Cách để Việt Nam từng bước đạt mục tiêu trở thành quốc gia không khói thuốc

Chia sẻ Facebook
12/06/2019 09:19:30

 - Người hút thuốc trên khắp thế giới đang tìm cách từ bỏ hay tìm kiếm những sản phẩm thay thế tốt hơn so với thuốc lá điếu truyền thống.


Theo Tổ chức Y tế Thế (WHO), có khoảng 1 tỉ người trên thế giới hiện vẫn đang hút thuốc lá điếu truyền thống. Mặc cho những nỗ lực của các quốc gia, WHO dự kiến tỉ lệ người tiếp tục hút thuốc vào năm 2025 vẫn sẽ giữ nguyên và không có nhiều biến chuyển nếu không có những biện pháp tích cực hơn. Việc cung cấp các sản phẩm thay thế có thể hỗ trợ từ bỏ thuốc lá điếu được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu dành cho những người không thể từ bỏ thuốc lá.

Sau những luồn dư luận phê phán, ngành công nghiệp thuốc lá đã có những thay đổi để thích nghi. Trên thực tế, nhiều công ty, tập đoàn lớn đang đặt cược toàn bộ tương lai của mình những sản phẩm thay thế thuốc lá điếu, cho người trưởng thành không thể từ bỏ được thuốc lá, và giảm sự độc hại từ khói thuốc.


Mới đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ công bố cho phép bán IQOS, sản phẩm thuốc lá hun nóng tiên tiến nhất của PMI tại Mỹ. Trong thông báo, FDA tuyên bố: “Việc cho các phép sản phẩm này vào thị trường Hoa Kỳ là phù hợp để bảo vệ sức khỏe cộng đồng bởi vì, trong một số cân nhắc chủ yếu, các sản phẩm này sản sinh ra ít hơn hoặc mức độ thấp hơn các tạp chất độc hại so với thuốc lá điếu truyền thống” .

“Bằng cách bỏ thuốc lá chuyển đổi sang sử dụng sản phẩm thay thế không khói thuốc, chúng ta có thể xóa bỏ được thuốc lá điếu. Đó là lý do chúng tôi tin rằng bây giờ là thời điểm để phát triển Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá thành “Ngày Không Khói Thuốc”. Đó cũng là lý do chúng tôi đưa ra sáng kiến - Unsmoke (Hãy nói không với Khói thuốc), dành riêng cho người hút thuốc và những người quan tâm đến họ.


Khói thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe


Thông qua sáng kiến này, chúng tôi muốn tập hợp một cộng đồng những người có thể tạo ra sự khác biệt và thúc đẩy sự thay đổi cho người hút thuốc vốn tiếp tục hút. Phương châm chung là “Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu. Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ. Nếu bạn không bỏ thuốc, hãy thay đổi”, đại diện PMI tại Việt Nam nói.

Việt Nam hiện có 17 triệu người hút thuốc. Dù thế nào đi nữa, điều tốt nhất mà bất kỳ người hút thuốc nào ở Việt Nam, hoặc trên toàn thế giới, có thể làm là bỏ thuốc lá và nicotine hoàn toàn. Tuy nhiên, trong bất kỳ thời điểm nào, vẫn có một tỷ lệ lớn người hút thuốc trưởng thành sẽ tiếp tục hút thuốc. Vì vậy, sẽ khả thi nếu những người hút thuốc trưởng thành này có cơ hội chuyển sang các sản phẩm thay thế tốt hơn, thay vì tiếp tục hút thuốc lá.

Ở Việt Nam, mặc dù chưa được thương mại hóa chính thức, nhưng các mặt hàng này đã được bán trôi nổi trên thị trường. Qua khảo sát cho thấy, ngày càng có nhiều người hút thuốc Việt Nam quyết định chuyển sang sản phẩm thay thế không khói và con số này tiếp tục gia tăng. Do đó, nhu cầu cấp thiết là thiết lập một khung pháp lý cho các sản phẩm thay thế ít tác hại hơn so với thuốc lá để bảo vệ người tiêu dùng, chính phủ.

Kinh nghiệm từ các quốc gia khác đã cho thấy những sản phẩm này được quy định khác với thuốc lá điếu thông thường. Ở tất cả các quốc gia đã cho phép sản phẩm không khói thuốc, chính phủ hỗ trợ khung pháp lý, theo đó các sản phẩm không khói được kiểm soát tương ứng với các rủi ro cụ thể của chúng.

Cụ thể, cảnh báo sức khỏe đối với các sản phẩm thuốc lá mới nên khác và phân biệt với cảnh báo sức khỏe áp dụng cho thuốc lá điếu thông thường và nên có khoảng cách giữa các mức thuế khác nhau và các loại thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các sản phẩm thuốc lá mới so với thuốc lá. Đây là cách tiếp cận phổ biến hiện được áp dụng bởi các quốc gia đã cho phép tiếp thị và bán các sản phẩm thuốc lá mới.

Nhiều chuyên gia và cơ quan y tế trên thế giới, chẳng hạn như Đại học Y Hoàng gia Anh, Cơ quan Y tế Công cộng Anh và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã công nhận rằng các sản phẩm thay thế không khói thuốc là cơ hội mang tính cách mạng để giảm tác hại do hút thuốc lá điếu gây ra.

Hiện tại, 47 quốc gia trên thế giới đã thừa nhận và hợp pháp hóa thuốc lá hun nóng và cho đến nay có hơn 10 triệu người dùng, trong đó 70% đã ngừng hút thuốc và hoàn toàn chuyển sang thuốc lá hun nóng.

Không thể bỏ lỡ .

Căn bệnh khiến Hoa hậu Trúc Diễm bị mắt lồi, mặt sưng nguy hiểm như thế nào?Sức khoẻ 24hicon  17 giờ trước Căn bệnh phát hiện đột ngột khiến người đẹp có gương mặt khá 'tây' bị mắt lồi, giảm cân rất nhanh, người sưng...

Bé trai 5 tuổi bị chó bécgiê 17kg cắn tét da đầu, rách mí mắtSức khoẻ 24hicon  18 giờ trước Trong lúc sang nhà hàng xóm chơi, bé trai 5 tuổi ở Tiền Giang bị chó bécgiê 17kg cắn tét da đầu, rách mí mắt...

Ăn bún sườn quá nhanh, người phụ nữ Hà Nội bị thủng ruộtSức khoẻ 24hicon  22 giờ trước  Trong lúc ăn bún sườn, bà Mai không may nuốt phải mảnh xương. Nửa ngày sau, bà đau bụng quằn quại, được chẩn đoán do thủng ruột non.

Thanh niên tử vong sau 7 ngày nhập viện chỉ vì hành động này khi bị cảmSức khoẻ 24hicon  11/06/2019 Các xét nghiệm máu cho thấy chàng trai trẻ bị suy thận, suy gan, rối loạn đông máu nghiêm trọng…

Bé gái bị u não, bố mẹ bỏ điều trị cho con ăn toàn rau 2 tháng để triệt u

Sức khoẻ 24h icon 10/06/2019

Bác sĩ đã thông báo ngày mổ nhưng bố mẹ bệnh nhi tha thiết xin cho về ít bữa. Kết quả suốt 2 tháng liền, bố mẹ để bé ở nhà cho ăn rau để triệt u.

Mẹ bé Bình An có thêm hy vọng mới để chờ gặp conSức khoẻ 24hicon  10/06/2019  Gần 3 tuần sau mổ ngồi bắt con, mẹ bé Bình An bắt đầu phác đồ điều trị mới với nhiều hy vọng, sức khoẻ đã có những tiến triển rõ rệt.

Tưởng bị táo bón, bác sĩ gắp ra từ ruột bé trai 4 tuổi cả chậu giunSức khoẻ 24hicon  10/06/2019 Các bác sĩ đã tiết lộ những bức ảnh về một chậu giun đang bò lúc nhúc mà họ đã lấy ra khỏi cơ thể của một đứa trẻ 4 tuổi.

Trực thăng bay xuyên đêm đến Trường Sa cứu 2 ngư dân gặp nạnSức khỏeicon  10/06/2019 Hai ngư dân lặn sâu bất ngờ bị giảm huyết áp, 1 người rơi vào trạng thái lơ mơ nguy kịch.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Bác sĩ kể lại hành trình 5 năm cứu chân chàng trai thối mủn lủng lẳng

Sức khoẻ 24h icon 10/06/2019

Ông bố khắc khổ, gầy gò đưa cậu con trai trẻ đến BV Việt Đức cầu cứu bác sĩ khi một chân đã gãy lủng lẳng và đầy mủ. Nhưng điều kỳ diệu đã đến sau 5 năm.

Bé 3 tháng ở Lào Cai tử vong sau tiêm vắc xin ComBe FiveSức khoẻ 24hicon  09/06/2019  Sau tiêm vắc xin 9 tiếng, bé N. có biểu hiện sốt cao, tím tái, được chuyển đến BV cấp cứu nhưng đã không qua khỏi sau 3 ngày điều trị.

3 thói quen uống nước làm hỏng thận nhiều người mắcSức khoẻ 24hicon  09/06/2019 Thận là cơ quan quan trọng trong cơ thể, nếu uống nước sai cách cũng có thể gây tổn hại lớn đến chức năng của thận.

Diễn đàn Chăm sóc sức khỏe hô hấp toàn diện

Sức khoẻ 24h icon 17 giờ trước

Ngày 8-9/6/2019 Diễn đàn y tế đa chiều “Chăm sóc sức khỏe Hô hấp toàn diện từ phòng ngừa đến điều trị” đã được tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM, được truyền trực tuyến đến hơn 20 tỉnh thành trên cả nước.

Cặp song sinh ở Sài Gòn dính liền nhau, có chung hậu môn

Sức khỏe icon 08/06/2019

Ca song sinh dính nhau vùng bụng chậu, 2 cơ quan sinh dục, có tứ chi song chỉ có 1 hậu môn vừa chào đời tại bệnh viện phụ sản Hùng Vương.

Nghiện trà sữa, bé gái 14 tuổi bị hạt trân châu kẹt đầy bụngSức khoẻ 24hicon  07/06/2019 Bác sĩ cũng phải hốt hoảng khi nhìn kết quả chụp chiếu thấy hàng trăm hạt trân châu trong bụng bé gái 14 tuổi mê trà sữa.

‘Chìa khóa’ duy trì bản lĩnh quý ông

Sức khoẻ 24h icon 22 giờ trước

Theo cuốn Nam học, Tình dục & Hiếm muộn (NXB Y học), có khoảng 30% nam giới ở độ tuổi từ 40-70 tuổi bị yếu sinh lý. Tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này là “chìa khóa” để các quý ông duy trì “bản lĩnh”.

Sau giấc ngủ trưa, bé trai 3 tuổi đột nhiên liệt tứ chi, giãn đồng tửSức khoẻ 24hicon  07/06/2019  Sau giấc ngủ trưa ở trường, bé Bảo Anh đột nhiên bị liệt 2 chân, gọi hỏi không trả lời, khi đưa đến viện đã giãn đồng tử.

Ăn lẩu cá, người phụ nữ Quảng Ninh bị thủng ruộtSức khoẻ 24hicon  07/06/2019 Sau khi ăn lẩu cá, bà Kim thấy bụng chướng, đau xung quanh rốn rồi lan khắp xung quanh, phải nhập viện điều trị.

Cô gái Sài Gòn phải ngủ ngồi vì khối u 2kg trong lồng ngựcSức khỏeicon  06/06/2019  Khối u có trọng lượng 2 kg chiếm gần hết lồng ngực khiến cô gái thường thấy mệt, khó thở và phải ngủ ngồi.

Bị xâm hại tình dục 3 lần, nữ sinh 17 tuổi xin được chết êm ái

Sức khoẻ 24h icon 06/06/2019

Bị lạm dụng tình dục năm 11 tuổi và bị hãm hiếp khi 14 tuổi, cô gái trẻ đã được chết một cách hợp pháp sau thời gian dài bị sang chấn tâm lý.

Thanh niên Hà Nội tưởng mọc răng khôn, bác sĩ lôi ra ‘thủ phạm’ trong miệng

Sức khoẻ 24h icon 06/06/2019

Nam thanh niên nghĩ mình mình mọc răng khôn vì thường xuyên sưng đau vị trí gần răng số 7. Tuy nhiên khi khám chuyên sâu, bác sĩ phát hiện ‘thủ phạm’ ẩn giật.

HIỂN THỊ THÊM TIN

Chia sẻ Facebook
loading...