chỉnh các cài đặt trên hệ thống hay tắt Cortana , nhưng với những cách trên đây cũng đủ để bạn giải quyết vấn đề của mình rồi.

Hy vọng với những thủ thuật trên, vấn đề Win 10 chạy chậm của bạn sẽ được giải quyết triệt để.

1. Tắt các ứng dụng không cần thiết trên Windows 10

PC của bạn có thể chạy chậm vì có rất nhiều các chương trình đang chạy khi bạn cài cùng hệ thống mà bạn không biết. Các ứng dụng này làm chậm quá trình khởi động và làm giảm hiệu suất của thiết bị. Do đó, vô hiệu hóa hay tắt các ứng dụng như vậy sẽ tăng tốc hiệu suất của hệ thống và cải thiện khả năng phản hồi của Windows 10.

Để tắt các ứng dụng không cần thiết trên Windows 10 bạn thực hiện như sau:

Mở trình quản lý tác vụ Task Manager: Nhấn tổ hợp phím Nhấn Ctrl + Shift + Esc. Nhấp chuột vào Startup : kiểm tra danh sách các chương trình đang chạy Chọn tắt Disable các chương trình bạn không sử dụng hoặc ít khi sử dụng

2. Tắt hiệu ứng hình ảnh

Một lý do khác khiến PC của bạn chạy chậm có thể là hiệu ứng hình ảnh làm tăng gánh nặng cho dữ liệu hệ thống. Trong Windows 10, hiệu ứng hình ảnh có thể gây tác động lớn đến tốc độ nhanh hay chậm của máy.

Để tăng tốc Windows 10 bằng cách tắt hiệu ứng hình ảnh bạn thực hiện theo các bước sau:

Nhấp chuột phải chọn Start => System Chọn mục cuối cùng bên trái => Vào cài đặt hệ thống nâng cao Advanced system settings Chọn Advanced =>  Settings => Performance Trong mục V isual Effects => Chọn  Adjust for best performance (Bạn cũng có thể chọn tùy chỉnh và bỏ chọn tất cả các thư mục)

3. Gỡ cài đặt Bloatware


Một trong những yếu tố lớn nhất làm Windows 10 chạy chậm là do các phần mềm không mong muốn – Bloatware. Bloatware chiếm khá nhiều không gian bộ nhớ khiến PC chạy chậm. Vì vậy, bạn cần xóa các ứng dụng và hạn chế tải xuống các chương trình không cần thiết.

Để xóa phần mềm  Bloatware hoặc các ứng dụng không sử dụng giúp tăng tốc Windows 10 bạn thực hiện như sau:

Nhấp chuột phải vào Start => Control Panel Chọn Programs > Programs and Features Chọn gỡ cài đặt hoặc thay đổi để xóa các chương trình không mong muốn: Uninstall/Change Làm theo hướng dẫn trong hộp thoại uninstall dialog boxes để gỡ cài đặt phần mềm.

4. Sử dụng công cụ theo dõi hiệu suất

Windows 10 có một công cụ theo dõi hiệu suất hữu ích đó là Performance Monitor. Performance Monitor theo dõi chi tiết các tài nguyên, ứng dụng, chương trình trong hệ thống và phần cứng. Để sử dụng công cụ theo dõi hiệu suất bạn thực hiện như sau:

Mở Start menu => Chọn Performance Monitor => nhấp chọn kết quả đầu tiên Performance Monitor để khởi chạy công cụ giám sát hiệu suất.

Chọn mục cuối cùng ở bên phải Reports => System => System Diagnostics

Công cụ này sẽ làm việc theo yêu cầu của bạn và thu thập tất cả thông tin về hệ thống của bạn, tạo báo cáo hiệu suất chi tiết. Hãy xem phần cảnh báo Warnings của bạn để tìm ra các vấn đề hiện có trên PC của bạn bằng cách kiểm tra mô tả, sử dụng trình khắc phục sự cố Troubleshooter của Windows 10 được đưa ra bên dưới hoặc tìm kiếm giải pháp của họ trên web.

5. Kích hoạt chế độ ngủ đông Hibernate giúp tăng tốc Windows 10

Ở chế độ này, trạng thái của máy tính được ghi trên ở cứng khi bạn tắt PC và khi bạn bật máy, Windows 10 sẽ mất vài giây để mở, cho phép bạn sử dụng những ứng dụng, tab đang mở sẵn mà không mất thời gian khởi động lại từ đầu.

Thực hiện các bước sau để bật tùy chọn ngủ đông giúp tăng tốc Windows 10:

Nhấp WinKey +I => Chọn System Chọn Power & sleep > Additional power settings => Power Options Trong cửa sổ mới, nhấp chọn thay đổi cài đặt Change settings that are currently unavailable Bật chế độ Hibernate và nhấp nút Save changes


Bây giờ bạn có thể tùy chọn Hibernate từ Start menu bất cứ khi nào bạn muốn máy tính ngủ đông và khởi động lại Windows 10 một cách nhanh chóng.

6. Vô hiệu hóa Search Indexing

Search Indexing giúp cải thiện nhanh các công cụ tìm kiếm và tăng tốc tìm kiếm trong Windows 10 nhưng nó lại chiếm rất nhiều dung lượng. Vì vậy, nếu bạn ít sử dụng ứng dụng này hãy tắt đi. Cách vô hiệu hóa Search Indexing như sau:

Nhấp chuột phải chọn Start => Computer Management Nhấp đúp vào Services and Applications => Services Tìm và nhấp đúp Windows Search Trong cửa sổ mới, chọn Startup type => Manual hoặc Disabled => OK để lưu các thay đổi của bạn.

7. Giảm thiểu tải trình duyệt

Tiện ích mở rộng trình duyệt và tiện ích bổ sung hoạt động cho mọi tab hoặc cửa sổ đã mở sử dụng một lượng tài nguyên hệ thống đáng kể. Vì vậy, việc cài đặt nhiều tiện ích mở rộng, tiện ích bổ sung cho trình duyệt sẽ làm giảm hiệu suất máy tính của bạn và bạn cần loại bỏ các tiện ích không sử dụng để làm tăng tốc Windows 10.


Nếu bạn sử dụng Chrome làm trình duyệt web của mình, hãy làm theo các bước sau để xóa tiện ích mở rộng:

Nhấp vào biểu tượng Ã¢Â‰Â¡ ở góc trên cùng bên phải của cửa sổ trình duyệt Chọn More tools => Extensions Bỏ chọn Enabled cho mọi tiện ích bạn muốn tắt tạm thời hoặc nhấp vào biểu tượng thùng rác để gỡ cài đặt hoàn toàn.


Nếu bạn sử dụng Mozilla Firefox làm trình duyệt của mình, hãy làm theo các bước sau để xóa tiện ích bổ sung giúp tăng tốc Windows 10:

Nhấp vào biểu tượng à ¢  ‰ ¡ ở góc trên cùng bên phải của cửa sổ trình duyệt

Chọn Tiện ích bổ sung Add-ons để mở công cụ Trình quản lý Tiện ích Add-ons Manager

Chọn Tiện ích mở rộng Extensions từ thanh bên bên trái để xem danh sách

Nhấp vào nút Disable -Tắt cho các tiện ích bổ sung mà bạn muốn tắt tạm thời hoặc nhấp vào nút Remove -Xóa để gỡ cài đặt hoàn toàn tiện ích bổ sung.

8. Dọn sạch ổ đĩa Disk Cleanup

Theo thời gian, máy tính của bạn được lấp đầy các dữ liệu vô ích chiếm rất nhiều không gian ổ đĩa làm chậm các hoạt động khác. Đó là vì sao cần loại bỏ các tệp không cần thiết bằng cách dọn sạch ổ đĩa làm tăng tốc Windows 10 nhanh, mượt.


Để dọn sạch ổ đĩa bạn có thể sử dụng Disk Cleanup để giải phóng dung lượng trên hệ thống theo các bước sau:

Nhấp chuột Start> File Explorer> PC

Ở phía dưới bên phải Devices and Drives , chọn Local Disk (C 🙂 và sau đó nhấp chuột phải và chọn tùy chọn cuối cùng Properties từ menu ngữ cảnh

Sau khi công cụ hoàn tất quét hệ thống của bạn cho các file có thể loại bỏ, hãy chọn danh mục tệp bạn muốn xóa và nhấp vào OK để xóa chúng

9. Defragment Drive (s)

Ổ đĩa của bạn bị phân mảnh theo thời gian làm tăng thời gian cho Windows 10 tìm dữ hiệu lâu hơn. Điều này dẫn đến hiệu suất chậm hơn. Vì vậy, bạn cần Defragment Drive (s) thường xuyên để cải thiện hiệu suất và tăng tuổi thọ của hệ thống máy.

Để làm tăng tốc Windows 10 bạn thực hiện các bước sau:

Nhấp chọn Start > File Explorer Chọn Local Disk (C:) => Nhấp chuột phải chọn Properties Nhấp vào tab Tools => Optimize and defragment drive => Optimize => Optimize Drives Tối ưu hóa ổ đĩa Chọn ổ đĩa, từng cái một, và bấm vào nút Optimize   Tối ưu hóa để chống phân mảnh từng ổ đĩa cứng

10. Bật khởi động nhanh Fast Startup


Tùy chọn khởi động nhanh Fast Startup giúp khởi động máy tính của bạn nhanh hơn sau khi tắt máy bằng cách giảm thời gian khởi động, sử dụng bộ nhớ đệm cho một số tài nguyên cần thiết vào một tệp duy nhất trên đĩa cứng. Tại thời điểm khởi động, tệp chính này được tải trở lại vào RAM để tăng tốc độ đa tạp của quá trình. Lưu ý rằng tùy chọn này không ảnh hưởng đến quá trình khởi động lại.


Để tăng tốc Windows 10 bạn làm theo các bước sau để bật tùy chọn Fast Startup:

Nhấn chuột phải vào Start => để mở và chọn Control Panel Nhấp vào Hardware and Sound và xem bên dưới Power Options trong cửa sổ mới Nhấp vào liên kết Thay đổi các nút nguồn Change what the power buttons do Chọn Change settings that are currently unavailable Đánh dấu vào ô bên cạnh Bật khởi động nhanh Turn on fast startup Nhấp vào nút  Save changes lưu thay đổi để bật

11. Gỡ cài đặt Phông chữ và Drivers


Gỡ cài đặt Phông chữ và Drivers phần cứng cũng như phông chữ tải, sử dụng tài nguyên nhiều gây ra việc khởi động hệ thống Windows 10 chậm. Do đó, để tăng tốc Windows 10 bạn cần xóa chúng để cải thiện hiệu suất của PC. Để gỡ cài đặt Drivers, hãy kiểm tra phần ở trên Uninstall Bloatware . Trong công cụ Programs and Features chọn trình Drivers bạn muốn xóa. Nếu Drivers không hiển thị trong Programs and Features thì bạn có thể làm theo các bước sau:

Nhấp chuột phải vào Start => chọn Device Manager để khởi động cửa sổ Xác định vị trí phần cứng mà bạn muốn gỡ bỏ cài đặt Drivers và chọn Gỡ bỏ tùy chọn Uninstall Xóa phần mềm Drivers cho thiết bị này và bấm OK

Để xóa phông chữ, hãy làm theo các bước dưới đây:

Nhấp chuột phải vào Start => và chọn Control Panel Chọn Danh mục trong Chế độ xem Category  và sau đó chọn Phông chữ – Font Chọn phông chữ bạn không sử dụng và sau đó nhấp vào nút Xóa Delete

12. Tắt ứng dụng nền Background Apps

Các ứng dụng chạy ẩn sẽ lấy tài nguyên hệ thống, làm nóng máy tính của bạn và giảm hiệu suất tổng thể của Windows. Đó là lý do tại sao cần tắt chúng để tăng tốc Windows 10 của bạn và khởi động chúng theo cách thủ công bất cứ khi nào bạn yêu cầu.


Làm theo các bước sau để tắt các ứng dụng chạy nền Background Apps:

Chọn nút Start, vào Settings Nhấp vào Bảo mật Privacy , chuyển đến tùy chọn cuối cùng trong bảng điều khiển bên trái – Background apps Tắt các chuyển đổi để tắt các ứng dụng nền bạn không cần hoặc sử dụng

13. Tối ưu hóa bộ nhớ ảo Virtual Memory

Với RAM thấp, rất khó để chạy chương trình trơn tru trên Windows 10. Giải pháp được khuyến nghị là nâng cấp RAM. Tuy nhiên, nếu bạn không sẵn sàng chi tiền cho nó, thì tùy chọn khác là tối ưu hóa bộ nhớ ảo Virtual Memory. Đây là một tối ưu hóa các phần mềm để cải thiện khả năng phản hồi của bất kỳ hệ thống nào nhanh hơn. Mặc dù Windows 10 quản lý cài đặt này, nhưng hãy cài đặt cấu hình nó theo cách thủ công để có kết quả tốt hơn.

Thực hiện các bước sau để tối ưu hóa bộ nhớ ảo Virtual Memory giúp tăng tốc Windows 10 nhanh, mượt:

Nhấn chuột phải vào Start , chọn Control Panel và sau đó chọn tùy chọn System and Security

Nhấp vào System xuất hiện trong cửa sổ, sau đó chọn Tùy chọn cài đặt hệ thống nâng cao Advanced system settings

Trong cửa sổ mới, nhấp vào tab Advanced và sau đó nhấp vào nút Cài đặt Settings bên dưới Hiệu suất Performance

Chọn Advanced trong cửa sổ mới và nhấp vào nút Thay đổi Change trong  Virtual Memory

Trong cửa sổ mới, bỏ chọn Tự động quản lý kích thước tệp hoán trang cho tất cả các ổ đĩa – Automatically manage paging file size for all drives

Chọn ổ C: và sau đó nhấp vào nút Custom size

Bây giờ thiết lập kích thước ban đầu Initial size (MB) thành kích thước của RAM và kích thước tối đa Maximum size  (MB) để tăng gấp đôi kích thước RAM của bạn (ví dụ, nếu kích thước RAM là 4GB, hãy đặt kích thước ban đầu là 4000 MB và tối đa kích thước đến 8000 MB)

Nhấp vào nút Set và sau đó nhấp OK (và khởi động lại khi được yêu cầu) để tăng tốc Windows 10 thành công.

14. Tắt Windows Tips


Tính năng Windows Tips giúp người dùng mới hiểu về hệ thống, tránh các cấu hình không cần thiết của hệ điều hành. Tuy nhiên, những người đã sử dụng hoặc có kinh nghiệm có thể tắt tính năng này đi để giúp tăng tốc Windows 10 của mình nhanh hơn, mượt hơn.

Thực hiện các bước sau để tắt tính năng Windows Tips của Windows 10:

Chọn nút Start , vào Settings

Chọn System bên trái, chọn Notifications & actions

Tắt Show me tips about Windows

15. Tắt thích ứng màu động Dynamic Color Adaptation


Tính năng thích ứng màu sắc động của Windows 10 sẽ tự động chọn màu từ hình nền của máy tính để bàn của bạn và điều chỉnh màu sắc của giao diện người dùng cho phù hợp. Tính năng này làm tăng việc sử dụng tài nguyên và giảm hiệu suất của máy tính Windows của bạn. Đó là lý do tại sao, vô hiệu hóa tính năng này giải phóng tài nguyên và giúp tăng tốc Windows 10 cực nhanh .


Làm theo các bước sau để tắt tính năng thích ứng màu động Dynamic Color Adaptation :

Nhấp vào nút Start và từ menu, chọn Settings Chọn Personalization từ thanh bên trái, sau đó chọn Colors Tắt tự động chọn màu nhấn từ nền của tôi Automatically pick an accent color from my background

16. Tắt dịch vụ nền Background Services


Trong Windows 10, có một số dịch vụ chạy trong nền Background Services được sử dụng không thường xuyên hoặc không bao giờ sử dụng và vì vậy tốt nhất là tắt chúng đi. Việc vô hiệu hóa các dịch vụ nền không cần thiết như vậy sẽ giúp tăng tốc Windows 10 hiệu quả.

Tắt dịch vụ nền Background Services theo hướng dẫn sau:

Nhập services.msc vào mục tìm kiếm của Start menu, nhấp vào kết quả tìm kiếm đầu tiên để mở công cụ Services

Bấm đúp vào từng dịch vụ mà bạn muốn vô hiệu hóa và chọn Startup type hoặc Disabled hay Manual cho mỗi lần tắt theo cách thủ công

17. Tắt các tính năng của Windows

Windows 10 mang nhiều tính năng tùy chọn như .NET, PowerShell, Telnet và nhiều tính năng khác, có thể hoặc không hữu ích cho bạn, tuy nhiên, nó chiếm bộ nhớ và dung lượng đĩa rất nhiều. Do đó, nếu có các tính năng Windows 10 mà bạn không sử dụng, hãy tắt chúng đi để làm tăng tốc Windows 10 nhanh hơn.

Làm theo các bước dưới đây để tắt các tính năng không cần thiết:

Nhấn WinKey + X và chọn Programs and Features Nhấp vào Turn Windows features on or off bên phải Trong cửa sổ mới, bỏ chọn các tính năng bạn không sử dụng và nhấp vào OK

18. Sử dụng CCleaner Regularly

Theo thời gian, mọi hệ thống Windows được lấp đầy với dữ liệu tạm thời và tập tin rác làm chậm hệ thống. Tốt nhất là loại bỏ dữ liệu đó thường xuyên. Tuy nhiên, công cụ Dọn Đĩa (được thảo luận ở trên) không làm sạch tất cả dữ liệu đó, và CCleaner sẽ giúp bạn dọn dẹp. CCleaner là một công cụ dọn dẹp đĩa xóa các tệp tạm thời, cookie, bộ nhớ cache và các dữ liệu rác khác đòi hỏi phải làm sạch thường xuyên để giữ cho hệ thống chạy trơn tru. Để tìm và xóa các tệp tạm thời và không cần thiết bằng cách sử dụng CCleaner, hãy làm theo các bước sau:

Tải xuống và cài đặt công cụ CCleaner tại đây Khởi chạy công cụ CCleaner và sau đó chọn biểu tượng Cleaner Chọn những thứ cần làm sạch và nhấn nút Run Cleaner

19. Sửa lỗi Registry

Windows Registry là kho lưu trữ trung tâm các cấu hình của hệ thống hoàn chỉnh. Với thời gian, cơ sở dữ liệu này tăng lên đáng kể với các mục không cần thiết hoặc ẩn dẫn đến sự chậm lại của registry, làm giảm hiệu suất tổng thể của hệ thống.

Để tăng tốc Windows 10, hệ thống cần được làm sạch thường xuyên với một công cụ dọn dẹp registry. CCleaner là một trong những công cụ giúp dọn dẹp nhiều loại mục có vấn đề trong registry và thậm chí cung cấp một bản sao lưu cho registry trước khi thực hiện dọn dẹp.

Để sửa lỗi đăng ký bằng CCleaner, hãy thực hiện các bước sau:

Tải xuống và cài đặt CCleaner Mở CCleaner và nhấp vào biểu tượng Registry ở bên phải Chọn Scan for Issues Sau khi quá trình quét hoàn tất, hãy nhấp vào nút Fix selected issues

20. Sử dụng Trình khắc phục sự cố Troubleshooter

Windows 10 có công cụ tích hợp sẵn để tìm các sự cố và giải quyết chúng một cách tự động mà không cần sự trợ giúp của người dùng. Nếu có vấn đề ảnh hưởng đến PC của bạn nhưng bạn không thể tự tìm thấy chúng, thì bạn có thể dễ dàng tìm và khắc phục những vấn đề đó bằng cách sử dụng công cụ khắc phục sự cố Troubleshooter.

Bạn có thể khắc phục sự cố hệ thống của mình bằng cách làm theo các bước sau:

Nhấp chuột phải vào nút Start và chọn Control Panel

Nhấp vào System and Security và bên dưới Security and Maintenance , chọn Troubleshoot computer problems

Trong cửa sổ mới, hãy xem bên dưới tùy chọn System and Securit y, nhấp vào tất cả ba tùy chọn, từng cái một và làm theo hướng dẫn trên màn hình

21. Chọn chế độ hiệu suất cao High Performance Mode

PC của bạn có thể hoạt động chậm vì bạn đã giảm khả năng sử dụng tài nguyên bằng cách chọn chế độ tiết kiệm năng lượng. Để khắc phục sự cố này, hãy sử dụng chế độ tiết kiệm năng lượng khi chạy bằng pin và chuyển sang chế độ hiệu suất cao khi được kết nối với ổ cắm điện.

Để thay đổi tùy chọn nguồn thành chế độ hiệu suất cao, hãy thực hiện:

Nhấp chuột phải vào nút Start, chọn Control Panel, sau đó nhấp vào System and Security

Chọn Tùy chọn nguồn  Power Options  và chọn High performance (trong trường hợp bạn không thấy tùy chọn này, hãy mở rộng và xem trong Ẩn các gói bổ sung Hide additional plans)

22. Tùy chỉnh tùy chọn File Explorer

Trình khám phá tệp của Windows 10 có một số tùy chọn để cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể cũng ảnh hưởng đến hiệu suất của PC. Vô hiệu hóa các tùy chọn không được yêu cầu sẽ cải thiện hiệu suất tổng thể của Windows và mang đến cho bạn trải nghiệm mượt mà, tăng tốc Windows 10 hiệu quả.

Để định cấu hình tùy chọn trình khám phá tệp trong Windows 10, hãy làm theo các bước sau:

Nhấp vào Start, chọn File Explorer để mở và nhấp vào tab View Nhấp vào nút Options và nhấp vào Change folder and search options Một hộp thoại Folder Options mở ra, chọn tab View và bỏ chọn các tùy chọn sau trong Cài đặt nâng cao Advanced settings:

Luôn hiển thị biểu tượng, không bao giờ hình thu nhỏ Hiển thị biểu tượng tệp trên hình thu nhỏ Hiển thị thông tin kích thước tệp trong các mẹo thư mục Hiển thị các tệp NTFS được mã hóa hoặc nén bằng màu Hiển thị mô tả bật lên cho các mục trong thư mục và máy tính để bàn Hiển thị trình xử lý xem trước trong ngăn xem trước

Trong cùng cài đặt Nâng cao Advanced settings, hãy kiểm tra các tùy chọn sau:
1. Ẩn ổ đĩa trống (Hide empty drives)
2. Ẩn phần tên mở rộng đối với những loại file mà hệ thống đã biết (Hide extensions for known file types)
3. Ẩn xung đột hợp nhất thư mục (Hide folder merge conflicts)
4. Ẩn các tệp hệ điều hành được bảo vệ (Hide protected operating system files)

Nhấp vào OK để lưu các thay đổi cấu hình:

23. Lỗi kiểm tra Drive

Sau hàng tấn hoạt động đọc/ghi, lỗi nguồn và các lý do khác, đĩa của máy tính của bạn có thể bị hỏng hoặc bị hỏng ở một số nơi. Điều này dẫn đến một hệ thống chậm hơn và thậm chí có thể gây treo cứng và đóng băng. Đó là lý do tại sao, bạn nên kiểm tra lỗi thường xuyên các ổ đĩa bằng trình kiểm tra đĩa. Làm theo các bước sau để chạy kiểm tra lỗi trên đĩa của bạn:

Mở File Explorer, truy cập vào PC này và chọn ổ đĩa Nhấp chuột phải vào ổ đĩa và chọn Properties Chuyển sang tab Tools, sau đó nhấp vào nút Check trong Error checking Làm theo các hướng dẫn trên màn hình được đưa ra trên cửa sổ mới để kiểm tra

24. Tắt tính năng đồng bộ hóa Sync Feature

Windows 10 đồng bộ nhiều thứ như mật khẩu, cài đặt trình duyệt, tùy chọn ngôn ngữ và hệ thống, v.v. với tài khoản Microsoft của bạn. Do đó, tính năng này tiêu thụ tài nguyên hệ thống và băng thông của kết nối web của bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc tắt tính năng đồng bộ hóa khi bạn không cần, vì nó giúp cải thiện hiệu suất và tăng tốc Windows 10 nhanh hơn.

Để tắt tính năng Đồng bộ hóa trên PC Windows 10, hãy thực hiện các bước sau:

Nhấp vào tùy chọn Start => Settings => Accounts option Bên trái, chọn Sync your settings Đồng bộ hóa cài đặt của bạn Sync settings

25. Đặt lại PC của bạn


Nếu tất cả các mẹo trên không giúp bạn tăng tốc Windows 10 , thì giải pháp cuối cùng là cài đặt lại hệ thống của bạn. Tùy chọn này sẽ cho bạn cấu hình mới được cài đặt trên hệ thống của bạn. Lưu ý rằng mặc dù, điều này sẽ không gây hại cho tệp đã lưu của bạn, bạn vẫn sẽ tìm thấy phần mềm và cấu hình cũ của mình.

Thực hiện các bước sau để đặt lại PC của bạn:

Mở menu Start => Setting => Update & Security Trong cửa sổ xuất hiện, chọn Recovery bên trái Trong Đặt lại PC này, nhấp vào nút Get started để bắt đầu quá trình

Như đã biết thì chỉ còn vài tuần nữa thôi là Microsoft sẽ kết thúc chương trình nâng cấp miễn phí lên Windows 10 từ các phiên bản Windows thấp hơn. Và chúng ta đã có dịp đi qua các bài viết về ưu và nhược điểm của Windows 10 đối với người dùng mới.

Với bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục đi qua những tùy chỉnh được ẩn sâu trong hệ thống có tác dụng giúp Windows 10 hoạt động một cách trơn tru và tối ưu hơn. Nếu bạn quan tâm, sau đây sẽ là nội dung bài viết.


Khởi động đã nhanh nay còn nhanh hơn nữa!

Bất cứ ai sau khi nâng cấp hoặc cài mới Windows 10 đều khá bất ngờ với thời gian khởi động của nó so với các phiên bản Windows cũ hơn. Có thể xem đây là một ưu điểm mà người dùng thích thú với Windows 10 vì bạn không còn phải chịu đựng khoảng thời gian nhìn chằm chằm vào màn hình Windows khi vừa khởi động.

Tuy vậy, bạn vẫn có thể giúp Windows 10 khởi động nhanh thêm nữa bằng cách làm sau đây.

Khởi động Registry Editor lên bằng cách nhập lệnh ‘regedit’ vào hộp thoại RUN và nhấn phím ENTER.

Trong Registry Editor, bạn hãy tìm đến vị trí đường dẫn:

HKEY_CURRENT_USER > SOFTWARE > Microsoft > Windows > CurrentVersion > Explorer

Nhấn phải chuột vào Explorer và chọn New > Key và đặt tên cho Key này là “Serialize”.

Tiếp theo bạn hãy nhấn chọn Serialize, sau đó rê chuột sang ô bên phải và nhấn phải chuột chọn New > DWORD (32-bit) Value, sau đó đặt tên cho nó là “StartUpDelayInMSec” rồi thiết lập giá trị là “0”.

Khởi động lại Windows để kiểm tra kết quả.


Chuyển sang chế độ nền tối

Nền tối lúc nào cũng làm dịu mắt hơn, và để kích hoạt bạn hãy truy cập vào đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE > SOFTWARE > Microsoft > Windows > CurrentVersion > Themes

Rê chuột qua ô trống bên phải và chọn New > DWORD (32-bit) Value, đặt tên mới cho nó là “AppsUseLightTheme” và thiết lập giá trị là “0”.

Khởi động lại Windows để kiểm tra kết quả.


Làm trong suốt Taskbar

Nếu bạn vẫn yêu thích “style” trong suốt của Windows 7 thì việc làm trong suốt Taskbar của Windows 10 là một tùy chỉnh khá tuyệt vời dành cho bạn.

Để thực hiện, bạn hãy truy cập vào:

HKEY_LOCAL_MACHINE > SOFTWARE > Microsoft > Windows > CurrentVersion > Explorer > Advanced

Rê chuột qua ô trống bên phải và chọn New > DWORD (32-bit) Value, đặt tên mới cho nó là “UseOLEDTaskbarTransparency” và thiết lập giá trị là “1”.

Khởi động lại Windows để kiểm tra kết quả.


Loại bỏ hình ảnh mặc định ở màn hình đăng nhập

Nếu bạn không thích hình nền mặc định ở màn hình đăng nhập Windows 10, bạn có thể loại bỏ nó bằng cách truy cập vào đường dẫn:

HKEY_LOCAL_MACHINE > SOFTWARE > Policies > Microsoft > Windows > System

Rê chuột qua ô trống bên phải và chọn New > DWORD (32-bit) Value, đặt tên mới cho nó là “DisableLogonBackgroundImage” và thiết lập giá trị là “1”.

Khởi động lại Windows để kiểm tra kết quả.


Vô hiệu hóa tất cả các Live Tile

Mặc dù Live Tile khá hữu ích trên Windows 10 nhưng điểm hạn chế của tính năng này là chiếm băng thông Internet để cập nhật bản xem trước và các thông báo. Đôi khi trong một số trường hợp Live Tile cũng khiến người dùng cảm thấy thật phiền phức. Do đó, nếu không thích bạn có thể vô hiệu hóa tất cả các Live Tile này bằng cách sau:

Nhập lệnh “gpedit.msc” vào hộp thoại RUN và nhấn phím ENTER để gọi Group Policy Editor.

Tiếp theo bạn hãy điều hướng đến:

Local Computer Policy > User Configuration > Administrative Templates > Start Menu and Taskbar > Notifications

Tìm đến tùy chọn “Turn off tile notifications” và nhấn đôi chuột vào nó. Hộp thoại tùy chỉnh xuất hiện, bạn hãy đánh dấu vào Enable và nhấp chọn OK để lưu lại là xong.

Khởi động lại Windows để kiếm tra kết quả.

Chia sẻ Facebook