Cách sơn xe đạp đẹp

Chia sẻ Facebook
29/08/2019 12:16:05

em có 1 con MTB của thống nhất cũng cũ lắm rồi, xước hết logo tróc, gỉ khung, ... em muốn đi sơn lại thì có sơn được không ạ. Nếu có các bác cho em xin cái add luôn. Em lính mới nên các bác đừng bắt em mua đồ về tự sơn, nó lại thành hổ lốn thêm thì chết em  

Chiếc xe đạp của bạn đã quá cũ kĩ và lớp sơn bị bong tróc? Hoặc đơn thuần bạn không thích màu của chiếc xe hiện tại?

Không sao, với những hướng dẫn dưới đây bạn sẽ lại sở hữu chiếc xe mới và “độc” theo đúng phong cách của bạn


Bước 1: Tháo riêng từng bộ phận

Tháo riêng các bộ phận

Xác định trong đầu liệu bạn sẽ sơn chiếc xe đạp màu gì? Từng bộ phận sơn như thế nào? Phần nào không muốn sơn?…

Sau khi đã xác định ý thích của mình, bạn cần dùng dụng cụ tháo riêng từng bộ phận muốn sơn ra. Khi tháo cần chú ý và quan sát vị trí lắp đặt ban đầu của từng bộ phận, đặc biệt là với bộ phận đầu xe vói nhiều chi tiết phức tạp, đòi hỏi phải có sự sắp đặt logic, bạn nên theo cách bộ phận nào tháo ra trước thì để trước, rồi các bộ phận sau để theo thứ tự tháo ra, như thế sẽ không sợ bị nhầm lẫn.

Đối với trục xe, với bánh răng, cần sắp xếp cẩn thận những viên bi tránh bị mất, đồng thời cho vào dầu nhờn để bi được trơn khi lắp lại vào xe


Bước 2: Lau sạch các bộ phận cần sơn bằng một khăn

Dùng khăn lau sạch bụi bẩn


Bước 3: Làm sạch bề mặt

Dùng giấy nhám làm sạch phần sơn cũ và gỉ sét

Loại bỏ tất cả lớp sơn cũ và gỉ sét bằng một miếng giấy nhám hoặc một miếng bọt biển để trả lại cho phần muốn sơn bề mặt sạch sẽ, nhẵn nhụi. Nếu có chỗ lồi, lõm, bạn có thể dùng dụng cụ để nắn chỉnh lại cho trở về trạng thái tốt nhất

Với khung xe bằng carbon, thì không cần phải dùng đến giấy nhám mà chỉ cần dùng khăn lau sạch trước khi sơn lại.


Bước 4: Chuẩn bị sơn

Treo bộ phận cần sơn lên nơi khô thoáng

Dùng một sợi dây để treo bộ phận cần sơn lên một nơi thoáng mát, để bắt đầu sơn sửa từng bộ phận. Nên có một tấm báo phía sau để sơn không bị dây ra không gian xung quanh.

Lần lượt sơn từng bộ phận từng chút tỉ mỉ để đạt được kết quả tốt nhất.


Bước 5: Sơn lớp sơn lót

Sơn lớp sơn lót, rồi dùng giấy nhám đánh lại cho bóng

Để có màu sơn đẹp và mịn, trước khi sơn màu muốn sơn, bạn nên sơn một lớp sơn lót, có màu trắng hoặc sữa, để tạo được một bề mặt đồng đều cho màu lên sẽ đẹp hơn. Sau khi sơn xong lớp sơn lót, nên để khoảng 24 giờ cho sơn bám vào bề mặt khung.

Chú ý để khung ở nơi khô ráo, thoáng mát. Khi đủ 24 giờ, dùng một tấm giấy nhám có độ nhám vừa phải đánh lại những phần sơn bị quá dày hoặc không đồng đều để tạo một bề mặt nhẵn cho lớp sơn chính


Bước 6: Sơn lớp màu chính

Sơn lớp sơn chính rồi dán hình

Sau đó, sơn tiếp đến lớp sơn ngoài, cần sơn hết sức tỉ mẩn, không bỏ sót bất cứ phần nào. Khi sơn chú ý nên sơn từ những khớp nối trước rồi sơn ra những khoảng bên ngoài, sơi bên trên xuống dưới. Nếu muốn có những họa tiết, bạn có thể cắt giấy và tạo hình thù tùy thích trong khi sơn.

Trong lúc sơn chú ý đeo khẩu trang cũng như găng tay vì các loại sơn thường không có lợi cho sức khỏe.

Khi sơn xong để khung xe nơi thoáng mát, không có ánh nắng trực tiếp hoặc mưa (trong vòng 24 giờ), tránh bị phai màu sơn khi sơn chưa “ăn” vào khung.


Bước 7: Lắp lại xe và hoàn chỉnh

Bạn đã có chiếc xe cực “độc” cho riêng mình

Chiếc xe đạp của con bạn dần cũ kỹ đi theo năm tháng, các lớp sơn bị bong tróc, các bộ phận trên xe như cổ xe, lò xo yên xe, chân bàn đạp, chân chống bắt đầu bị oxy hóa và gỉ sét. Bạn có thể thay thế chiếc xe cũ kỹ ấy bằng cách mua một chiếc xe đạp mới. Nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu như bạn dành chút ít thời gian tự tay “hô biến” chiếc xe đạp cũ kỹ ấy thành một chiếc xe đạp mới làm món quà đầu năm học mới tặng con yêu.

Làm thế nào để có thể “biến” chiếc xe đạp cũ thành một chiếc xe đạp mới toanh?

Trước khi bắt tay vào công việc làm mới lại một chiếc xe đạp cũ, bạn cần chuẩn bị những vật dụng như:

- Tuốc nơ vít

- Cờ lê mỏ lết

- Bình sơn xịt


- Hóa chất đánh bóng inox chuyên dụng EcoSteel TM Shiny

- Giấy nhám

- Găng tay

- Khẩu trang

- Sợi dây buộc

Cách làm mới lại một chiếc xe đạp cho cậu nhock, cô bé của bạn

Bước 1: Tháo rời các bộ phận của xe đạp

Trước tiên bạn cần hỏi khéo con rằng, thích chiếc xe đạp màu gì? Từng bộ phận trên xe con thích màu gì? Phần nào con không muốn có sơn?...

Sau khi đã nắm được màu sắc yêu thích của con, bạn sử dụng các dụng cụ tháo rời các bộ phận muốn sơn.

Trước khi tháo bạn chú ý các vị trí lắp đặt ban đầu, có thể sử dụng điện thoại để chụp lại những vị trí ban đầu để lúc ráp vào không bị nhầm lẫn. Nhất là phần đầu của xe đạp có nhiều chi tiết phức tạp đòi hỏi phải có sự sắp xếp logic.

Bạn nên theo cách bộ phận nào tháo ra trước thì để trước, rồi các bộ phận sau để theo thứ tự tháo ra sẽ dễ dàng hơn cho bạn lúc ráp vào.

Đối với trục xe, với bánh răng, cần sắp xếp cẩn thận những viên bi tránh bị mất, đồng thời cho vào dầu nhờn để bi được trơn khi lắp lại vào xe.

Bước 2: Lau sạch các bề mặt cần sơn và đánh bóng bằng vải mềm

Việc này sẽ giúp loại bỏ các vết bẩn trên các bộ phận cần sơn mới, và các bộ phận cần được đánh bóng, giúp lên màu sơn đẹp hơn.

Bước 3: Loại bỏ vết sơn cũ kỹ

Bạn sử dụng miếng giấy nhám để chà sạch, loại bỏ các lớp sơn cũ nhằm trả lại cho phần muốn sơn bề mặt sạch sẽ, nhẵn nhụi. Nếu có chỗ lồi, lõm, bạn có thể dùng dụng cụ để nắn chỉnh lại cho trở về trạng thái tốt nhất.

Bước 4: Đánh bóng sơ bộ cho các bộ phận cần sơn và cần đánh bóng


Bạn sử dụng một chai hóa chất đánh bóng inox chuyên dụng EcoSteel TM Shiny để đánh bóng cho những bộ phận cần sơn.

Đây là một sản phẩm đánh bóng inox có chứa sự pha trộn với chất bôi trơn đặc biệt nên dễ dàng sử dụng trong quá trình loại bỏ vết bẩn, quá trình oxy hóa, xóa bỏ dấu tay,… giúp bôi trơn và làm sáng bóng bề mặt vật dụng inox.


Bạn lắc đều chai EcoSteel TM Shiny Sau đó, phun xịt hoặc đổ một ít dung dịch trực tiếp lên bề bộ phận cần sơn như sường xe và những bộ cần đánh bóng như cổ xe, lò xo yên xe, chân chống xe hay ba ga xe.

Tiếp đến dùng miếng vải sạch để lau toàn bộ bề mặt cần làm sạch và có đủ lực để loại bỏ vết bẩn. Cuối cùng, lau lại một lần bằng miếng vải mềm khô và sạch để làm bóng bề mặt.

Bước 5: Chuẩn bị sơn

Dùng sợi dây treo bộ phận cần sơn, nên chọn nơi thoáng mát để việc sơn diễn ra dễ dàng hơn, bắt đầu sơn từng bộ phận. Chỉ treo từng bộ phận 1 khi sơn chứ đừng treo cùng một lúc nhiều bộ phận, màu sơn sẽ bám vào những bộ phận khác.

Nên có một tấm báo phía sau để sơn không bị dây ra không gian xung quanh.

Lần lượt và tỉ mỉ khi sơn từng bộ phận.

Bước 6: Sơn lớp sơn lót màu trắng

Việc phun lớp sơn lót màu trắng lên để giúp cho màu sơn được mịn hơn, các bề mặt đồng đều hơn khi lên màu sơn. Nên để khoảng 24h sau khi sơn lớp sơn lót để chắc chắn rằng sơn bám vào bề mặt của từng bộ phận.


Lưu ý : Để các bộ phận sơn nơi khô ráo và thoáng mát trong 24h.

Bước 7: Phun lớp sơn chính lên từng bộ phận cần sơn

Sau khi qua 24h phun lớp sơn lót, tiếp đến bạn bắt đầu phun lên lớp sơn chính cho từng bộ phận.

Công đoạn này hết sức tỉ mỉ. Sơn từ những khợp nối trước sau đó mới sơn ra các khoảng bên ngoài.

Sơn từ trên xuống dưới. Nếu muốn có những họa tiết, bạn có thể cắt giấy và tạo hình thù tùy thích trong khi sơn.

Sau khi sơn xong, đặt các bộ phận nơi thoáng mát, tránh ánh năng trực tiếp và mưa trong vòng 24h.


Lưu ý : Trong lúc sơn, bạn cần mang khẩu trang và bao tay để bảo vệ da.

Bước 8: Lắp ráp các bộ phận xe với nhau

Sau khi màu sơn đã khô, bạn kiểm tra xem các bộ phận nào đã quá cũ kỹ và hư hỏng rồi thì thay mới (Các bộ phận có thể thay mới như thắng xe, yên xe, vỏ lớp xe)

Với 8 bước làm mới lại một chiếc xe đạp cũ trên đây, bạn đã có một món quà ý nghĩa cho cậu nhock và cô bé con của bạn rồi. Còn chần chừ gì nữa? Hãy tiến hành ngay thôi nào


Sau một thời gian sử dụng, dưới sự tác động của thời tiết mưa nắng và do va chạm khi di chuyển, lớp sơn bên ngoài của xe đạp điện dần bay màu, bong tróc hoặc trầy xước gây mất thẩm mỹ. Vì vậy, để tăng độ bền và giữ vẻ thẩm mỹ cho xe, bạn nên định kỳ khoảng 6 tháng đến 1 năm sơn lại lớp ngoài của xe. Thế Gi ới Xe Chạy Điện sẽ hướng dẫn bạn cách tự sơn lại xe đơn giản theo từng bước sau.


Tại sao bạn nên sơn lại xe đạp điện?

Có rất nhiều lý do để bạn nên sơn lại chiếc xe đạp điện của mình. Một trong những lý do quan trọng là sau quá trình sử dụng, do ảnh hưởng mưa nắng đã làm cho lớp sơn ngoài của xe xuống màu, không còn giữ được màu sắc như ban đầu nữa. Hơn nữa trong quá trình di chuyển do va chạm nên lớp sơn ngoài dần bị trầy xước, tệ hơn nữa là bong bóc thấy cả phần kim loại bên trong xe. Nếu bạn cứ để lớp sơn bên ngoài bị bong tróc một thời gian thì phần kim loại bên trong sẽ nhanh chóng bị oxy hóa, gây ảnh hưởng xấu đến vẻ ngoài và chất lượng của xe đạp.

Bên cạnh đó, muốn thay đổi màu sơn cho chiếc xe đạp của mình để tránh nhàm chán và thể hiện phong cách thẩm mỹ của bản thân cũng là một trong những lý do để bạn thay đổi màu sơn xe đạp điện của mình.

Các bước tự sơn lại xe đạp điện nhanh chóng và hiệu quả


Bước 1: Tháo từng bộ phận

Sau khi đã xác định về màu sơn thì bạn nên tiến hành tháo các bộ phận của xe đạp điện ra khỏi khung xe. Trước khi tháo nên ghi nhớ kĩ vị trí của từng bộ phận để có thể lắp đặt lại đúng y như cũ. Tốt nhất là bạn nên sắp xếp theo cách bộ phận tháo trước thì để lên trước, rồi các bộ phận sau để theo thứ tự đã tháo ra.

Nên dùng dụng cụ để tháo riêng từng bộ phận và phải bảo quản các bộ phận này một cách hợp lý tránh để mất hoặc hư hỏng khi bạn tháo ra. Như ắc quy bạn nên để nơi bằng phẳng và khô thoáng, còn những bộ phận nhỏ như đinh, ốc vít nên được để riêng để không bị rớt mất.


Bước 2: Lau sạch bề mặt bằng giấy nhám

Để sơn lớp sơn mới lên xe thì bạn cần phải loại bỏ lớp sơn cũ và gỉ sét trên xe bằng một miếng giấy nhám hoặc miếng bọt biển để bề mặt cần sơn sạch sẽ và nhẵn nhụi hơn. Nếu như trên xe có chỗ lồi hoặc lõm do va chạm, bạn có thể dùng dụng cụ để chỉnh lại cho xe trở về trạng thái cũ.


Bước 3: Sơn lớp lót

Trước khi bắt đầu sơn xe, bạn nên lót một lớp giấy báo phía sau để sơn không bị văng ra xung quanh. Để có màu sơn đẹp mịn thì bạn nên sơn một lớp sơn lót có màu trắng sữa trước khi sơn màu muốn sơn. Nên đợi khoảng 24 giờ cho sơn lót hoàn toàn khô rồi mới sơn bước tiếp theo.

*Lưu ý: Sai khi lớp sơn lót khô, nếu có chỗ quá dày hoặc không đồng đều thì bạn có thể dùng giấy nhám chà lại để tạo bề mặt nhẵn cho lớp sơn chính.


Bước 4: Sơn lớp màu chính

Vì đây là công đoạn quan trọng để tân trang vẻ ngoài cho chiếc xe của bạn nên cần phải sơn thật tỉ mỉ, tránh sơn quá dày hoặc quá mỏng mà phải đồng đều toàn xe. Nên sơn những khớp nối trước rồi mới sơn ra bề mặt bên ngoài. Chú ý sơn từ trên xuống dưới. Ngoài ra bạn có thể cắt giấy tạo hình nếu muốn xe có những họa tiết đặc biệt khác.

- Khi sơn nên đeo khẩu trang và găng tay, bịt tóc cẩn thận để đảm bảo không bị dính sơn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Nên để xe trong bóng râm thoáng mát để sơn nhanh khô, tuyệt đối không để xe tại nơi có ánh nắng hoặc mưa để tránh bị phai màu sơn.


Bước 5: Lắp lại xe

Sau khi sơn đã khô thì bạn tiến hành lắp lại các bộ phận trên xe như sắp xếp từ trước, nên cẩn thận nhớ đúng vị trí và vắt đinh ốc lại thật cẩn thận. Vậy là bạn đã tân trang thành công chiếc xe đạp điện của mình rồi đấy!

Mình cũng hay sơn lại xe do đi phượt rừng rú nhiều nên cũng có vài kinh nghiệm thế này:

Chuẩn bị:
1 chai tẩy sơn + cọ và đôi bao tay cao su
1 hộp sơn lót kim loại
1 chai sơn lót ATM hay Valox (loại Primer)
2 chai sơn màu mình muốn sơn sườn
1 chai sơn phủ (lacquer)
Những loại đó thì hiệu ATM hay Valox đều có hết


1. Xử lí lớp sơn cũ: ra ngoài tiệm sơn nói họ bán cho 1 chai tẩy sơn (có 2 loại tẩy sơn bằng nước đóng chai như nước ngọt, loại này thì rẻ nhưng nhớ dùng bao tay cao su khi sử dụng. Loại thứ 2 là dạng chay xịt hơi mắc ). Tháo hết phụ tùng trên xe ra, sau đó quét lên 1 lớp tẩy sơn trên sườn.. đợi nó nổi bong bóng rồi thì lau hoặc rửa lại với nước ==> Lớp sơn cũ sẽ bong hết ra

2. Chuẩn bị bề mặt: lấy giấy nhám (loại nhám vừa) chà 1 lượt trên sườn để tạo độ bám cho sơn mới

3. Sơn lót: dùng cọ để sơn 1 lớp sơn lót lên sườn, nhớ quẹt mạnh lên để sơn nó bám vào, đợi sơn khô (khoảng 2-3h) dùng giấy nhám mịn chà nhẹ để loại bỏ những điềm sần do sơn không đều

4. Sơn nền: thị trường có 2 loại sơn xịt (spray) ATM và valox, mình khuyên nên dùng valox vì chất lượng tốt hơn. Sơn nền thì dùng loại có chữ Primer, xịt 3-4 lớp mỏng mỗi lớp cách nhau 15-20p

5. Sơn chính: sơn xe với màu sơn mình chọn. 5-6 lớp mỏng, mỗi lớp cách nhau 15-20p. Để bình sơn càng xa càng tốt, vì màu sơn sẽ đẹp hơn 20-30cm từ vòi xịt tới sườn

6. Sau khi sơn xong, đợi sườn cho kho rồi xịt thêm 3-4 lớp keo phủ lên (lacquer).. đợi khô rồi lắp phụ tùng vào ==> Xong

Mình cũng hay sơn lại xe do đi phượt rừng rú nhiều nên cũng có vài kinh nghiệm thế này:

Chuẩn bị:
1 chai tẩy sơn + cọ và đôi bao tay cao su
1 hộp sơn lót kim loại
1 chai sơn lót ATM hay Valox (loại Primer)
2 chai sơn màu mình muốn sơn sườn
1 chai sơn phủ (lacquer)
Những loại đó thì hiệu ATM hay Valox đều có hết


1. Xử lí lớp sơn cũ: ra ngoài tiệm sơn nói họ bán cho 1 chai tẩy sơn (có 2 loại tẩy sơn bằng nước đóng chai như nước ngọt, loại này thì rẻ nhưng nhớ dùng bao tay cao su khi sử dụng. Loại thứ 2 là dạng chay xịt hơi mắc ). Tháo hết phụ tùng trên xe ra, sau đó quét lên 1 lớp tẩy sơn trên sườn.. đợi nó nổi bong bóng rồi thì lau hoặc rửa lại với nước ==> Lớp sơn cũ sẽ bong hết ra

2. Chuẩn bị bề mặt: lấy giấy nhám (loại nhám vừa) chà 1 lượt trên sườn để tạo độ bám cho sơn mới

3. Sơn lót: dùng cọ để sơn 1 lớp sơn lót lên sườn, nhớ quẹt mạnh lên để sơn nó bám vào, đợi sơn khô (khoảng 2-3h) dùng giấy nhám mịn chà nhẹ để loại bỏ những điềm sần do sơn không đều

4. Sơn nền: thị trường có 2 loại sơn xịt (spray) ATM và valox, mình khuyên nên dùng valox vì chất lượng tốt hơn. Sơn nền thì dùng loại có chữ Primer, xịt 3-4 lớp mỏng mỗi lớp cách nhau 15-20p

5. Sơn chính: sơn xe với màu sơn mình chọn. 5-6 lớp mỏng, mỗi lớp cách nhau 15-20p. Để bình sơn càng xa càng tốt, vì màu sơn sẽ đẹp hơn 20-30cm từ vòi xịt tới sườn

6. Sau khi sơn xong, đợi sườn cho kho rồi xịt thêm 3-4 lớp keo phủ lên (lacquer).. đợi khô rồi lắp phụ tùng vào ==> Xong

Chia sẻ Facebook