Cách đối phó với mụn ở tuổi dậy thì

30/11/2016 09:27:24

Trong suốt những năm thiếu niên, sẽ có những thay đổi nội tiết tố quan trọng trong cơ thể. Các kích thích tố biến động dẫn đến những thay đổi ở da, hành vi, hình dạng cơ thể… Một trong những thay đổi dễ thấy và rõ rệt nhất là da trở nên nhờn, có sự xuất hiện của mụn nhọt hoặc mụn trứng cá.


Nổi mụn trong thời gian này có thể ảnh hưởng đến sự tự tin của các bạn trẻ. Dưới đây là một số phương pháp để đối phó với mụn ở tuổi dậy thì.

Tuổi dậy thì da thường dễ nổi mụn do những thay đổi về nội tiết tố.


Cho họ biết rằng vấn đề này có thể được giải quyết

Hãy cho các bạn trẻ hiểu được rằng, những thay đổi này chỉ là vấn đề bình thường, có lẽ đây là điều quan trọng nhất khi đối phó với mụn trứng cá. Điều quan trọng là phải có một buổi chia sẻ thành thật với các bạn trẻ. Giải thích cho họ biết rằng đây là những biến động về nội tiết tố. Trấn an họ rằng những vấn đề này sẽ thuyên giảm, đó chỉ là tình trạng xấu tạm thời thôi.

Điều quan trọng cần nhấn mạnh với các bạn trẻ, vấn đề này có thể tiếp diễn trong một vài năm tới, và cần được giải quyết trong thời gian này. Bắt đầu là chú ý tới việc dùng sữa rửa mặt và kem thuốc, nếu cần thiết. Nếu như chúng có xu hướng để lại sẹo, có thể họ cần đến việc điều trị.


Duy trì lối sống lành mạnh

Sự mất cân bằng nội tiết tố đang trở nên ngày càng phổ biến ở độ tuổi thanh thiếu niên. Cách tốt nhất để ngăn chặn sự mất cân bằng nội tiết tố này là duy trì một lối sống lành mạnh. Tất cả thanh thiếu niên nên dành một chút thời gian thực hiện những hoạt động thể chất.

Chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò quan trọng. Điều quan trọng là tránh những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Đây là những thực phẩm gây ra việc tăng mức độ glucose đột ngột trong cơ thể. Thay vào đó, ăn thức ăn có nhiều đường phức tạp như cám, yến mạch, lúa mạch,…


Giữ vệ sinh vùng da mụn

Các bạn trẻ cũng cần phải tập trung vào việc vệ sinh da. Nên rửa mặt hai lần một ngày với sữa rửa mặt nhẹ nhàng hoặc đặc trị cho da mụn. Khi mụn xuất hiện, bạn không nên nặn, khi đó làm tăng khả năng để lại sẹo trên da.


Dùng sữa rửa mặt đặc trị mụn

Một loại sữa rửa mặt có chứa axit salicylic có thể được sử dụng để làm sạch mặt. Tuy nhiên, dùng loại sữa rửa mặt này thường da sẽ bị khô. Nên rửa mặt hai lần một ngày, với nước ấm hoặc nước lạnh. Chỉ nên rửa mặt hai lần một ngày. Các bạn trẻ cũng nên lưu ý chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ. Trong ngày, nếu cảm thấy cần phải rửa mặt, bạn trẻ có thể dấp một ít nước ấm hoặc lạnh trên khuôn mặt. Rửa mặt quá nhiều lần với sữa rửa mặt có thể làm mụn trầm trọng thêm.


Uống thuốc trị mụn

Thuốc trị mụn dạng viên nén có thể được sử dụng để điều trị mụn. Các loại thuốc kháng sinh có thể an toàn khi sử dụng ngắn hạn ở tuổi thiếu niên để ngăn ngừa sẹo. Nên bắt đầu uống thuốc khi có dấu hiệu đầu tiên của sự phát triển sẹo.


Dùng phương pháp trị liệu cho da mụn

Mặt nạ hóa học, laser, microdermabrasion,…có thể được sử dụng để điều trị mụn trứng cá. Những phương pháp này thường dành cho những thanh thiếu niên có xu hướng hình thành sẹo sau khi ngừng nổi mụn.

Theo BĐT Gia Đình VN

loading...