Cách ly thuyền viên mắc COVID-19 nhập cảnh từ Campuchia

Chia sẻ Facebook
28/02/2021 19:14:02

ngày 28/2, địa phương đã phát hiện thêm 1 trường hợp mắc COVID-19, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Ngày 28/2, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 đã thông báo về 1 ca mắc COVID-19 nhập cảnh tại tỉnh Đồng Tháp.


Người mắc COVID-19 này là nam, 37 tuổi, ở huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Đây là một thuyền viên đi sà lan giao hàng hóa ở Phnôm Pênh (Campuchia). Theo điều tra dịch tễ, vào lúc 12h ngày 25/2, người đàn ông này cùng 1 người khác đi sà lan về Việt Nam. Trong quá trình đi về không ghé bất cứ nơi đâu.


Ngày 26/2, hai người này làm thủ tục nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Thường Phước (huyện Hồng Ngự) và được đưa vào khu cách ly tập trung Trường Trung cấp Hồng Ngự. Ngày 27/2, cả 2 người này được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 28/2 cho thấy, thuyền viên quê ở Hậu Giang đã dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại, lực lượng chuyên môn xác định 3 trường hợp F1 có liên quan đến người đàn ông mắc COVID-19 này.

Ngoài ra, trong cuộc họp khẩn chiều 28/2, đại diện Sở Y tế cũng thông tin những nội dung liên quan đến ca bệnh BN2424 được phát hiện trước đó. Theo đó, đến chiều 28/2, ngành chức năng ghi nhận 11 trường hợp F1 (trong đó có 9 trường hợp F1 đã được cách ly tập trung và có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV 2; đồng thời, lực lượng chức năng vừa mới truy tìm được 2 tài xế là F1 của BN2424).

Ngành chức năng đang khẩn cấp truy vết 4 trường hợp nghi có tiếp xúc với BN2424 (nghi F1). Có 52 trường hợp F2 được xác định và tổ chức cách ly, theo dõi tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Đánh giá về các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vừa phát hiện, Thạc sĩ Trần Văn Hai - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Tháp cho biết, Đồng Tháp đã rất khẩn trương, quyết liệt ngăn chặn từ rất sớm, không để các trường hợp nhiễm bệnh về địa phương cư trú, làm lây lan mầm bệnh trong cộng đồng. Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại hiện nay đó là còn 4 trường hợp có liên quan vẫn chưa tìm được.

Trong khi đó, đánh giá dịch tễ, BN2424 có triệu chứng lâm sàng, có khả năng đã nhiễm bệnh trước khi nhập cảnh trái phép vào địa phương, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao. Chính vì vậy, Giám đốc CDC Đồng Tháp đề nghị bằng mọi cách phải truy vết, tìm kiếm cho bằng được các trường hợp còn lại có liên quan của BN2424.

Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa thống nhất tạm dừng các hoạt động lễ hội, sự kiện, vui chơi, giải trí để phòng, chống COVID-19 tại huyện Hồng Ngự, huyện Tân Hồng và thành phố Hồng Ngự.

Bản tin 18h ngày 28/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết: Vừa phát hiện thêm 12 ca mắc trong nước, 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Chia sẻ Facebook